Trong thời đại social network hiện nay, blog đã không còn chiếm được vai trò quan trọng như trước kia. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều dịch vụ blog với chất lượng tốt để làm thỏa làm đam mê viết lách của các blogger, cũng như là công cụ để đưa ra những ý kiến và kiến thức tới cho độc giả.

 1. WordPress (wordpress.com và wordpress.org)

WordPress có 2 sự lựa chọn cho người sử dụng: Một là dịch vụ host freemium dựa trên tên miền .wordpress.com ( ví dụ như abc.wordpress.com – có lựa chọn trả tiền để sử dụng tên miền riêng) với các hạn chế trong việc tùy biến trang, Hai là phiên bản .org hoàn toàn miễn phí cho phép người dùng khởi tạo và lưu trữ trang blog WordPress trên máy chủ riêng với khả năng tùy biến cao, có thể thay đổi giao diện, biến đổi code cũng như sử dụng nhiều loại plug in phù hợp cho những mục đích khác nhau.

Kết quả hình ảnh cho wordpress

Hiện nay, WordPress là nền tảng chính khi chiếm tới 19% trong tổng số các trang web trên thế giới, với số lượt tải về là hơn 45 triệu lần. Một trong những sức mạnh chính của WordPress đến từ cộng đồng với sự sáng tạo không ngừng nghỉ, đưa ra hàng ngàn các tùy chỉnh giao diện và tinh chỉnh cho phép người dùng WordPress thêm các plugin mạnh mẽ và phức tạp vào trang web của họ, hoặc là khoác lên cho trang blog những diện mạo mới.

 • Ưu điểm: Khả năng tùy biến là vô tận
 • Nhược điểm: Sự đa dạng về các lựa chọn có thể thêm vào có thể khiến cho những người dùng mới khó khăn trong việc tiếp cận
 • Dự đoán: Vẫn là lựa chọn tốt nhất trong những năm tới. WordPress đặc biệt hữu dụng cho các công ty hoặc tổ chức muốn phát triển một trang web phức tạp.
 1. Blogger (Blogger.com)

Google có nền tảng blog riêng của mình với tên gọi là Blogger, một nền tảng rất dễ dàng làm quen và sử dụng khi chỉ yêu cầu có một tài khoản Gmail/ Google để bắt đầu.

Kết quả hình ảnh cho blogger

Blogger có thể được tùy biến với các các backgrounds và giao diện mới một cách dễ dàng. Nền tảng này được tích hợp trong 1 chuỗi thống nhất các dịch vụ của Google như Google Adsense( giúp cho người dùng kiếm được tiền quảng cáo từ blog của mình), Google+( sử dụng comment) và Feedburner(tích hợp đường dẫn RSS), từ đó giúp cho người dùng dễ dàng hơn trong việc sử dụng và cấu hình Blogger.

 • Ưu điểm: Dễ sử dụng và bắt đầu
 • Nhược điểm: Gắn liền với các sản phẩm của Google
 • Dự đoán: Dần trở nên ít phổ biến hơn trong thời đại mới, nhưng là nơi để cho những người mới tập viết và làm quen với blog bắt đầu.
 1. Tumblr (Tumblr.com)

Kết quả hình ảnh cho tumblrTumblr được xem là nền tảng đầu tiên kết hợp được giữa blog truyền thống và mạng xã hội hiện đại. Tumblr có một cộng đồng người sử dụng mạnh mẽ giống như Twitter và Facebook nhờ vào tính năng reblog nội dung từ tài khoản của người dùng khác vào tài khoản của bạn. Điều này khiến Tumblr trở nên khác biệt hơn so với nền tảng đang chiếm ưu thế hiện nay là WordPress, và người dùng Tumblr – hầu hết là những người trẻ tuổi – có xu hướng sử dụng Tumblr để chia sẻ các mặt hàng họ yêu thích hơn là tự tạo ra các sản phẩm của riêng mình.

Khả năng nổi bật nhất của Tumblr có thể kể đến là việc hỗ trợ tùy chỉnh tên miền và khả năng truy cập dễ dàng từ các thiết bị di động , bao gồm cả việc upload ảnh. Ngoài ra, Tumblr còn có khả năng tùy biến themes thông qua các thiết bị di động.

 • Ưu điểm: Được sự hỗ trợ tài chính từ tập đoàn lớn là Yahoo
 • Nhược điểm: Yahoo không có định hướng rõ ràng cho Tumblr, bao gồm cả việc chèn quảng cáo vào các blog của Tumblr
 • Dự đoán: Mặc dù gần tương tự với một mạng xã hội hơn là blog, Tumblr đáng để thử nghiệm nếu người dùng muốn sử dụng blog một cách nhanh và dễ dàng. Ngoài ra, các công ty lớn cũng tăng cường việc giữ lại Tumblr blog để quảng bá sản phẩm ngoài các trang blog chính trên nền tảng WordPress.
 1. Medium (Medium.com)

Kết quả hình ảnh cho mediumMedium được phát triển bởi những nhà đồng sáng lập nên Twitter, do vậy blog này có tính năng “Social layer”, cho phép chỉnh sửa và chú thích công việc của người khác. Medium có hầu hết các tính năng cơ bản của blog giống như các nền tảng khác, nhưng nó cũng có những điểm khác biệt căn bản với các nền tảng khác. Ví dụ như các tính năng của Medium khá cứng nhắc trong khi cách thức mà nó liên kết đến các nội dung khác trên mạng có thể đem lại một số phiền toái. Việc giới hạn chia sẻ trong 140 ký tự cũng khiến cho người dùng gặp khó trong việc làm cho các chủ đề thú vị trở nên chi tiết hơn. Ngoài ra, Medium còn cho phép soạn thảo và public bài viết thông qua các thiết bị di động.

 • Ưu điểm: là nơi tuyệt vời để đưa nội dung đến với một lượng lớn khán giả
 • Nhược điểm: thiếu sự tùy biến và gặp một số vấn đề về việc phát hiện content.
 • Dự đoán: Medium thường được sử dụng như một blog thứ hai bên cạnh blog chính của những nền tảng tốt hơn.
 1. Svbtle (Svbtle.com)

Svbtle là một nền tảng blog được phát triển bởi một nhà thiết kế, do vậy trải nghiệm người dùng trên nền tảng blog này được tối đa hóa theo chiều hướng thuận tiện, dễ dàng và hoàn toàn mượt mà.  Giao diện người dùng tạo cảm giác gần giống như một to-do list,  khiến cho việc ghi lại những suy nghĩ và  phát triển các ý tưởng trở nên dễ dàng, rành mạch như cách mà não bộ con người làm việc.

Kết quả hình ảnh cho Svbtle

Các bài viết blog trên Svbtle được hiển thị thống nhất mà không phụ thuộc vào thiết bị hay kích cỡ màn hình của người sử dụng, cùng với việc thiết kế layout đẹp khiến cho người dùng cảm thấy sự sang trọng và cẩn thận đằng sau trang web. Một điểm cộng nữa là tất cả sẽ được lưu trữ vĩnh viễn trên blog này, điều này giúp cho người dùng không phải lo lắng về việc mất đi những dữ liệu của họ.

 • Ưu điểm: Thiết kế đẹp, sang trọng
 • Nhược điểm: Không có mục comment
 • Dự đoán: Svbtle là một nơi cung cấp những điều mới mẻ khác biệt so với những nền tảng khác, tạo nên sự thú vị cho người sử dụng.
 1. Quora (Quora.com)

Là một tính năng được phát triển bởi trang web nổi tiếng chuyên về các câu hỏi và trả lời Quora, nền tảng blog này là nơi để chia sẻ các kiến thức. Điều này giúp cho những blogger tìm kiếm những câu chuyện hữu ích hay truyền đạt kiến thức của mình cảm thấy thú vị. Các bài viết được phân loại dựa trên các Quora tags giúp cho chúng trở nên dễ tìm kiếm và được chia sẻ rộng rãi. Tuy nhiên, việc cộng đồng hóa blog khiến cho Quora thiếu đi mất tính riêng tư cần thiết và trở thành một nơi để giới thiệu bản thân và kiến thức hơn là một ngôi nhà của riêng người dùng.

 • Ưu điểm: cộng đồng lớn mạnh, nhiều nội dung thú vị.
 • Nhược điểm: Thiếu tính cá nhân hóa và riêng tư
 • Dự đoán: Quora là nền tảng thú vị dành cho những người nổi tiếng hoặc có tầm ảnh hưởng muốn phủ sóng và chia sẻ kiến thức của mình, do vậy nó thích hợp để làm một blog thứ hai sau blog cá nhân.
 1. Postach (Postach.io)

Postach là nền tảng blog của ứng dụng ghi chú nổi tiếng Evernote, cho phép người dùng chia sẻ nội dung bằng văn bản ngay trên Evernote. Người dùng có thể sử dụng 1 note được định sẵn, thông qua các keywords như “published”, “paged” hoặc “avatar” để biến thành 1 bài viết trên blog. Hơn thế nữa, Postach.io còn có phần comment hiệu quả nhờ sử dụng engine Disqus, hỗ trợ Google Analytics, cho phép tùy chỉnh tên miền, chia sẻ xã hội cũng như công cụ Markdown để tùy chỉnh nội dung. Những tính năng này cộng thêm sự lựa chọn phong phú trong việc tùy chỉnh themes tao nên cảm giác dễ dàng khi sử dụng cho người dùng.

Kết quả hình ảnh cho Postach

 • Ưu điểm: Tinh giản, dễ sử dụng
 • Nhược điểm: Tùy biến còn nhiều giới hạn.
 • Dự đoán: Được coi là một dịch vụ tích hợp của Evernote, postach.io thích hợp cho việc ghi lại những suy nghĩ nhanh hoặc các tập tin đa phương tiện phong phú. 
 1. Squarespace( Squarespace.com)

Squarespace là một nền tảng blog nổi tiếng đối với người dùng doanh nghiệp. Việc xây dựng và lưu trữ blog một cách chuyên nghiệp, hiện đại khiến nó có thể được dùng để khởi tạo và quản lý các trang web thương mại điện tử.

Khác với các nền tảng khác, Squarespace cho người dùng tùy chọn dùng thử trong 14 ngày, sau đó cho phép chọn lựa dịch vụ 8$ mỗi tháng với những kế hoach dài hạn, bao gồm cả việc lưu trữ trên đám mây, bảo trì và các dịch vụ khác.

 • Ưu điểm: Có nhiều tính năng và dịch vụ, chuyên nghiệp, thiết kế đẹp
 • Nhược điểm: Đắt tiền, tập trung cho người dùng doanh nghiệp muốn quảng bá sản phẩm hơn là một blog cá nhân
 • Dự đoán: Nếu như không cần thiết phải đầu tư lớn về mặt hình ảnh, có lẽ nền tảng này sẽ là lựa chọn thứ yếu sau các nền tảng free khác.
 1. SETT (Sett.com)

Sett là nền tảng blog cộng đồng tập trung còn khá mới mẻ, hứa hẹn sẽ đem lại nhiều đột phá. Cũng giống như Medium và Svbtle, nền tảng này cho phép người dùng có trung bình hơn 98% các comment và connection hướng tới các đối tượng có cùng sở thích.

Nền tảng này cho phép người dùng dễ dàng theo dõi các blog khác, tìm kiếm các người dùng và chủ đề tương đồng, giao tiếp với các người dùng khác – thậm chí có cả tạo room để tranh luận về các chủ đề được nêu ra trên blog. Nền tảng này chú trọng vào việc tương tác, điều này hứa hẹn sẽ giúp cho cộng đồng blog và người dùng tăng trưởng một cách bền vững.

 • Ưu điểm: Tính tương tác cao, có nhiều cơ hội tìm được những người dùng tương đồng
 • Nhược điểm: Còn mới, nhiều tính năng còn chưa khai thác hết
 • Dự đoán: Nền tảng này hứa hẹn sẽ đem lại một cách giao tiếp mới đối với cộng đồng và người dùng blog, tuy nhiên nó tập trung nhiều hơn vào những đối tượng có content tốt.
 1. Postheaven (Postheaven.com)

Postheaven có giá $ 5 mỗi tháng, về cơ bản là một blog có tốc độ cao. cho phép gửi đa phương tiện và viết bài được dễ dàng và nhanh chóng. Đội Posthaven hứa hẹn nó sẽ không bao giờ được mua lại hoặc bị offline, điều này giúp cho người dùng yên tâm về việc lưu trữ blog của họ.

 • Ưu điểm: viết bài và gửi tập tin nhanh chóng, dễ dàng.
 • Nhược điểm: thiếu một số tính năng dịch vụ cần thiết
 • Dự đoán: Là một blog đáng để thử nghiệm

Tống Minh Đức – FPT Telecom

Tin liên quan: