Tháng 10 đã diễn ra với vô cùng nhiều sự kiện đáng nhớ trong lĩnh vực điện toán đám mây. Trong đó, Microsoft đã mua thành công start-up thứ 20 chỉ trong năm tài chính 2019, còn cloud của Google Cloud vẫn tiếp tục phát triển dù chưa đạt được kỳ vọng mong muốn. Qua bài viết này, bạn sẽ bắt kịp những thông tin thú vị nhất trong tháng 10 vừa qua.

1. Cloud của Google vẫn đi đúng hướng – Tuy rằng doanh thu của Alphabet chưa đạt mức kỳ vọng

Alphabet đã đăng tải doanh thu của công ty vào hồi tháng 10, và con số này còn kém so với kỳ vọng của các chuyên gia phân tích, mặc cho xu hướng tăng của những hãng công nghệ khác. Tuy nhiên, các lãnh đạo của Alphabet vẫn vô cùng lạc quan về Google Cloud.

Các doanh thu khác có liên quan tới Google Cloud là khá khả quan, đạt mức 6,42 tỷ USD trong quý 3 năm 2019, tức đã tăng trưởng 38,5% so với cùng kỳ năm ngoái, và đạt mức tăng trưởng 4% so với quý 2 cùng năm.

2. Microsoft đã thắng thầu hợp đồng JEDI với át chủ bài?

Cộng đồng điện toán đám mây đã dao động trước thông tin Microsoft thắng thầu hợp đồng JEDI (Joint Enterprise Defense Infrastructure) – Một dự án hạ tầng đám mây chung, trị giá 10 tỷ USD của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ. Đây là một bất ngờ lớn, bởi lẽ trước đó, mọi người đều tin chắc rằng, AWS mới chiếm tay trên trong hợp đồng này.

3. Microsoft mua lại Mover, giúp việc di chuyển dữ liệu lên cloud thuận tiện hơn

Mover, một start-up tới từ Canada, đã chính thức gia nhập đội ngũ được Microsoft mua lại trong năm 2019.

Màn mua bán này cũng đã nêu danh Microsoft là công ty “bận rộn nhất” của năm tài chính 2019, với việc mua lại tổng cộng 20 start-up, tiêu tốn 9,1 tỷ USD.

Theo một báo cáo của hãng 6 tuần sau phiên mua bán, mục đích Microsoft mua lại Mover là để giúp việc chuyển dữ liệu lên Microsoft 365 dễ dàng hơn. Gã khổng lồ công nghệ tin tưởng rằng, công nghệ mới sẽ giúp chuyển dữ liệu trên Azure dễ dàng hơn với khách hàng.

Microsoft 365 là một gói dịch vụ bao gồm Office 365, công cụ bảo mật, Microsoft Teams, và kiểm soát quá trình làm việc.

4. Teradata lựa chọn nền tảng Google Cloud Platform cho việc phân tích Vantage

Google đã hợp tác với Teradata – Một hãng cung cấp dịch vụ phân tích dữ liệu, và sẽ chính thức đưa nền tảng phân tích đám mây Vantage của hãng này lên Google Cloud bắt đầu từ năm sau.

Vantage là một nền tảng với mục tiêu kết hợp phân tích, data lake và data warehouse, hiện đã có thể sử dụng thông qua Microsoft Azure và Amazon Web Services. Đồng thời, Teradata cũng công bố rằng, hãng sẽ cung cấp dịch vụ hỗ trợ địa phương trên các kho dữ liệu đám mây chi phí thấp, bao gồm Amazon S3, Azure Blob, và Google Cloud Storage.

5. AWS công bố doanh thu 8,99 tỷ USD vào quý 3 2019, một dấu hiệu chứng lại và vô cùng đáng lo đối với các nhà phân tích

Amazon Web Services (AWS) đã công bố doanh thu cho quý 3 năm 2019, đạt gưỡng gần 9 tỷ USD. Đây là một con số rất lớn, song lại có dấu hiệu chững lại so với cùng kỳ năm ngoái – Một dấu hiệu đáng lo ngại.

Ở mức 8,99 tỷ USD, mức tăng trưởng theo năm của hãng đã đạt 35%, thấp hơn so với mức tăng trưởng của quý 2 (37%), và của năm 2018 (46%).

Amazon đã đặt mục tiêu kiếm 12,8% doanh thu từ hoạt động điện toán đám mây, tăng lên so với mức 11,8% của quý 3 năm ngoái.

FPT TechInsight
Theo Cloud Management Insider

Tin liên quan: