Công nghệ Blockchain với tính bảo mật cao đã thay đổi hoàn toàn phương thức giao dịch của con người. Ngoài ra, Blockchain cũng mang lại một quy trình kiểm chứng dữ liệu nhanh chóng hơn và đảm bảo hơn.

Blockchain là một bộ dữ liệu phi tập trung, trong đó chứa rất nhiều thông tin và lưu trữ các thông tin này dưới dạng chain (mắt xích), sau đó liên kết các mắt xích này lại thông qua mã hóa.

Công nghệ Blockchain vốn chỉ xuất hiện trong các giao dịch số, nhưng hiện nay đã lan rộng sang rất nhiều lĩnh vực khác, ví dụ như chuỗi cung ứng, tài chính, y tế…

Ngoài ra, ta cũng có thể bắt gặp công nghệ này trong lĩnh vực phát triển ứng dụng di động. Các ứng dụng Blockchain cũng đồng thời mang tính minh bạch và trách nghiệm cao, giúp dễ dàng truy cập các hồ sơ y tế, bảo hiểm, qua đó trở nên phổ biện rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày.

Bài viết sau đây sẽ chỉ ra một số lĩnh vực ứng dụng Blockchain, cũng như sự thay đổi của chúng ở những nền công nghiệp khác nhau.

1. Ripple

Ripple là một công nghệ hữu dụng giúp tăng giao dịch ngân hàng. Tài chính cũng là lĩnh vực sử dụng công nghệ Blockchain rộng rãi nhất ở hiện tại, và Ripple chính là một minh chứng. Đây là một công cụ gần như hoàn hảo cho việc sao kê và hoàn tất các giao dịch tài chính.

Ripple có thể phát triển ra các mạng lưới lớn, mặc cho các hạn chế về mặt vật lý. Ngoài ra, chi phí của các giao dịch này cũng rẻ hơn so với thông thường, do không cần tới bất cứ bên thứ 3 nào. Đồng thời, hệ thống của Ripple cũng mang tính minh bạch và bảo đảm cao.

Các giao dịch tài chính quốc tế thường hay xảy ra lỗi và tốn rất nhiều thời gian. Đồng thời, chi phí giao dịch và tỷ suất chuyển đổi tiền tệ cũng làm tổng chi phí bị đội lên rất nhiều lần. Tuy nhiên, với Ripple, ta hoàn toàn có thể thực hiện giao dịch quốc tế mà không hề tốn quá nhiều chi phí. Hiện tại, mạng lưới của ứng dụng này có tới hơn 200 tổ chức thành viên, khiến cho quy trình giao dịch trở nên đảm bảo, giá cả hợp lý và nhanh chóng hơn bất cứ phương thức giao dịch nào khác.

2. Etherisc

Etherisc là một ứng dụng Blockchain giúp hỗ trợ tự động hóa quy trình bảo hiểm hàng không. Đây cũng là một lĩnh vực thường xuyên sử dụng tới Blockchain. Cụ thể, thông qua ứng dụng này, các nhà cung cấp bảo hiểm có thể đưa ra các hợp đồng thông minh, thay vì phải sử dụng các hợp đồng truyền thống phức tạp. Ethrisc giúp hỗ trợ hành khách mua bảo hiểm hàng không, cụ thể: nếu chuyến bay của hành khách bì hủy hoặc hoãn thì họ sẽ không còn phải chờ hàng tháng trời để được hoàn tiền. Đây là một ứng dụng hữu hiệu giúp đảm bảo hành khách nhận được bồi hoàn kịp thời.

3. Ambrosus

Ambrosus là một ứng dụng phổ biến cho việc theo dõi chuỗi cung ứng. Thông thường, quy trình quản lý chuỗi cung ứng rất phức tạp, và người quản lý phải theo dõi mọi bên thứ 3 có liên quan trong mỗi giai đoạn và quy trình. Chính vì vậy, việc đảm bảo tính minh bạch, hiệu quả và chất lượng của chuỗi cung ứng là một quy trình dài hạn.

Ambrosus là giải pháp hữu hiệu nhất cho vấn đề này: Nó là sự kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ IoT (Internet vạn vật) và Blockchain, đồng thời có tính năng theo dõi, giúp người dùng có thể đăng ký sản phẩm của mình lên hệ thống mạng Blockchain. Ví dụ: người mua thức ăn sẽ có thể theo dõi nguồn gốc nguyên liệu của món ăn, cách các sản phẩm được thu hoạch, xử lý, và bảo quản.

4. Brave và BAT

Ứng dụng Blockchain này cho phép người dùng quản lý và điều tiết quảng cáo. Thông qua Brave và BAT, người dùng sẽ được nhận thưởng dựa trên mức độ tập trung của họ khi xem các quảng cáo yêu thích. Trong đó, Brave là trình duyệt web có chứa ad-blocker (trình chặn quảng cáo), còn BAT (hay Basic Attention Token) là hệ thống phần thưởng cho người dùng. Qua đó, BAT sẽ trao thưởng cho người dùng lựa chọn xem quảng cáo, giúp tăng cường trải nghiệm xem quảng cáo cho những người dùng Internet.

5. Artory

Với Artory, việc đăng ký tác phẩm và các vật phẩm liên quan sẽ trở nên rất dễ dàng. Cụ thể, các họa sĩ thường phải đối mặt với việc chứng minh tác phẩm của họ, để đối mặt với hiện tượng sao chép, ăn cắp hình ảnh và vi phạm bản quyền đang ngày một gia tăng. Chính vì thế, ứng dụng Blockchain này là một giải pháp tuyệt vời giúp họa sỹ có thể bảo vệ các tác phẩm của họ. Artory hỗ trợ đăng ký cho các tác phẩm hội họa. Thông qua ứng dụng này, việc xác minh nguồn gốc tranh sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Các ứng dụng Blockchain nêu trên đã thay đổi phương thức giao dịch số của nhiều người trong nhiều lĩnh vực, và chúng chỉ là 5 trong số rất nhiều phát mình hữu dụng có liên quan tới công nghệ này. Blockchain vẫn là một lĩnh vực vô cùng rộng mở, với rất nhiều điều cần được khám phá. Nhờ Blockchain, việc giao dịch sẽ không cần phải liên quan tới bất cứ bên thứ ba nào, mở ra một cách cửa hoàn toàn mới về thế giới công nghệ trong tương lai.

Theo Hackernoon

Tin liên quan: