Khép lại năm cũ CES không bao giờ làm mọi người thất vọng với tư cách là một sân chơi đầu năm cho lĩnh vực công nghệ. Năm ngoái, một trong những xu thế công nghệ chính của năm là “AI Inside”, vậy còn năm nay thì sao? Có rất nhiều sản phẩm hoàn toàn xứng đáng để trở thành xu thế, tuy nhiên đây là 5 chủ đề chính nổi bật nhất tại sự kiện năm nay.

1. 5G sẽ trở nên phổ biến

Tuy rằng năm 2020 sẽ vẫn không có iPhone phiên bản 5G, nhưng 5G chắc sẽ là một chủ nóng tại CES. Năm 2019 là một năm quan trọng về 5G của các nhà làm chip, đặc biệt là khi Qualcomm và Huawei tích cực công bố các nền tảng và thiết bị mới để sử dụng công nghệ này. Trong đó, bao gồm việc triển khai T-Mobile tại Hoa Kỳ, dự kiến sẽ đem 5G tới khoảng 200 triệu người dùng của quốc gia này. Sự phát triển của mạng lưới trên cũng đồng nghĩa sẽ xuất hiện nhiều thiết bị mới, mà đáng lưu ý nhất là chiếc Note 10 5G của Samsung. Tại CES 2020 xuất hiện rất nhiều thiết bị 5G do công nghệ này đang trở nên phổ biến hơn tại Châu Á, Châu Âu, và Hoa Kỳ. Dự kiến, 5G sẽ là tiêu đề phụ cho mọi bài báo về 4 chủ đề nổi bật còn lại, đặc biệt với sự xuất hiện của các thiết bị nhanh hơn, dung lượng dữ liệu lớn hơn, và hiệu suất hoạt động tốt hơn.

2. Rất nhiều thiết bị mới

Sẽ có rất nhiều sự thay đổi về hình thức, thiết kế, và kích cỡ thiết bị, thay vì chỉ tập trung vào 5G. CES, ngoài là một sân chơi công nghệ, còn là nơi để trưng bày các thiết bị mới, từ những thiết bị cầm tay cho tới máy tính cá nhân. Vào năm ngoái, là sự dậy sóng của các thiết bị gập được như Samsung Fold, Huawei, và Motorola Razr. Còn vào năm nay, dự kiến sẽ xuất hiện nhiều nhà sản xuất hơn nữa, với những cải tiến trong ứng dụng màn hình của những thiết bị này. Hiện tại đã xuất hiện vài hình ảnh “nhá hàng” một chiếc Xiaomi với màn hình 360 độ – thiết bị này hứa hẹn sẽ phủ sóng trên nhiều bài báo.

Một chủ đề khác cũng thuộc về mảng “thiết bị” là sự xuất hiện của các máy tính cá nhân với kết nối LTE vĩnh viễn và được tích hợp 5G. Vào hội nghị Snapdragon Summit của năm nay, Qualcomm đã công bố nền tảng cho điện thoại mới, đồng thời kết nối ARM vĩnh viễn của hãng đã xuất hiện trên các thiết bị của Samsung, Microsoft, Lenovo, và nhiều hơn nữa. Ngoài ra, Intel lại đang triển khai nền tảng Project Athena với ACPC. Tuy hãng máy tính này không có ý định tham gia vào thị trường Modem 5G, song vẫn có kế hoạch phát triển giải pháp 5G cho điện thoại riêng. Tuy nhiên, những người mong đợi giải pháp này, cũng như 5G Apple Phone, sẽ phải chờ tới năm 2021, khi đối tác MediaTek chính thức bán sản phẩm ra ngoài thị trường.

3. Phương tiện tự hành và kết nối

Xu hướng tiếp theo tại CES là một xu hướng đã kéo dài hơn 1 thập kỷ – xe tự hành và xe ô tô điện.

Các phương tiện trên sẽ được trưng bày trực tiếp tại CES, với nhiều thiết kế khác biệt cùng các công nghệ của tương lai. Tuy nhiên, khả năng cao là các bài báo sẽ tập trung vào những công nghệ mới được công bố bởi các nhà làm chip và OEM, cụ thể là những công nghệ giúp tạo nên những chiếc xe tự lái và các thành phố thông minh.

Rất nhiều người đang kỳ vọng vào NVIDIA – hãng này đã thu hút rất nhiều sự chú ý vào hồi tháng 12 tại GTC Trung Quốc với Phần mềm tự lái AV mang tên Drive AGX Orin. Các phần mềm tương tự được dự kiến là sẽ trở thành chủ đề nóng tại CES, đồng thời tạo cảm hứng các các thiết kế mới đến từ các nhà làm chip, OEM, và hãng sản xuất ô tô. Ngoài ra, dự kiến là sau CES, sẽ có nhiều thiết kế mới hơn được công bố tại Mobile World Congress, không chỉ đến từ NVIDIA, mà còn từ Intel, Qualcomm, và một số hãng công nghệ khác ít tên tuổi hơn.

4. Headset mới cho AR và VR

CES là một sân chơi phổ biến để giới thiệu các công nghệ headset mới, đặc biệt là khi công nghệ AR, VR và MR chưa bao hề hết sức nóng. Với người tiêu dùng, game VR là một cú sốt lớn, dẫn đầu bởi Oculus, còn AR lại phát triển chậm chạp hơn sau sự thất bại của các thiết bị như Magic Leap và Google Glass. Tại MWC năm ngoái, Microsoft đã giới thiệu HoloLens2, với những tiềm năng lớn cho doanh nghiệp, tuy nhiên, CES năm nay được kỳ vọng là sẽ đem lại những sản phẩm còn nổi bật hơn, cụ thể là các thiết bị AR đeo được, nhẹ hơn, có thể sử dụng qua thiết bị di động, tích hợp 5G, và thậm chí có những kiến trúc chip mới như nền tảng XR2 mới được giới thiệu bởi Qualcomm.

Những kiến trúc mới này, song song với tốc độ nhanh của sóng mmWave 5G, kết nối không dây từ điện thoại tới thiết bị đeo có thể nhanh tới mức, ta có thể dùng chúng để chơi những game vốn chỉ hoạt động nếu có kết nối phức tạp. Những phát triển này sẽ làm thay đổi cuộc chơi trong lĩnh vực VR, đồng thời giúp tạo ra các thiết bị AR hữu ích hơn và nhẹ nhàng hơn.

5. Cuộc chiến của các gói stream – Cách mạng về nội dung

Tuy rằng chủ đề này không phải một thiết bị cụ thể, song nó cũng đã tốn rất nhiều giấy bút, đặc biệt là trong bối cảnh cuộc chiến về nội dung giữa các ông lớn như Netflix, Amazon, Apple, và cả Disney. Ở những sự kiện như CES, các thiết bị có thể là tâm điểm trong ngắn hạn, nhưng về lâu dài, cách ta sử dụng các thiết bị đó mới quyết định thành bại.

Trong năm tới, các dịch vụ stream trên thiết bị sẽ mạng lại cảm giác tương tự như gói ứng dụng windows trên PC. Dẫn đầu làn sóng này là Apple, khi hãng đã tích hợp Apple TV Plus lên iPhone 11. Trong khi đó, Verizon lại cung cấp dịch vụ Disney+ miễn phí cho người dùng mới, còn T-Mobile lại có hành động tương tự với Netflix. Đương nhiên, “miễn phí” chỉ là một chiêu trò, và mọi hành động đều nhằm đến mục tiêu chiếm lĩnh thị trường và tăng trưởng doanh thu. Hiện tại, 4 dịch vụ nội dung lớn sẽ ngăn cản các dịch vụ mới gia nhập thị trường, song năm tới sẽ tập trung vào sức mạnh của các mạng thế hệ mới, hình thức thiết bị, và nội dung để thu hút người dùng mua những sản phẩm mới.

FPT TechInsight
Theo Forbes

Tin liên quan: