8 tay đua cùng tranh tài tại chung kết Cuộc đua số mùa 2

145

Sau 6 tháng với các vòng thi đầy kịch tính, Cuộc đua số 2017-2018 đã bước đến hồi kết, 8 đội xuất sắc đến từ 6 trường đại học trên cả nước sẽ hội ngộ tranh tài  tại nhà thi đấu Quận Tây Hồ – Hà Nội vào ngày 17/5 này.

Cuộc đua số là sân chơi dành cho tất cả các bạn sinh viên đến từ các trường công nghệ thông tin. Đến với cuộc thi, các bạn sinh viên có cơ hội thể hiện bản lĩnh lập trình, cọ xát, trau dồi kiến thức, và kỹ năng từ những ứng dụng công nghệ thực tiễn.

Tiếp nối thành công của mùa giải đầu tiên, Cuộc đua số 2017-2018 được tổ chức từ tháng 10/2017 đến tháng 5/2018, bổ sung thêm nhiều điểm thay đổi nhằm khuyến khích và tạo điều kiện cho các bạn sinh viên công nghệ tham dự. Cụ thể, các thí sinh được cấp mô hình xe tự hành có tỷ lệ bằng 1/10 kích thước xe thật, các thuật toán cơ bản giúp xe chạy được trên địa hình đường cong, tránh được vật cản… để tập luyện.

Trận chung kết cuộc đua số mùa thứ 2 xác nhận sự tham gia của 8 đội đến từ 6 trường đại học trên cả nước. Hiện các thí sinh của cả 8 đội đều đã có thể lập trình để xe chạy được trong một số cung đường có làn hoặc không làn, tránh chướng ngại vật, nhận diện và đi theo chỉ dẫn của biển báo.

8 đội xuất sắc nhất lọt vào vòng chung kết bao gồm: 

  • Đội UET Fastest – ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia HN;
  • Đội MTA Race4Fun – Học viện KTQS;
  • Đội Prototype – Đại học FPT;
  • Đội Win Win Spiral – Đại học FPT;
  • Đội DUT Stark – Đại học Bách khoa Đà Nẵng;
  • Đội NII – Đại học Bách khoa Đà Nẵng;
  • Đội BK-PIF – Đại học Bách khoa TP.HCM;
  • Đội Sophia – Đại học CNTT TP.HCM.

Ban tổ chức cho biết, trận chung kết Cuộc đua số năm nay sẽ chia thành 2 vòng: vòng công khai và vòng bí mật. Các đội thi sẽ phải sử dụng kiến thức trong lĩnh vực lập trình, xử lý ảnh, trí tuệ nhân tạo (AI) để cho xe di chuyển với tốc độ cao nhất trên các đường đi có địa hình phức tạp như có hàng đinh, có vạch kẻ đường hoặc kẻ nét đứt…, xác định và tránh được vật cản với hình dạng bất kỳ trên đường, nhận dạng và đi đúng theo chỉ dẫn của biển báo. Đặc biệt, các biển báo sẽ tự động thay đổi ngẫu nhiên qua từng lượt chạy để đảm bảo chính xác khả năng nhận biết biển báo của từng đội.

Đội vô địch sẽ được nhận tổng giá trị các phần thưởng là 450 triệu đồng, trong đó có một chuyến trải nghiệm, tìm hiểu về công nghệ mới tại Nhật trong vòng 1 tuần và được FPT Software tuyển thẳng vào làm theo lĩnh vực mà cá nhân mong muốn.

Tất cả các thành viên top 20 đội xuất sắc của vòng thi trường sẽ được FPT Software tài trợ tham gia khóa học Kỹ sư lập trình nhúng theo chuẩn châu Âu trong vòng 10 tuần trị giá 2.000 USD (bao gồm trợ cấp đào tạo theo tháng, đào tạo lý thuyết, thực hành lab và huấn luyện thực địa OJT tại các dự án về Automotive đang triển khai tại FPT Software). Các thành viên vượt qua kỳ thi cuối khóa sẽ được ký hợp đồng trở thành nhân viên chính thức tại FPT Software.

Anh Lê Ngọc Tuấn, thành viên ban tổ chức chương trình cho biết: trong thi đấu, tinh thần đóng vai trò rất quan trọng, đã từng có đội dù đã chuẩn bị rất tốt nhưng do bị áp lực của vòng thi thật đã không thể khởi động được xe trong 3 phút. Đây là một sự cố rất đáng tiếc. Ngoài ra, các đội không nên chọn chiến thuật quá phức tạp, chiến thuật cần nhanh và có khả năng ổn định tốt nhất, tiết kiệm thời gian khởi động lại. Bên cạnh đó, tối ưu hóa chương trình có độ ổn định cao nhất, gia cố xe thật chắc chắn cũng là những điều mà các đội thi cần lưu ý. Thử thách ở vòng bí mật sẽ không mang tính “đánh đố” thí sinh, nhưng các đội cần chuẩn bị chương trình, tách module để tạo điều kiện cho xe có thể chạy được trên sân khi đường đi thay đổi.

Chương trình sẽ được livestream trên fanpage: https://www.facebook.com/cuocduaso/ vào 20h30 – 22h, ngày ngày 17/5/2018. Đăng ký tham dự tại ĐÂY.

Nam Phong

Tin liên quan: