Song hành cùng sự phát triển của xã hội, công nghệ ngày càng chứng minh được sức mạnh to lớn của mình trong việc biến cuộc sống của con người trở nên dễ dàng, tiện lợi hơn. Sau đây là 10 đột phá công nghệ của năm 2017 hứa hẹn sẽ ảnh hưởng rất lớn tới mọi mặt của cuộc sống mà chắc chắn bạn không nên bỏ qua.

1. Reversing Paralysis- Công nghệ khôi phục khả năng vận động do chấn thương tủy sống.

Khi tủy sống bị tổn thương, đường truyền thần kinh từ não đến các chi trong cơ thể bị tổn thương dễn đến tình trạng cơ thể bị liệt. Giải quyết tình trạng đó, các nhà khoa học đã thiết kế 1 thiết bị để cấy vào não và tủy sống nhằm kích thích các neuron thần kinh vận động, giúp các chi hoạt động trở lại.

Công nghệ Reversing Paralysis – Thiết bị để cấy vào não bộ

Hiện nay, các nhà nghiên cứu đang thực hiện bước đi quan trọng tiếp theo để khôi phục khả năng vận động cho toàn bộ cơ thể thay vì chỉ một bộ phận bằng cách kết nối không dây giữa công nghệ đọc thông tin từ não bộ với các thiết bị kích thích điện trên cơ thể để mọi người có thể tự do di chuyển chân tay của mình.

2. Self-Driving Trucks – Xe tự lái

Xe tự lái sử dụng kết hợp các camera, bản đồ chi tiết, radar để phát hiện các đối tượng cùng lưu thông trên đường. Ngoài ra, chúng có thể sử dụng một hệ thống cảm biến laser để quét lên các vật thể xung quanh nhằm phát hiện chúng chính xác hơn và có thể hỗ trợ lẫn nhau để giảm sức gió và tiết kiệm nhiên liệu.

Xe tự lái của google

Xe tự lái vẽ ra một viễn cảnh ấn tượng khi đường phố xuất hiện những chiếc xe thông minh tự do di chuyển mà không cần người lái. Viễn cảnh này đã thu hút rất nhiều ông lớn về công nghệ như Tesla, Google, Intel, Uber, Ford… tham gia vào cuộc đua phát triển xe tự lái đang ngày càng khốc liệt.

3. Paying with Your Face – Thanh toán bằng nhận diện khuôn mặt

Công nghệ nhận diện khuôn mặt tồn tại hàng thập kỉ, tuy nhiên đến tận bây giờ công nghệ này mới đủ chính xác để ứng dụng trong các giao dịch tài chính an toàn. Từ tháng 9/2017, công nghệ thanh toán bằng nhận diện khuôn mặt đã được triển khai rộng rãi tại Trung Quốc với hệ thống nhận diện gương mặt “Smile to Pay” do Ant Financial, đơn vị điều hành nền tảng thanh toán điện tử Alipay triển khai.

Ứng dụng “Smile to Pay” – Thanh toán bằng nhận diện khuôn mặt

“Smile to Pay”, sử dụng công nghệ Face++ do startup Megvii, Trung Quốc phát triển. Face++ nhận diện dựa trên 83 điểm trên khuôn mặt người, có độ chính xác tới hơn 96% với tốc độ quét chỉ từ 1-2 giây để nhận diện một khuôn mặt. Để thực hiện thanh toán, Một máy ảnh 3-D sẽ quét khuôn mặt của khách hàng nhằm xác minh danh tính của họ với chứng minh nhân dân, thẻ căn cước trong hệ thống. Sau đó, khách hàng sẽ nhập thêm số điện thoại để hoàn tất giao dịch.

4. Practical Quantum Computers – Máy tính lượng tử

Máy tính lượng tử là một thiết bị tính toán sử dụng trực tiếp các hiệu ứng của cơ học lượng tử như tính chồng chập và vướng víu lượng tử để thực hiện các phép toán trên dữ liệu đưa vào. Thay vì các bit như máy tính thường, máy tính lượng tử sử dụng các bit lượng tử – gọi là qubit – giúp lưu trữ lượng thông tin lớn hơn và sử dụng năng lượng ít hơn và tăng tốc độ tính toán lên gấp nhiều lần so với máy tính cổ điển.

Practical Quantum Computers – Máy tính lượng tử

Cho đến nay, các nhà nghiên cứu đã xây dựng được các máy tính 5 qubit có thể lập trình được và các hệ thống thử nghiệm 10 đến 20 qubit. Theo Futurism, Google đã lên kế hoạch để sớm sở hữu hệ thống máy tính lượng tử lên tới 49 qubit để duy trì lợi thế của mình trong thế giới điện toán lượng tử.

5. The 360-Degree Selfie – Camera 360 độ

The 360-Degree Selfie – Camera 360 độ

Những chiếc máy ảnh rẻ tiền lại có thể tạo ra những hình ảnh 360 độ đang mở ra một kỷ nguyên mới trong nhiếp ảnh và thay đổi cách mọi người chia sẻ những câu chuyện của riêng mình. Ngày nay, bất kỳ ai cũng có thể mua máy ảnh 360 độ với giá dưới 500 đô la để ghi lại video, hình ảnh rồi tải chúng lên YouTube hoặc mạng xã hội Facebook.

6. Hot Solar Cells – Tế bào năng lượng mặt trời mới

Hot Solar Cells – Tế bào năng lượng mặt trời mới

Một nhóm các nhà khoa học của MIT đã chế tạo ra một loại thiết bị năng lượng mặt trời mới, ứng dụng những tiến bộ trong khoa học vật liệu để thu được nhiều năng lượng hơn từ mặt trời với giá rẻ hơn. Thiết bị này biến ánh sáng mặt trời thành nhiệt và sau đó chuyển đổi nó trở lại thành ánh sáng, nhưng tập trung vào các quang phổ mà các tế bào năng lượng mặt trời có thể sử dụng. Thiết bị này của MIT là thiết bị đầu tiên hấp thụ nhiều năng lượng hơn và hiệu quả hơn so với pin quang điện.

7. Gene Therapy 2.0 -Liệu pháp gen 2.0

Các nhà nghiên cứu đã theo đuổi giấc mơ liệu pháp gen trong nhiều thập kỷ với ý tưởng sử dụng một loại virut được thiết kế để cung cấp các bản sao của một gen lành mạnh cho những bệnh nhân có các phiên bản bị lỗi. Tiến độ của nghiên cứu này bị chậm lại vào năm 1999 khi có một bệnh nhân 18 tuổi qua đời khi  thử nghiệm liệu pháp gen.

Gene Therapy 2.0 -Liệu pháp gen 2.0

Đến nay, các nhà khoa học đã giải quyết được những vấn đề cơ bản trong việc chữa trị các căn bệnh di truyền hiếm gặp bằng liệu pháp gen, đồng thời thử nghiệm lâm sàng với khoảng 40 đến 50 loại bệnh khác nhau. Ngoài việc điều trị các chứng rối loạn gây ra bởi sự trục trặc trong các gen đơn, các nhà nghiên cứu đang tìm cách ứng dụng liệu pháp gen điều trị những bệnh thông thường như bệnh Alzheimer’s, bệnh tiểu đường, suy tim và ung thư,.. và thậm chí là lão hóa da.

8. The Cell Atlas – Bản đồ tế bào

Các nghiên cứu cho thấy có khoảng hơn 300 biến thể tế bào trong cơ thể con người và con số thực sự còn lớn hơn thế. Nhờ có công nghệ mô phỏng tế bào trong các bản đồ tế bào, các tế bào biến thể sẽ sớm được phát hiện, giúp đẩy nhanh quá trình tìm ra loại thuốc phù hợp.

The Cell Atlas – Bản đồ tế bào

 Ba công nghệ đang cùng nhau tạo ra loại bản đồ tế bào mới hiện nay bao gồm:

  • Công nghệ chất lỏng tế bào: Các tế bào riêng lẻ bị tách ra, được gắn với các hạt siêu nhỏ, và bị kéo theo dòng bởi các giọt dầu nhỏ như những chiếc xe xuôi theo những con đường hẹp một chiều của các mao mạch nhân tạo. Nhờ vậy, các nhà khoa học có thể nghiên cứu từng tế bào.
  • Công nghệ xác định các gen hoạt động trong các tế bào đơn lẻ bằng cách giải mã chúng trong các máy trình tự siêu nhanh với chi phí chỉ từ vài cent cho mỗi tế bào. Công nghệ này giúp các nhà khoa học có thể xử lý 10.000 tế bào/ngày.
  • Công nghệ sử dụng kỹ thuật dán nhãn và nhuộm mới có thể xác định vị trí từng loại tế bào dựa trên hoạt động của gen ở một mã zip cụ thể trong cơ quan hoặc mô người.

9. Botnets of Things – Mạng Botnet

Botnets of Things – Mạng Botnet

Botnet là các mạng các máy tính đã bị nhiễm malware và bị hacker điều khiển từ xa để phục vụ cho mục đích riêng của chúng. Một mạng botnet có thể có tới hàng trăm ngàn, thậm chí là hàng triệu máy tính. Từ đây, hacker có thể thực hiện các cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán  (DDOS – Distributed Denial of Service), làm tê liệt các hệ thống máy chủ bằng cách liên tục gửi yêu cầu dữ liệu và gây cạn kiệt tài nguyên của máy.  Botnet đang ngày một lớn mạnh hơn và rất khó ngăn cản, là mối đe dọa với người dùng các các thiết bị kết nối Internet trên toàn cầu.

10. Reinforcement learning – Học tăng cường

Reinforcement learning – Học tăng cường

Năm 2016, AlphaGo – một chương trình được đào tạo bởi công nghệ học tăng cường, đã đánh bại một trong những kì thủ cờ vây giỏi nhất mọi thời đại – Lee Sedol của Hàn Quốc. Đây là một kết quả đáng kinh ngạc bởi hầu hết các nhà nghiên cứu AI cho rằng sẽ mất đến cả thập kỷ để máy tính có thể chơi trò chơi như một người chuyên nghiệp.

Công nghệ học tăng cường đang được ứng dụng ở ngày càng nhiều lĩnh vực. Công nghệ này đặc biệt phù hợp với chương trình lái xe tự động bởi nó cho phép chương trình đưa ra các quyết định liên tiếp thay vì phải đợi các lập trình viên mã hóa tất cả các quyết định trước đó.

Mai Hiền tổng hợp từ MIT Technology Review 

Tin liên quan: