Amazon, AT&T, và Qualcomm là 3 trong số những công ty công nghệ này.

Phil Roeder. Ảnh: Getty.

Mới đây, 51 CEO từ các công ty công nghệ (bao gồm Amazon, AT&T, IBM, Motorla, Qualcommon…) đã chính thức bày tỏ mong muốn thúc đẩy các chính sách về bảo mật dữ liệu, thông qua thư gửi Quốc Hội, yêu cầu thông qua một hệ luật toàn diện về bảo mật dữ liệu cho người dùng.

Theo các CEO, những luật hiện có quá rộng, dễ gây nhầm lẫn cho người dùng, đồng thời làm giảm lợi thế cạnh tranh của quốc gia. Và vì vậy, việc có luật và chính sách chính thức sẽ giúp gia tăng niềm tin của người dùng, đồng thời tạo thành một môi trường an toàn và cụ thể, giúp các công ty biết được những giới hạn về bảo mật trong các sản phẩm.

Ngoài ra, các công ty này cũng công bố một khung yêu cầu về chính sách, cụ thể là: làm chặt công tác bảo mật dữ liệu, quy trách nhiệm cụ thể, trong khi vẫn đảm bảo phương thức trung lập, thúc đẩy đổi mới, và thống nhất.

Danh sách này cũng có bỏ qua một số vấn đề, nhưng điều này không đồng nghĩa với sự thiếu quan tâm về những vấn đề này. Trong khi đó, CEO của Apple, Tim Cook, lại yêu cầu riêng rằng bộ luật mới sẽ tuân theo quy chuẩn GDPR (General Data Protection Regulation – Quy định bảo vệ dữ liệu chung).

Tuy nhiên, vấn đề lại nằm ở chỗ, liệu hành đồng này có thực sự nhằm đảm bảo lợi ích cho người tiêu dùng. Cụ thể, yêu cầu này chủ yếu nhằm bảo vệ các hành vi của doanh nghiệp, nhằm phòng tránh việc bị phạt sau nhiều năm vi phạm tính bảo mật của người dùng. Việc có một bộ luật cụ thể sẽ giúp các doanh nghiệp này tránh những khoản phạt nặng và phải thay đổi những quy chế sẵn có.

FPT TechInsight
Theo ZDNet

Tin liên quan: