Trên thực tế, công nghệ không chỉ cải thiện đời sống hàng ngày, mà còn được sử dụng để phát triển ra các giải pháp cho những vấn đề lớn của thế giới. Và thậm chí, những giải pháp này còn đang đạt được thành công. Bài viết dưới đây sẽ nêu lên một vài lĩnh vực, trong đó công nghệ đã trực tiếp cải thiện đời sống của rất nhiều người trên thế giới.

Qua hàng loạt tin tức, rất dễ để nghĩ rằng, công nghệ chẳng đem lại gì ngoài phiền phức trong suốt một thập kỷ: Mạng xã hội thì tuyên truyền tin tắc giả, tạo ra các “bong bóng filter” (filter bubble), trong khi Airbnb thì lại đang phá hoại các hộ kinh doanh địa phương tại điểm du lịch, và không thể không kể tới deepfake – với sức mạnh phá hủy cuộc sống của cả những ngôi sao nổi tiếng, lẫn những người bình thường. Thậm chí, chính người sáng lập ra Internet, ông Tim Berners-Lee, đã công nhận những khía cạnh tiêu cực của phát minh này, đồng thời hứa rằng sẽ cải thiện những mặt đó.

Tuy nhiên, công nghệ cũng giống như điện ở chỗ, chúng có 2 mặt và quan trọng hơn cả, là cách con người sử dụng chúng. Và hiển nhiên, công nghệ cũng đã đem lại rất nhiều lợi ích.

Trên thực tế, công nghệ không chỉ cải thiện đời sống hàng ngày, mà còn được sử dụng để phát triển ra những giải pháp cho các vấn đề lớn của thế giới. Và thậm chí, những giải pháp này còn đang đạt được thành công.

Và sau đây là một vài lĩnh vực, trong đó công nghệ đã trực tiếp cải thiện đời sống của rất nhiều người trên thế giới.

Sinh kỹ thuật

Vào năm 2011, tạp chí Time đã nhắc tới Hugh Herr, trưởng bộ phận Biomechatronics (Sinh cơ điện tử), trực thuộc MIT Media Lab, với tư cách là “Lãnh đạo của Kỷ nguyên Sinh kỹ thuật”. Herr là một người khuyết tật hai chi, cũng là một nhà leo núi tài ba, và những công trình của ông đã giúp chính ông cũng như rất nhiều người khuyết tật khác có thể theo đuổi thể thao.

Và Herr cũng không phải người duy nhất đạt thành tự trong lĩnh vực này: công nghệ chi giả đã cải thiện vô cùng nhiều chỉ trong một thập kỷ. Với công nghệ robot, chúng đã trở nên rẻ hơn, dễ đeo hơn, và dễ sử dụng hơn, còn các công nghệ như in 3D lại cho phép tạo ra các bản thử với chi phí giảm đi rất nhiều.

Trước đây, chi giả thường được làm từ kim loại, và vì vậy quá nặng và quá đắt đỏ cho trẻ em (do trẻ em liên tục lớn lên, các chi giả cũng phải thay liên tục). Và Open Bionics, một công ty Anh Quốc được thành lập vào năm 2014, đang nóng lòng để thay đổi điều đó.

Công ty đã tạo ra những cánh tay giả với chi phí thấp cho trẻ em, đồng thời cộng tác với Disney để tạo ra các thiết bị robot với thiết kế mô phỏng các siêu anh hùng. Open Bionics đã đạt được vô số giải thưởng, chính thức hợp tác với Dịch vụ Y tế Quốc gia của Vương Quốc Anh, và giúp cho nhiều trẻ em có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Bước tiến tiếp theo trong ngành công nghiệp này sẽ là tạo ra xúc giác – và đã có những công trình đầu tiên, dự kiến sẽ còn được tiếp tục cải thiện trong vòng 10 năm tới.

Bảo vệ con người

Theo Liên minh Chống Bạo lực Gia đình Quốc gia, mỗi năm có tới 10 triệu người Mỹ chịu đựng nạn bạo hành gia đình, và với nhiều người, công nghệ đang làm điều đó tồi tệ hơn. Cụ thể, các phần mềm do thám có thể được cài vào điện thoại cũng như những thiết bị khác để theo dõi hành vi cũng như định vị con người.

Tuy nhiên, công nghệ cũng cung cấp nhiều công cụ để chống lại những kẻ bạo hành. Nhiều ứng dụng bí mật như SmartSafe có thể hướng dẫn người dùng tận dụng nguồn lực, cũng như cách bảo vệ an toàn trực tuyến và trên điện thoại. Chúng cũng cho phép người dùng ghi lại hình ảnh và video, viết ghi chú, ghi âm… và tất cả đều được đánh mốc thời gian và lưu trữ lên cloud với độ bảo mật cao.

Tổ chức Vodafone (nhánh từ thiện của hãng điện thoại cùng tên) cũng có một ứng dụng tương tự, và hiện đang cung cấp cho những nạn nhân bị bạo hành các thiết bị smartphone riêng, được tùy chỉnh để người gọi có thể báo cảnh sát chỉ bằng một phím bấm, cũng như ghi lại những gì đang xảy ra xung quanh.

Ngoài ra, các dịch vụ ứng dụng cũng đang giúp bảo vệ người dùng trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. Vào năm 2017, một nhóm cô gái tại Kenya đã phát triển một ứng dụng mang tên i-Cut, cho phép phụ nữ báo cảnh sát và dịch vụ y tế bằng một nút đặc biệt khi bị xâm hại vào bộ phận sinh dục – một hành vi vốn là trái phép, nhưng lại không hề hiếm gặp ở quốc gia này.

Và trên đây chỉ là một vài ví dụ cho thấy cách sự kết nối có thể được sử dụng để kêu gọi giúp đỡ khi con người gặp nguy hiểm.

“Phao cứu sinh” cho người tị nạn

Một nhóm người khác đã tận dụng được những lợi ích của việc kết nối là người tị nạn.

Cụ thể, họ sử dụng mạng Wi-fi để học tiếng, tìm việc và nhà ở, từ đó giúp việc thích nghi tại một quốc gia mới trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài ra, tại Hy Lạp, tổ chức Vodafone hiện cũng đang triển khai công nghệ Instant Charge (sạc tức thời), giúp tạo ra một nguồn sạc có thể di chuyển, với khả năng sạc tới 66 chiếc điện thoại cùng một lúc. Và như vậy, những người tị nạn tới từ Thổ Nhĩ Kỳ và Nam Phi có thể nhanh chóng liên lạc với người thân của họ hơn.

Tổ chức này cũng đồng thời sử dụng công nghệ Instant Classroom (lớp học tức thời), qua đó thực hiện giảng dạy cho hơn 60.000 người tị nạn tại vùng Dabaab, Kenya, thông qua các bảng tính, laptop, và máy chiếu có kết nối.

Phản hồi trong thảm hoạ

Song với việc hỗ trợ các vùng tị nạn, tổ chức Vodafone cũng mang công nghệ tới những khu vực xảy ra thiên tai khắp các lục địa, Với công nghệ Instant Network và Instant Network Mini – các hệ thống GSM xách tay, những khu vực này đã nhanh chóng có thể kết nối hiệu quả, kể cả trong thảm họa.

Trong nhiều trường hợp, các khu vực xảy ra thiên tai sẽ mất kết nối, cũng như không thể tiếp cận được. Khi đó, các robot tìm kiếm và cứu trợ sẽ có thể tới những nơi con người không thể đến được, từ đó nhận định mức độ phá hoại, hay thậm chí là xác định và cứu trợ các nạn nhân của thảm họa.

Fukushima, Nhật Bản đã từng là nạn nhân của thảm họa nguyên tử lớn nhất thế giới, theo sau một vụ động đất vào năm 2011. Sau đó, rất nhiều robot đã được gửi vào khu vực này để đo lường thảm họa,   cũng như đánh giá khả năng phục hồi của vùng đất này.

Trong trường hợp gặp thảm họa, bạn cũng có thể sử dụng vô cùng nhiều app khác nhau, được phổ cập cho rất nhiều hoàn cảnh, từ cháy, bão, lũ lụt, tới động đất.

Phòng chống nạn săn trộm

Con người không phải đối tượng duy nhất cần được bảo vệ, và cả những loài động vật, vốn vô cùng quan trọng tới hệ sinh thái, cũng đang phải đối đầu với nguy cơ săn trộm ngày một cao.

Công nghệ hiện đang được sử dụng để phòng tránh nạn săn trộm theo nhiều hình thức khác nhau, trong đó bao gồm drone chống săn trộm được trang bị với camera ban đêm, được gắn vào sừng tê giác. Còn tại Trung Mỹ, nơi 90% lượng trứng rùa biển đang bị lấy trộm, các nhà khoa học đã tìm ra một giải pháp để định vị những giao dịch trứng rùa biển bất hợp pháp này.

Cụ thể, giải pháp mang tên IvnestEGGator, là một thiết bị định vị GPS-GSM được in 3D theo hình dạng và mang cảm giác giống như một quả trứng rùa thật. Thiết bị sau đó sẽ được đặt vào ổ trứng, từ đó có thể định vị theo thời gian thực khi hành vi trộm trứng xảy ra.

Ngoài ra, vào năm 2018, Facebook, Google, Microsoft, Pinterest, Alibaba, Baidu và 15 công ty công nghệ khác trên toàn thế giới đã công tác với World Wildlife Fund – một quỹ bảo vệ động vật động vật hoang dã, cũng như với Traffic – một tổ chức phi lợi nhuận chuyên định vụ các giao dịch về sản phẩm động vật hoang dã. Cùng nhau, họ đã thành lập Liên hiệp Chấm dứt Buốn bán Động vật Hoang dã Trực tuyến với phạm vi toàn cầu, hứa hẹn sẽ chấm dứt nạn buôn bán thú rừng, và từ đó bảo vệ động vật hoang dã cho những thế hệ sau.

Làm thế giới dễ tiếp cận hơn

Mặc dù bây giờ đã là năm 2019, những người khuyết tật và mắc bệnh nan y vẫn bị tách biệt khỏi xã hội. Và trong một thập kỷ vừa rồi, công nghệ, nếu được phát triển cẩn thận, sẽ có thể tạo một nền tảng công bằng cho cả những đối tượng này.

Cụ thể, công nghệ đang giúp người dùng định vị môi trường hiệu quả hơn, thông qua các ngôi nhà thông minh dành cho thương binh và người cao tuổi. Một ứng dụng mang tên Wayfindr cũng đang giúp người khuyết tật về mắt có thể đi lại trong trạm tàu điện ngầm tại London, thông qua ứng dụng công nghệ âm thanh và beacon cảm ứng.

Ngoài ra, việc thêm phụ đề và chú thích trực tiếp cũng đang giúp người khiếm thính có thể đối thoại trên thời gian thực. Trong khi đó, công nghệ Thực tế ảo tăng cường lại đang giúp trẻ em khiếm thính được tận hưởng những giờ đọc truyện tuyệt vời, và giúp các khán giả khiếm thính được trải nghiệm một màn biểu diễn trực tiếp mà không cần phải chờ tới những buổi diễn riêng với ngôn ngữ ký hiệu.

FPT TechInsight
Theo
CNet

Tin liên quan: