Ngày nay, khi công nghệ ngày càng phát triển, ngành nghề liên quan đến công nghệ như Khoa học dữ liệu, Machine Learning, Deep Learning, Trí tuệ nhân tạo (AI) cũng bắt đầu lên ngôi, với nhu cầu về nhân lực và mức lương tăng cao.

Trong đó, nhờ sự phát triển của robot và chatbot, kỹ sư Trí tuệ nhân tạo là một trong số các ngành nghề “khát” nhân lực nhất hiện nay. Hơn nữa, đây cũng là cơ hội quý báu cho các lập trình viên học hỏi và nâng cao kỹ năng chuyên môn của mình, cũng như nhận được mức lương đáng mơ ước.

Ngoài ra, các ngành nghề “hot” không kém khác là kỹ sư về Khoa học dữ liệu, Machine Learning và Deep learning.

Khoa học dữ liệu là một khái niệm rộng bao hàm Machine Learning, visualization, lập trình, thu thập và khai thác dữ liệu,… Nếu có kinh nghiệm lập trình, bạn có thể học Python hoặc R để trở thành chuyên gia về khoa học dữ liệu. Bạn có thể tham khảo các thư viện khoa học Python phổ biến như Numpy, Scipy, Scikit-learn, Pandas.

Dưới đây là một vài khoá học hữu ích dành cho lập trình viên, giúp bạn nắm rõ hơn về các ngành nghề liên quan đến Khoa học Dữ liệu, Machine Learning, Deep Learning và Trí tuệ nhân tạo (AI).

1. Khoá học về Khoa học Dữ liệu từ Harvard

Nếu đang tìm kiếm một khóa học về khoa học dữ liệu online (sử dụng Python), thì khoá CS 109 từ Đại học nổi tiếng Harvard là một lựa chọn phù hợp. Khóa học này gồm đầy đủ các khái niệm liên quan đến khoa học dữ liệu như Machine Learning, visualization, lập trình, thu thập và khai thác dữ liệu,… Hơn nữa, học viên cũng sẽ được sử dụng các thư viện Python phổ biến như Numpy, Scipy, Scikit-learn, Pandas trong suốt khóa học.

Tuy nhiên, trước khi quyết định đăng ký, bạn cần có kiến thức nền tảng về lập trình, thống kê, Machine Learning, vì khoá học không tập trung nghiên cứu các khái niệm về Machine Learning như PCA, k-means và logistic regression.

2. Khoá học thực hành Python và R trong khoa học dữ liệu: Machine Learning A-Z

Với hai chuyên gia đầu ngành đứng lớp, khoá học này giúp học viên tạo các thuật toán Machine Learning trên Python và R.

Khoá học dành cho các bạn học sinh, sinh viên, lập trình viên quan tâm đến khoa học dữ liệu, mong muốn trau dồi kĩ năng về Machine Learning và trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này.

Ngoài ra, các lập trình viên trung cấp có kiến thức cơ bản về Machine Learning, các thuật toán cổ điển như linear regression hay logistic regression cũng có thể tham gia khoá học, học hỏi thêm kiến thức, kĩ năng về Machine Learning.

3. Khoá Giới thiệu về khoa học dữ liệu từ IBM

Khoá học cung cấp kiến thức tổng quát về khoa học dữ liệu. Trong khoá học, bài tập lập trình đầu tiên là “Twitter Sentiment Analysis in Python” (Phân tích cảm tính trong Python). Ở đó, học viên được phân tích các thông điệp trong Python và tìm ra các cảm giác như tiêu cực, tích cực,…

Khi tham gia khoá học, học viên cần nắm rõ số liệu thống kê, Python, SQL, kiến thức cơ bản về Khoa học dữ liệu.

4. Khoá học lập trình R từ Pluralsight

Khóa học cung cấp cho học viên những kiến thức nền tảng và những kỹ năng cần thiết để có thể thực hiện phân tích, thống kê, biểu diễn đồ họa, báo cáo và xử lý bid data bằng R – một ngôn ngữ lập trình luôn đứng trong “top” những ngôn ngữ được lập trình được sử dụng nhiều và phổ biến nhất.

Học viên cần đăng ký Pluralsight để có thể truy cập vào khóa học, với học phí khoảng $29/tháng hay $299/năm.

Khi trở thành thành viên của Pluralsight, bạn có thể truy cập hơn 5.000 khóa học trực tuyến, như khoá về front-end và back-end developer, Machine learning, cũng như bài tập, tài liệu mới nhất.

Bạn có thể học thử miễn phí trong 10 ngày trước khi chính thức đăng ký gia nhập Pluralsight.

5. Khoá học đào tạo chuyên gia dữ liệu FREE từ Udemy

Khoá học này là khoá định hướng nghề nghiệp, tập trung giới thiệu chuyên môn và hướng dẫn cách trở thành một chuyên gia dữ liệu thực thụ. Cụ thể, học viên sẽ được tìm hiểu về khái niệm, vai trò, công việc chính của chuyên gia dữ liệu, thử thách mà chuyên gia dữ liệu phải đối mặt, từ đó quyết định có theo đuổi ngành này hay không.

6. Khoá học nhập môn khoa học dữ liệu từ Udacity

Trang web nổi tiếng Udacity vừa mở khoá học về khoa học dữ liệu nhập môn miễn phí, giúp học viên hiểu hơn về các khái niệm liên quan đến khoa học dữ liệu, như Data Manipulation, Data Analysis với thống kê, Machine Learning, Data Communication với Information Visualization và Big Data.

7. Khoá đào tạo lập trình R

Khoá học phù hợp với các bạn muốn học hỏi các phương pháp phân tích hữu dụng, không yêu cầu chuyên sâu về toán học.

Trong khoá học, học viên sẽ được học ngôn ngữ lập trình R, kinh nghiệm thực hành với các kỹ thuật thống kê, qua các ví dụ thực tế trong doanh nghiệp.

8. Bootcamp về Python trong Khoa học dữ liệu và Machine learning

Bên cạnh R – ngôn ngữ dành cho chuyên gia phân tích dữ liệu, Python cũng là ngôn ngữ phổ biến dành cho các nhà khoa học dữ liệu.

Khóa học sẽ giúp học viên sử dụng các thư viện Python về khoa học và Machine Learning, như TensorFlow, NumPy, Pandas, Seaborn, Matplotlib, Plotly, Scikit-Learn, Machine Learning,…

Đây là một khóa học toàn diện, hướng dẫn học viên cách sử dụng Python trong phân tích dữ liệu, visualization và sử dụng các thuật toán Machine Learning.

9. Khoá Khoa học dữ liệu A-Z trong thực tiễn

Đây là một khóa học thực hành về Khoa học dữ liệu từ Udemy. Khoá học cung cấp các ví dụ thực tế về Analytics, như Data Mining, Modeling, Tableau Visualization,… giúp học viên hiểu hơn về Khoa học dữ liệu.

Thêm vào đó, các bài tập thực hành trong khoá học khá khó, giúp học viên kích thích tư duy và dễ dàng áp dụng kiến thức đã học vào thực tiễn.

10. Khoá học về Khoa học dữ liệu, Deep Learning và Machine Learning với Python

Nếu bạn có kinh nghiệm lập trình hoặc viết script, khóa học này dành cho bạn. Bạn sẽ học được các kỹ thuật thực tế từ các nhà khoa học dữ liệu và Machine Learning, từ đó từng bước trở thành một nhà khoa học dữ liệu thực thụ.

Khoá học đặc biệt ở chỗ, các chủ đề trong khóa học đều nằm trong danh sách yêu cầu công việc cho nhà khoa học dữ liệu từ các công ty công nghệ hàng đầu.

 

11. Khóa học khác

Khoá học chuyên sâu về Khoa học dữ liệu (Grokking The Data Science)

Giống như các khoá học về công nghệ khác của The Educative, như Grokking the System Design Interview và Grokking the Coding Interview, khoá học về Khoa học dữ liệu này có chương trình giảng dạy hợp lý và thu hút lượt tương tác cao.

Người đứng lớp là cô Samia Khalid, chuyên gia về AI tại Microsoft. Khóa học là hướng dẫn toàn diện giúp bạn trở thành một nhà khoa học dữ liệu. Các bài giảng dễ theo dõi, có hoạt động thực hành, giải thích lý thú về mọi vấn đề trong khoa học dữ liệu, giúp bạn tiếp thu nhanh và hiệu quả.

Khoá học là đặc biệt hữu ích đối với những người có kiến thức sâu rộng về toán học và thống kê, mong muốn theo đuổi Machine Learning và khoa học dữ liệu.

Kết luận

Trên đây là một số khoá học hàng đầu dành cho các bạn quan tâm đến Khoa học dữ liệu và Machine learning và mong muốn trở thành chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này. Đừng ngần ngại tham gia học hỏi và trau dồi kĩ năng của mình. Chúc bạn thành công!

FPT TechInsight
Theo Becominghuman

Tin liên quan: