4 công nghệ mới được FPT mang đến I4.0 Summit 2018

416

Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0 – Industry 4.0 Summit 2018 (hay I4.0 Summit) diễn ra trong hai ngày 12–13/7 tại khách sạn JW Marriott Hà Nội, với chủ đề “Tầm nhìn và chiến lược phát triển đột phá trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”. Là một trong 50 gian hàng tham dự triển lãm, FPT sẽ mang đến những công nghệ mới được tập đoàn xây dựng và đưa vào ứng dụng thực tiễn, đó là giao thông thông minh, y tế thông minh, Smart Factory, FPT.AI.  

I4.0 Summit 2018 được phối hợp tổ chức bởi Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương. Sự kiện sẽ tập trung trao đổi về thực trạng triển khai và ứng dụng nền công nghiệp 4.0 tại Việt Nam, vai trò của các nhà hoạch định chính sách trong xây dựng hành lang pháp lý và hợp tác quốc tế đồng thời đề xuất các giải pháp, cùng các phương án nhằm tối ưu hóa công nghệ số hóa giúp gia tăng năng suất và lợi nhuận trên tất cả các lĩnh vực.

Trong khuôn khổ sự kiện có sự tham gia của 50 gian hàng công nghệ hứa hẹn sẽ đem đến cho khách tham dự những trải nghiệm mới mẻ với các giải pháp, dịch vụ công nghệ chủ chốt như: Công nghiệp, Nông nghiệp, Năng lượng, Viễn thông, Y tế, Giao thông, Tài chính – Ngân hàng, Thương mại điện tử…

 

Gian hàng của FPT sẽ mang đến những công nghệ trong 3 lĩnh vực: Smart City, Smart Factory, Smart Business.

Smart City

Dự án công nghệ về giao thông thông minh được phát triển bởi FPT IS, bao gồm 4 nhóm giải pháp phục vụ Giao thông Vận tải: Pháp luật và Thực thi; Quản lý hạ tầng giao thông; Quản lý thiết bị đầu cuối; và Quản lý giao thông (ITS). Trong lĩnh vực này, FPT IS đã triển khai thành công hai dự án tiêu biểu: Hệ thống Kiểm soát và thông tin xe buýt cho Sở Giao thông Vận tải thành phố Hồ Chí Minh giúp quản lý hơn 3.000 xe buýt, 120 tuyến và 17.000 chuyến xe buýt mỗi ngày; Hệ thống bán vé điện tử cho Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, giúp Đường sắt Việt Nam thống nhất một kho vé duy nhất trên toàn hệ thống, hỗ trợ người dân mua vé tàu online 24/7 và nâng cao hiệu quả kinh doanh cho ngành Đường sắt.

Bên cạnh đó, Giải pháp Hệ thống quản lý bệnh viện thông minh FPT.eHospital ver 2.0 cũng là một trong những công nghệ tiêu biểu về y tế thông minh được FPT IS mang đến sự kiện. FPT.eHospital ver 2.0 là phiên bản kế thừa toàn bộ các điểm mạnh của phần mềm trước đây, cho phép triển khai linh hoạt nhiều giai đoạn từ cơ bản đến nâng cao, phù hợp với xu thuế cho thuê dịch vụ CNTT với nhiều tính năng ứng dụng công nghệ mới 4.0 như bệnh án điện tử, chữ ký số, trợ lý ảo chatbot,…

Điểm nổi bật của FPT.eHospital phiên bản mới là ứng dụng những công nghệ 4.0 mới nhất như Trí tuệ nhân tạo (AI), Phân tích dữ liệu lớn (Big Data), Điện toán đám mây (Cloud), thiết bị di động (Mobility), Kết nối vạn vật (IoT)… Các giải pháp này giúp lãnh đạo bệnh viện quản lý toàn bộ hoạt động với các số liệu trực tuyến theo thời gian thực, tích hợp chữ ký số, bệnh án điện tử… hướng đến xây dựng bệnh viện không giấy tờ; tối ưu hóa quy trình khám chữa bệnh theo hướng nhanh – gọn – chính xác, giảm thời gian/khối lượng công việc thủ tục hành chính; nâng cao công suất, hiệu suất bệnh viện; Quản lý chặt chẽ tài chính, chống thất thoát, tăng thu, giảm chi…

Smart Factory

Smart Factory là hoạt động mới đang được FPT tập trung đầu tư, nghiên cứu và phát triển, chú trọng vào các dự án IP. Cụ thể, bộ giải pháp hỗ trợ nhà máy thông minh phiên bản 1.0 (Smart Factory Suite 1.0) sẽ được ra đời với các tính năng như: bảo trì dự đoán, sản xuất mô phỏng, kiểm soát chất lượng, kết hợp robot, máy bay không người lái với các công nghệ cốt lõi là IoT – Digital Twin, AI – Deep Learning, Big Data – dự đoán với dữ liệu lớn.

Smart Business

FPT.AI là nền tảng xây dựng giao diện hội thoại trên các ứng dụng hoặc giao diện giọng nói trên robot hoặc các thiết bị thông minh. FPT.AI cung các các chức năng học máy tiên tiến như tự động nhận dạng giọng nói (ASR), tông hợp giọng nói (TTS), Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP, NLU), Thị giác máy tính và Hệ cơ sở tri thức để giúp hệ thống có thể tương tác với người dùng thông qua giọng nói hoặc văn bản, sử dụng ngôn ngữ tự nhiên. Với mục tiêu đầy tham vọng của mình, FPT.AI hướng tới việc trở thành một nền tảng có thể hỗ trợ con người trong quá trình tự động ra quyết định.

Diễn đàn cấp cao về Công nghiệp 4.0 bao gồm chuỗi 4 phiên hội thảo diễn ra song song và 1 diễn đàn cấp cao quy tụ nhiều diễn giả là chuyên gia đầu ngành từ Mỹ, Đức, Pháp, Phần Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc… được kì vọng sẽ mang lại cái nhìn tổng quan cũng như chiến lược phát triển kinh tế xã hội trong kỷ nguyên 4.0.

Sự kiện dự kiến sẽ đón sự tham gia của hơn 800 đại biểu cấp cao bao gồm lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ các Bộ Ngành, Trung ương và địa phương tham dự các phiên hội thảo và hơn 1500 đại biểu từ các Vụ, Cục. trực thuộc các Bộ ngành, lãnh đạo các địa phương, đại diện từ các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, và các doanh nghiệp trong và ngoài nước tham dự triển lãm.

Thảo Nguyên
Ảnh: Đức Anh

Tin liên quan: