Đông Nam Á đang nhanh chóng trở thành một trong những trung tâm của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Trong năm năm qua, khu vực này đã có những công ty hàng đầu trong việc triển khai các công nghệ mới nhất như blockchain, trí tuệ nhân tạo (AI), robot, điện toán đám mây và fintech. Tuy nhiên, để các công nghệ này thực sự đạt được tiềm năng tối đa của chúng, internet 4G là không đủ.

Hiện tại, các nhà cung cấp dịch vụ internet và nhà cung cấp dịch vụ di động chỉ cung cấp internet 3G hoặc 4G trong khu vực. Tuy nhiên, thời đại của 5G đã đến. 5G là thế hệ truyền thông di động thứ năm và là sự kế thừa của các hệ thống 4G (LTE / WiMax), 3G (UMTS) và 2G (GSM). Kết nối 5G dự kiến ​​sẽ đi kèm với băng thông rộng, độ trễ giảm, tiết kiệm năng lượng và cắt giảm chi phí.

Một robot dịch vụ 5G phục vụ nước miễn phí cho khách du lịch tại Ga Đông ở Hàng Châu thuộc tỉnh Chiết Giang phía đông Trung Quốc vào ngày 21 tháng 1 năm 2019. (Ảnh STR / AFP)

Các quốc gia trong khu vực đã có kế hoạch phát triển và triển khai 5G. Malaysia được báo cáo đã bắt đầu thử nghiệm công nghệ 5G. Campuchia và Thái Lan cũng đã nói rằng họ muốn thấy 5G được triển khai ở nước họ vào năm 2021. Indonesia cũng đã sử dụng internet 5G. Mới đây, hai nhà cung cấp mạng di động địa phương Telkomsel và XL đã tiến hành thử nghiệm 5G trong Đại hội thể thao châu Á 2018. Ở Philippines, mọi thứ đã sẵn sàng cho công nghệ 5G. Công ty viễn thông Smart của Philippines đã công bố kế hoạch triển khai mạng thử nghiệm 5G trong nửa đầu năm tới, trong khi Globe Telecom cho biết, mạng 5G có thể có mặt sớm nhất là vào quý hai năm 2020.

Dự án thí điểm 5G của Singapore dự kiến ​​sẽ ra mắt vào cuối năm nay.

Nguồn: Cradlepoint

Sự xuất hiện của công nghệ mới

Giống như cách mà 3G và 4G cách mạng hóa các dịch vụ phát trực tuyến, sự ra đời của 5G trong khu vực có thể thấy sự xuất hiện của các ngành công nghiệp và công nghệ mới.

Về cơ bản, 5G có thể mang lại tốc độ internet di động lớn hơn nhiều, điều này có thể làm cho nhiều dịch vụ hiệu quả hơn. Trên hết, 5G cũng mang đến độ trễ thấp, có nghĩa là thời gian phản hồi nhanh hơn các yêu cầu. Độ trễ thấp sẽ đặc biệt quan trọng đối với các thiết bị cần lượng dữ liệu lớn.

Ví dụ, độ trễ là chìa khóa trong việc thiết lập hệ thống xe tự hành và hệ thống xe tự lái. Những phương tiện này xử lý một lượng lớn dữ liệu và cũng đang trao đổi dữ liệu với đèn giao thông và các phương tiện khác; do đó độ trễ theo nghĩa đen có thể là sự khác biệt giữa sống và chết. Tại Singapore, các nhà chức trách đã nói rằng họ đang lên kế hoạch cho các thử nghiệm xe không người lái và xe tự hành trên mạng thử nghiệm 5G.

Những thành phố thông minh

Ngày nay, hơn một nửa dân số ASEAN cư trú ở khu vực thành thị. Đến năm 2030, các trung tâm đô thị trong khu vực dự kiến ​​sẽ có hơn 90 triệu người so với hiện nay. Đô thị hóa nhanh như vậy có thể có tác động đối với các vấn đề quan trọng như tắc nghẽn, chất lượng nước và không khí, và nhà ở.

Với những vấn đề này, ASEAN đang hướng đến công nghệ là một trong những giải pháp. Năm ngoái, ASEAN đã triển khai Mạng lưới thành phố thông minh ASEAN nơi 26 thành phố thí điểm trong khu vực được xác định để tích hợp các giải pháp công nghệ.

Để thực hiện các giải pháp công nghệ như vậy, internet 5G là điều cần thiết. Một thành phố thông minh có chức năng truyền tải nhanh chóng và hiệu quả một lượng lớn dữ liệu, để các yếu tố khác nhau của thành phố có thể liên lạc và kết nối với nhau. Hãy suy nghĩ về việc hệ thống giao thông có thể kết nối với các thiết bị thời tiết. Đến thời điểm đó, internet sẽ là trung tâm của tổ chức xã hội loài người.

Việc triển khai 5G ban đầu sẽ gặp nhiều thách thức vì chi phí triển khai có thể cao do cơ sở hạ tầng mới cần được xây dựng. Cũng có những lo ngại rằng các công ty có thể tính giá cao hơn để truy cập 5G. Tuy nhiên, giống như 3G và 4G, giá rất có thể sẽ giảm mạnh một khi nó có thể dễ dàng truy cập. Một điều cũng quan trọng cần lưu ý là chính 5G sẽ không phải là viên đạn bạc để giải quyết nhiều vấn đề của khu vực, nhưng nó chắc chắn có thể khiến hành trình của khu vực đến thế kỷ 21 nhanh hơn nhiều.

Phương Thảo
Theo The Asean Post

Tin liên quan:
  • 1
    Share