Trong nhiều trường hợp khẩn cấp, việc chẩn đoán nhanh dựa trên một số thông tin ít ỏi có sẵn có thể là một vấn đề sống chết. Khi thiết bị y tế còn hạn chế, sự chậm trễ trong chẩn đoán có thể khiến bệnh nhân nguy kịch.

AI cải thiện siêu âm chẩn đoán tại bệnh viện.

Siêu âm giúp chẩn đoán chính xác và hiệu quả rất nhiều các loại bệnh, từ viêm ruột thừa, cho đến những bất thường về tim và cả nhiều bệnh về tiết niệu, phụ khoa. Nhưng hầu hết các chuyên gia y tế đều không được đào tạo hoặc trang bị kiến thức để sử dụng công nghệ này.

DESKi, một thành viên của chương trình NVIDIA Inception, có trụ sở tại Bordeaux, Pháp, đang sử dụng AI để tăng sự hiệu quả của các công nghệ siêu âm tại các điểm chăm sóc cho nhân viên và bệnh nhân của họ.

Thực tế là có đến hai phần ba dân số trên thế giới không được tiếp cận với các công nghệ hình ảnh y tế. Đây cũng là một vấn đề sức khỏe cộng đồng”, ông Bertrand Moal, Giám đốc điều hành tại DESKi cho biết. Siêu âm là một phương pháp hiệu quả với giá cả phải chăng và có thể được sử dụng để chẩn đoán bệnh của nhiều bộ phận trên cơ thể, vì thế nó là một công cụ hoàn hảo để hỗ trợ chẩn đoán tại điểm chăm sóc y tế, hỗ trợ các bác sĩ.

Lợi ích của siêu âm

Để giúp các bác sĩ đưa ra chẩn đoán chính xác hơn và đưa ra quyết định sáng suốt hơn về chăm sóc bệnh nhân, DESKi đã tạo ra DeepEcho.

Hệ thống này kết hợp các thuật toán học sâu, được đào tạo trên NVIDIA DGX và các thiết bị siêu âm cầm tay tiên tiến, có thể được liên kết với điện thoại di động và máy tính bảng, để cung cấp kiến ​​thức chuyên môn cho nhân viên sức khỏe trong các tình huống khẩn cấp.

Sử dụng vô số dữ liệu được lấy từ các viện nghiên cứu tim mạch hàng đầu, DESKi đã phát triển một loạt các mạng lưới thần kinh có thể xác định liệu đầu dò siêu âm DeepEcho có ở vị trí cần thiết để thu được các hình ảnh chính xác của tim hay không.

Công ty cũng đang đào tạo các thuật toán của mình để tự động đo phân suất tống máu thất trái, có thể giúp chẩn đoán suy tim.

Bảo vệ quyền riêng tư của bệnh nhân

Để đào tạo các thuật toán học sâu của họ, DESKi cần thu thập dữ liệu chất lượng cao đã được các chuyên gia tim mạch nghiên cứu và giải thích. Gần đây, startup đã tham gia một thỏa thuận khung với Bệnh viện Đại học Bordeaux để phát triển các dự án AI, bao gồm DeepEcho. Hơn 20.000 kiểm tra siêu âm tim được thực hiện bởi các bác sĩ tim mạch có kinh nghiệm mỗi năm tại bệnh viện. DESKi sử dụng dữ liệu ẩn danh từ các bài kiểm tra này để đào tạo các thuật toán học sâu của nó.

Ngoài ra, để đẩy nhanh quá trình đào tạo, DESKi đã chuyển sang sức mạnh của NVIDIA DGX Station. Tính di động của siêu máy tính này cho phép họ xây dựng khung ban đầu tại nơi nghiên cứu; cho đến lúc triển khai, họ mới mang hệ thống đến bệnh viện.

“Bằng cách triển khai DGX của NVIDIA ngay tại bệnh viện, chúng tôi có thể kết hợp công nghệ AI tiên tiến với chuyên môn về tim mạch, đồng thời đảm bảo dữ liệu của bệnh nhân được an toàn và không bao giờ bị lộ”, ông Victor Ferrand, đồng sáng lập và CTO tại DESKi cho hay.

Trong tương lai, DESKi có kế hoạch mở rộng các công cụ của mình sang các chuyên ngành khác như phụ khoa, tiêu hóa và tiết niệu.

Theo NVIDIA

Tin liên quan: