Chỉ trong vòng vài giây, các thuật toán AI đã có thể hoàn thành một tác vụ mà y bác sĩ thường cần tới 20 phút.

Một số nhóm nghiên cứu người Trung Quốc mới đây đã công bố rằng, họ đã phát triển thành công hệ thống AI có khả năng phát hiện trường hợp nhiễm virus Corona nhanh gấp nhiều lần con người.

Để giảm thiểu tối đa lây nhiễm COVID-19 – đại dịch viêm đường hô hấp gây ra bởi virus mới SARS-CoV-2, các y bác sĩ cần một biện pháp phát hiện và xác minh các ca nhiễm nhanh chóng.

Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã phát triển các bài test chẩn đoán mới, bao gồm bộ kit có khả năng phát hiện virus chỉ bằng mẫu dịch tễ từ cổ họng.

Tuy nhiên, những bộ kit này còn khá hạn chế, và hiện phương pháp chẩn đoán tốt nhất là thông qua chụp CT. Nhưng phương pháp CT này lại yêu cầu cần phải có bác sĩ phân tích hình ảnh. Và công việc này tiêu tốn tới 20 phút của đội ngũ y bác sĩ, bởi lẽ một số bộ CT chưa tới hơn 300 hình ảnh.

Đây chính là lúc công nghệ trí tuệ nhân tạo phát huy sức mạnh của nó.

Một phương pháp phát hiện người nhiễm Corona hiệu quả hơn

Các nhà khoa học tại Học viện Alibaba DAMO đã sử dụng hình ảnh của 5.000 ca xác nhận dương tính với SARS-CoV-2 làm dữ liệu huấn luyện cho một thuật toán, thuật toán này có thể phát hiện ca nhiễm Corona thông qua ảnh chụp CT chỉ trong 20 giây, với độ chính xác đến 96%.

Vào hồi tháng 2, Bệnh viện Qiboshan tại Trịnh Châu đã trở thành cơ sở y tế đầu tiên áp dụng AI của Alibaba để phát hiện chủng virus Corona mới, theo sau đó là 100 bệnh viện khác cũng đang lên kế hoạch ứng dụng công nghệ này.

Trong cuộc chiến phát hiện virus Corona, Alibaba cũng không phải là công ty duy nhất. Chỉ vài ngày sau công bố của Alibaba, các nhà nghiên cứu tại Ping An Smart Healthcare – công ty con thuộc lĩnh vực y tế của Ping An Smart City, cũng đã cho ra đời một AI nhanh hơn, tuy nhiên lại có độ chính xác thấp hơn AI của Alibaba.

Tại một buổi họp báo, ông Geoff Kau, đồng Chủ tịch kiêm Giám đốc chiến lược của Ping An Smart City đã phát biểu: “Hệ thống của chúng tôi có thể đưa ra các kết quả phân tích CT thông minh chỉ trong 15 giây, với độ chính xác hơn 90%.”

Ngoài ra, AI của Ping An cũng có khả năng so sánh các hình ảnh scan của cùng một bệnh nhân mắc COVID-19, từ đó giúp đội ngũ bác sĩ biết được quá trình phát triển của virus này trong cơ thể bệnh nhân.

Cũng theo ông Kau, chỉ trong vòng 9 ngày kể từ khi phát hành, AI đã được sử dụng tại hơn 1.500 cơ sở y tế, trên hơn 5.000 bệnh nhân.

Cải tiến các công nghệ AI có sẵn

Startup Infervision, có trụ sở tại Bắc Kinh, cũng đang góp phần đẩy nhanh tốc độ phát hiện các ca nhiễm virus Corona tại Trung Quốc. Tuy nhiên, điều đặc biệt là, công ty này không đi theo con đường phát triển công nghệ này từ đầu. Thay vào đó, Infervision đã tập trung cải tiến một hệ thống vốn được dùng để phát hiện ung thư và chứng viêm phổi thông qua ảnh chụp CT để phát hiện bệnh nhân nhiễm COVID-19. Công nghệ này đã từng được sử dụng bởi nhiều y bác sỹ tại 34 bệnh viện, trên hơn 32.000 ca bệnh.

Các bác sĩ sẽ không còn phải tốn thời gian đọc và phân tích từng hình ảnh để phát hiện ca bệnh, trong khi các bệnh nhân nghi nhiễm thì phải chờ kết quả và có nguy cơ lây nhiễm cao cho các bệnh nhân khác cũng như nhân viên bệnh viện,” ông Kuan Chen, nhà sáng lập Infervision chia sẻ với báo giới.

Theo công ty này, hệ thống của họ chỉ mất 10 giây để phát hiện virus Corona, song họ lại không chia sẻ về độ chính xác của nó. Tuy nhiên, hầu hết những thuật toán này sẽ càng  ngày càng chính xác hơn theo thời gian.

Có càng nhiều ảnh scan, thì thuật toán càng học được nhiều hơn, cải thiện được độ chính xác khi phát hiện virus,” Velislava Petrova, một nhà virus học không tham gia vào bất cứ công trình AI nào phía trên, đã khẳng định.

FPT TechInsight
Theo Freethink

Tin liên quan: