AI có thể biến mọi người thành vũ công

45

Các nhà nghiên cứu tại Đại học UC Berkeley đã phát triển một hệ thống học sâu để ghép chuyển động nhảy từ video gốc sang một chủ thể không biết nhảy. 

Báo cáo nghiên cứu về những thuật toán này vừa được đăng tải trên arXiv, các nhà khoa học tại Đại học California Berkeley đã thiết kế thành công một con AI có thể nhìn vào bước nhảy của một vũ công chuyên nghiệp và video của một người chưa nhảy bao giờ, rồi chuyển động nhảy tác từ chuyên gia sang người nghiệp dư. Kết quả là một video cực kì ấn tượng.

Thuật toán có thể biến bất kì ai thành vũ công chuyên nghiệp.

Với khung sườn mà chúng tôi dựng nên, chúng tôi tạo ra một loạt video cho thấy những cá nhân chưa nhảy bao giờ có thể xoay mình như các vũ công ballet, thực hiện những cú đá như chuyên gia võ thuật hay có được những vũ đạo chẳng khác gì những ngôi sao âm nhạc“, các nhà khoa học viết.Các nhà nghiên cứu nói rằng họ dùng thuật toán để phát hiện chuyển động từ video nguồn – video vũ công chuyên nghiệp đang nhảy, tạo ra một mô hình có những vũ đạo tương tự. Họ cũng quay lại video của một nhân vật nghiệp dư chưa nhảy bao giờ, yêu cầu họ thực hiện vài hành động cụ thể để thuật toán nhìn dễ dàng hơn.

Sau đó họ huấn luyện hai thuật toán deep learning, sử dụng mạng sinh Generative Adversarial Network (GAN) để tạo ra một hình ảnh hoàn chỉnh, tạo ra khuôn mặt sức nét hơn và giống thật hơn cho chủ thể là nhân vật nghiệp dư. Kết quả: hệ thống tạo ra được một video có thể ghép toàn bộ chuyển động cơ thể của vũ công chuyên nghiệp vào nhân vật nghiệp dư.

Tuy vậy, các nhà nghiên cứu thừa nhận hệ thống không hoàn hảo. Video kết quả rất đẹp và rất thuyết phục, nhưng vẫn có vài đoạn bị nhòe một số lúc bị mất bộ phận cơ thể hay đôi khi, có những phần video như bị chảy ra, … Những tiểu tiết này khiến video không có được độ chân thực 100%. Thực tế, nhân vật nghiệp dư đôi lúc phải đứng tạo dáng giống hệt với video gốc để làm ra được video thật nhất có thể.

Các nhà khoa học phỏng đoán rằng lỗi xuất hiện có thể do hệ thống phát hiện dáng điệu đôi lúc không hiệu quả hoặc do sự khác biệt giữa cơ thể của hai chủ thể tham gia nghiên cứu.

Mặc dù hệ thống còn chưa hoàn thiện khi các động tác ghép đôi khi bị nhòe nhưng có thể thấy công nghệ trí tuệ nhân tạo không lâu nữa hoàn toàn có khả năng biến bạn trở thành một vũ công chuyên nghiệp qua màn hình máy tính.

Tin liên quan: