Những thử thách gì sẽ chờ đón các đội chơi tại vòng chung kết cuộc đua số năm nay? Chiến thuật nào sẽ giúp đội đua nhanh nhất vượt qua các đối thủ và giành cho mình phần thưởng với tổng giá trị lên đến 2 tỷ đồng. Mời quý độc giả cùng FPT TechInsight khám phá.

Concept hệ thống giao hàng tự động

Xe tự hành xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1939, với sự tài trợ của General Motors, tại hội chợ xe ô tô thế giới, xe tự lái chủ yếu phục vụ các mục đích nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, đến năm 2011, những nghiên cứu về xe tự hành được rẽ sang hướng khác với mục tiêu giúp chất lượng cuộc sống con người ngày một tốt hơn.

Hiện nay trên thế giới đang có rất nhiều các công ty đang nghiên cứu và phát triển hệ thống giao hàng tự động bằng robot và xe tự hành ví dụ như Uber, Tesla…. Uber đã mua một công ty tô tô để sẵn sàng cho chiến dịch thay thế những lái xe bằng robot và xe không người lái. Hiện công nghệ này đã được Uber thử nghiệm trên 1 số đường phố tại Mỹ. Bên cạnh Uber, Tesla cũng đang có chiến dịch 1 triệu chiếc robo-taxi hoạt động trên các con phố. Khách hàng có thể gọi một chiếc robo-taxi qua ứng dụng của Tesla. Cách làm y hệt như cách họ gọi xe Uber và Lyft. Tuy nhiên, khác biệt chính ở đây là xe Tesla tự vận hành, không cần lái xe.

Xe tự hành giao hàng

Trong tương lai không xa, mức độ phổ biến của xe tự hành được dự đoán sẽ tăng nhanh. Bắt kịp xu hướng đó, concept của chung kết cuộc đua số năm nay sẽ là hệ thống giao hàng tự động. Theo concept này, xe tự hành của các đội thi sẽ đến các mốc checkpoint – các điểm giao hàng. Tại vòng ranking chúng ta sẽ có 5 điểm giao hàng. Ban tổ chức (BTC) sẽ có hệ thống tự chọn các điểm giao hàng ngẫu nhiên cho các đội mà thường kết thúc và xuất phát ở vị trí số 5.

Gấp đôi số mốc checkpoint

Giống như vòng bán kết, Sa hình của vòng chung kết sẽ có các mốc checkpoint và các thách thức “khó nhằn” mà các đội thi phải vượt qua. Tuy nhiên ở vòng thi chung kết, số lượng các mốc checkpoint sẽ tăng gấp đôi từ 5 lên 10 mốc.

Vòng chung kết cũng sẽ có 2 lượt thi đấu chính. Lượt thi đấu thứ nhất – “Ranking” để chọn ra 4 trong 10 đội xuất sắc nhất bước vào vòng 2. Các đội cũng sẽ phải đua tốc độ ở vòng một. Thách thức hơn so với vòng bán kết đó là đường đua ở vòng chung kết sẽ có thêm hầm. Các đội sẽ phải vượt qua một đường hầm tối dài khoảng 3m, trong hầm này điều kiện ánh sáng sẽ thay đổi (ánh sáng vàng và thay đổi cường độ).

Trong phần ranking, mỗi đội thi sẽ xuất phát từ gara, sau khi đi hết vòng thi, các đội sẽ phải lập trình cho xe dừng lại ở vị trí xuất phát trong vòng 3 giây.

Đến vòng thi thứ 2, những chiếc xe tự hành phải đương đầu với một thử thách khác đó là lên cầu, chiều cao của chiếc cầu so với mặt sân tại điểm cao nhất là 75 cm.

Sa hình vòng thi chung kết cuộc đua số 2018–2019.

2 điểm parking

Một điểm mới chưa từng có của vòng chung kết năm nay đó là các điểm parking trên sa hình. Trong vòng đua sẽ có 2 bãi parking, 1 bãi ở điểm số 10 và 5 (xem ảnh sa hình). Tuy nhiên ở vòng thứ nhất các đội chỉ cần quan tâm đến điểm parking số 5, đến vòng 2 mới có yêu cầu parking tại điểm số 10. Các đội phải nhận diện được biển báo đỗ xe và phải đỗ đúng chuồng.

Vậy như thế nào là đỗ đúng chuồng?

3 tình huống đỗ xe không được tính điểm đó là:

Một hoặc hoặc hai bánh xe bị đỗ bên ngoài chuồng thì các đội sẽ không được tính điểm.

Các tình huống đỗ xe hợp lệ:

Xe tự hành của các đội đỗ tại bãi đỗ xe như hình trên đây thì được coi là đỗ xe hợp lệ.

Lộ trình bí mật tại vòng knock out

Vòng knock out 4 đội sẽ chia làm 2 cặp, đội có điểm tốt nhất sẽ đấu với đội thấp điểm nhất và 2 đội còn lại đấu với nhau. Tại vòng này các đội sẽ đấu và loại trực tiếp, đội nào về đích trước thì trận đấu sẽ lập tức kết thúc. Sân đấu của vòng này sẽ được mở rộng từ 5 điểm giao hàng thành 10 điểm giao hàng. Sa hình sẽ có thêm ngã ba, cầu, khúc tăng tốc và 1 điểm parking cuối cùng có vật cản.

Tại vòng knock out này, BTC sẽ yêu cầu các đội thi đi theo lộ trình và lộ trình này sẽ chỉ được tiết lộ với các đội đua ngay trước trận đấu. Anh Lê Ngọc Tuấn – Trường phòng IoT Ban Công nghệ FPT – Trưởng ban trọng tài Cuộc đua số chia sẻ với các đội thi về chiến thuật: “Các bạn có thể chọn một chiến thuật ổn định để chờ đối phương mắc sai lầm hoặc các bạn có thể mạo hiểm để có thể chiến thắng ngoạn mục.”

 5 điểm beacon

Ở vòng chung kết BTC sẽ có 5 điểm beacon để thể hiện 5 mốc sân. Đây là một phương pháp giúp các đội chơi xác định được vị trí của mình đang ở đâu trên sân. Tuy nó cũng có những sai số nhất định nhưng không đáng kể.

Để có thể tạo điều kiện tốt nhất cho các đội thi, ngay từ đầu tháng 5, BTC đã gửi cho các đội thi những packet này để các đội có thể đọc được beacon và quy ra đơn vị là mét, sau đó BTC sẽ đưa cho thí sinh các đồ thị tham chiếu. Song song với đó BTC cũng đang cố gắng để có những điểm test cho các đội để test với thiết bị thật.

Beacon là một thành phần giúp các đội xác định được hệ trục tọa độ tương đối của xe.

Beacon chỉ là một thành phần giúp các đội xác định được hệ trục tọa độ tương đối của xe. Về bản chất các đội nên cố gắng xây dựng các hệ trục tọa độ riêng của mình dựa vào các cảm biến chính trục của xe để biết được mình đang ở đâu trên sân. Đây là một yếu tố quan trọng quyết định thắng bại trong vòng knock out, vì các bạn sẽ xác định được các ngã tư để xe có thể đi đúng hướng. Ở vòng chung kết này, các chiếc xe không chỉ đơn giản là đi bám vạch nữa mà phải đưa ra quyết định tại các ngã tư, ngã ba” anh Tuấn cho biết thêm.

Những thách thức trên sẽ yêu cầu các đội phải thêm các bài toán về robotic location. Beacon chỉ là một thành phần trong đó. Do vậy anh Lê Ngọc Tuấn cũng khuyết khích các đội dùng tất cả các thiết bị mà BTC cung cấp để xe đi được chính xác nhất.

Công tác chuẩn bị cho cuộc đua số hiện đang rất gấp rút. Ban tổ chức cũng đã chuẩn bị những thiết bị công nghệ hiện đại để hỗ trợ tổ trọng tài và các đội thi trên sân. Một phần mềm tính điểm tự động đã được xây dựng giúp các trọng tài đưa ra quyết định nhanh, chính xác và công bằng nhất. Bên cạnh đó, BTC còn trang bị máy tính công nghiệp để đảm bảo tính ổn định của các thiết bị trên sân, đèn báo trên sân để khán giả biết được các điểm tiếp theo mà các đội xe phải đến, hệ thống location indoor, hệ thống beacon cho các bài toán định vị trong nhà.

Các sensor và đèn báo chuẩn bị cho vòng chung kết.
BTC cũng đã chuẩn bị những thiết bị công nghệ hiện đại để hỗ trợ tổ trong tài và các đội thi trên sân.

Ngày 20/05/2019, hai đội thi đến từ Anh và Nga sẽ đến Việt Nam chuẩn bị tham dự trận chung kết cùng 8 đội thi của Việt Nam từ 3 miền Bắc – Trung – Nam. Trận chung kết sẽ diễn ra vào tối ngày 25/05/2019, mời các bạn theo dõi đón xem.

Lê Ngọc Tuấn – Phương Thảo

Tin liên quan: