AI có thể tạo ra tin giả nhưng cũng đồng thời là công cụ hữu ích giúp chống lan truyền tin giả trên không gian mạng.

Grover

Trong công cuộc nỗ lực ngăn chặn AI lan truyền tin giả trên internet, một nhóm các nhà khoa học đã xây dựng nên Grover – một thuật toán AI có khả năng phát hiện ra tin giả, và đồng thời phát tán các bài báo chứa thông tin sai lệch với câu chữ thuyết phục và tiêu đề giật gân, câu view.

Theo một nghiên cứu trên ArXiv, Grover có thể tạo ra các tin giả mạo và sai lệch có tính thuyết phục hơn cả các bài viết của nhà báo, nhưng cũng dễ dàng để phát hiện ra chúng.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Các bộ phân biệt hay discriminator hiện nay có thể phát hiện tin giả từ các bài báo do con người viết, với độ chính xác là 73%”. Tuy nhiên, thuật toán AI có khả năng xác định tin giả do AI tạo ra với độ chính xác cao hơn bất kì công cụ hiện đại nào. Chẳng hạn như, bộ phân biệt tin giả từ Grover hoạt động với độ chính xác lên đến 92%. Nhưng khi ở trong tay tội phạm, Grover có thể bị lơi dụng để phát tán những tuyên truyền và thông tin sai lệch tràn lan trên không gian mạng

Để giúp ngăn chặn tin tức giả mạo, tại Đại học Washington nhóm các nhà khoa học xây dựng nên Grover tuyên bố sẽ phát hành công cụ này rộng rãi. Nhóm cho biết Grover khác biệt hoàn toàn với GPT-2 – thuật toán chưa được phát hành phiên bản đầy đủ do nhóm OpenAI xây dựng.

So với các công cụ khác, thuật toán này có thể phân tích nhiều khía cạnh hơn trong một bài báo, bao gồm phần thân bài, tiêu đề, tên xuất bản, tên tác giả và các chi tiết sơ hở khác.

Kết quả hình ảnh cho ai fake news

Lợi dụng

Tuy nhiên, do khả năng luôn chú ý vào chi tiết như trên, Grover trở thành công cụ mà các đối tượng tội phạm lợi dụng tạo ra tin giả.

Nghiên cứu cho thấy, Grover cho phép người dùng dễ dàng phát tán tin giả.  Ví dụ, một bài báo khẳng định rằng vắc-xin là nguyên nhân gây nên rối loạn phổ tự kỷ. Do được viết theo phong cách của các báo chính thống như The Washington Post, TechCrunch, New York Times hay Wired, bài báo trở nên tin cậy và thuyết phục hơn đối với độc giả.

Với phong cách viết của chuyên đề khoa học trên NYT, Grover không chỉ tạo ra tiêu đề, mà còn tạo ra tên tác giả, mở đầu về vắc-xin và bệnh tự kỷ cho đến các nhà khoa học từ UC San Diego và chính phủ liên bang:

“Theo một báo cáo trên trang Journal of Epidemiology and Community Health, các nhà nghiên cứu từ Đại học California San Diego và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (Hoa Kỳ) đã chỉ ra rằng tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ cao hơn gấp 5 lần.”

Trong một ví dụ khác, các nhà nghiên cứu cho thấy cách mà Grover tinh chỉnh đầu ra của bài báo theo thời gian để phù hợp hơn với một ấn phẩm cụ thể. Các nhà nghiên cứu đưa ra tiêu đề về vắc-xin gây ra bệnh tự kỷ và giao cho Grover hoàn thành một bài báo có phong cách viết của Wired.

Grover sử dụng tiêu đề đó để viết một bài báo đầy đủ, sau đó quay lại và tinh chỉnh tiêu đề sao cho phù hợp với phong cách viết trên các bài báo của Wired. Các nhà nghiên cứu cũng đưa ra các bài báo giả mạo khác theo phong cách viết của The Washington Post, khẳng định Tổng thống Donald Trump bị luận tội dựa trên bằng chứng mới từ Mueller Report:

“WASHINGTON – Hôm thứ Tư vừa qua, Hạ viện Mỹ bỏ phiếu luận tội Tổng thống Donald Trump, và đưa ra hàng trăm trang tin nhắn bằng chứng cáo buộc ông lạm quyền, cản trở công lý và có liên lạc với người đứng đầu của Tổ chức Trump (Trump Organization) về một thỏa thuận kinh doanh tiềm năng ở Nga.

Sau nhiều tuần tranh luận về bằng chứng mới của luật sư Robert Mueller, trong cuộc bỏ phiếu vừa qua, ông Trump chính thức bị luận tội với 230 phiếu thuận và 197 phiếu chống. Tổng thống Trump cũng lên tiếng tố cáo hành động này, tuyên bố ý định phủ quyết và cáo buộc đảng Dân chủ âm mưu dàn dựng loại bỏ ông khỏi nhà Trắng.”

Các nhà khoa học không phủ nhận việc ra mắt Grover có thể gây rủi ro, nhưng họ vẫn tin rằng chính Grover là tuyến phòng thủ tốt nhất chống lại tin giả lan truyền từ AI.

Theo Futurism.com

Tin liên quan: