Thời trang là một trong những ngành công nghiệp lớn nhất trên toàn cầu và doanh thu trên thị trường may mặc toàn cầu dự kiến sẽ đạt 2,25 nghìn đô la vào năm 2025. Nhưng đây có lẽ không phải là ngành đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn khi nghĩ đến trí tuệ nhân tạo.

Tuy nhiên, các nhà thiết kế và các thương hiệu ứng dụng công nghệ mới nhất để nâng cao giới hạn của thiết kế, chế tạo và sản xuất sẽ vươn lên hàng đầu trong thế giới thời trang đang thay đổi nhanh chóng.

Dưới đây là một số xu hướng công nghệ lớn nhất đang thay đổi ngành thời trang.

Three AI And Tech Trends That Will Transform Fashion Industry

Dự báo xu hướng thời trang với Machine Learning

Các thương hiệu thời trang đang định hình lại cách tiếp cận với thiết kế và phát triển sản phẩm bằng cách dự đoán những gì khách hàng sẽ muốn mặc tiếp theo.

Dự báo xu hướng thường tốn nhiều công sức, liên quan đến quan sát thủ công hoặc kỹ thuật số và thu thập dữ liệu từ các nhà thiết kế thời trang, những người có tầm ảnh hưởng. Bằng cách khai thác dữ liệu trực tiếp từ người dùng, các thương hiệu như Finery và StitchFix có thể truy cập thông tin nhanh chóng, dễ dàng giúp họ lên kế hoạch về kiểu dáng mà mọi người sẽ yêu thích và biết được số lượng cần sản xuất.

Stylumia triển khai nền tảng AI và máy học của mình để giúp các thương hiệu thời trang và phong cách sống dự báo nhu cầu, phát hiện xu hướng, quản lý hàng tồn kho và đưa ra quyết định kinh doanh tốt hơn.

Người mua sắm cũng có thể hưởng lợi trực tiếp từ trí tuệ nhân tạo trong trải nghiệm duyệt web trực tuyến. TrueFit sử dụng dữ liệu hậu trường để giúp khách hàng của họ tìm được chiếc áo ngực vừa vặn hoàn hảo và giải pháp B2B Virtusize giúp các thương hiệu xây dựng những công cụ định cỡ ảo để tăng sự hài lòng của khách hàng và giảm tỷ lệ trả hàng.

Người mẫu kỹ thuật số mặc dòng sản phẩm mới nhất

Người mẫu ảo không chỉ giúp các nhà thiết kế thể hiện những sáng tạo mới nhất của họ trên toàn thế giới (ngay cả trong khoảng thời gian các buổi trình diễn thời trang lớn bị cấm do hạn chế COVID), chúng còn giúp giảm lãng phí bằng cách trưng bày những bộ quần áo chưa thực sự được sản xuất.

Shudu Gram là một mô hình CGI được tạo ra bởi nghệ sĩ thị giác và nhiếp ảnh gia thời trang Cameron-James Wilson. Kể từ khi được tạo ra, Shudu đã thu hút hơn 200.000 người theo dõi trên Instagram. Nhiều người theo dõi cho rằng cô là người thật sau khi Wilson tung ra sự hiện diện trực tuyến của cô, và những người theo dõi đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng Shudu hoàn toàn là kỹ thuật số. Hiện nay, Wilson là giám đốc điều hành của The Diigitals, công ty người mẫu kỹ thuật số hoàn toàn đầu tiên trên thế giới.

“Đừng mua sắm ít hơn, hãy mua sắm thời trang kỹ thuật số.”

Thời trang được biết đến là một trong những ngành công nghiệp ô nhiễm nhất thế giới và một số công ty đang sử dụng công nghệ để cố gắng khiến cho thời trang thân thiện với môi trường và bền vững hơn.

The Fabrikant tạo ra trải nghiệm tương tác cho các thương hiệu bằng cách tạo các thiết kế thời trang hình ảnh thực, 3D và hoạt hình. Những bộ quần áo này không bao giờ được tạo ra trong thế giới vật lý, khiến cho việc này có tiềm năng là một cách bền vững hơn cho các công ty thuộc mọi loại hình để đưa ra tuyên bố mà không tạo ra dấu chân lớn.

Trong khi đó, với Dress-X, bạn có thể mua quần áo kỹ thuật số cho chân dung kỹ thuật số của bạn trên mạng xã hội. Bạn chỉ cần tải lên một bức ảnh của chính mình, thanh toán cho “bộ quần áo” và bạn sẽ nhận lại một hình ảnh mình đang mặc món đồ mới. Bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy mặt hàng đó trực tiếp hoặc treo nó trong tủ quần áo của bạn – nhưng bạn có thể trang điểm cho nhân vật trực tuyến của mình đồng thời giảm chất thải may mặc trong ngành thời trang.

Thời trang của tương lai

Những tiến bộ công nghệ đang biến đổi hầu hết các khía cạnh của ngành công nghiệp thời trang, từ những bản phác thảo ban đầu, tới các show thời trang, tới trải nghiệm mua sắm trực tuyến cá nhân.

Tự động hoá và mô hình dự đoán đang tạo ra các trải nghiệm chăm sóc khách hàng tốt hơn cho người tiêu dùng, trong khi ngành thời trang thực hiện các bước đổi mới để loại bỏ sự lãng phí bằng thời trang kỹ thuật số.

Với sự trợ giúp của AI, bạn sẽ sớm có thể mua một bộ trang phục mới cho chân dung của bạn trên Zoom, từ đó bạn có thể ngừng xuất hiện trong bộ đồ ngủ và bắt đầu khoác lên mình những xu hướng thời trang Paris mới nhất trong các cuộc gọi hội thảo từ xa!

Theo Forbes

Tin liên quan: