Google tuyên bố rằng họ đã phát triển phần mềm trí tuệ nhân tạo có khả năng thiết kế chip máy tính nhanh hơn con người.

Vào thứ Tư, gã khổng lồ công nghệ này cho biết trong một bài nghiên cứu trên tạp chí Nature rằng AI mới của họ có thể thiết kế một con chip trong chưa đến 6 giờ, trong khi con người phải cần đến hàng tháng. 

Google cho biết AI này đã được sử dụng để phát triển phiên bản chip tiếp theo của bộ xử lý TPU – bộ xử lý dùng để chạy các tác vụ liên quan đến AI.

Các tác giả của bài báo, dẫn dắt bởi Azalia Mirhoseini and Anna Goldie, đồng trưởng bộ phận học máy dành cho hệ thống của Google, viết bằng: “Phương pháp của chúng tôi đã được sử dụng trong sản xuất để thiết kế thế hệ Google TPU tiếp theo.”

Nói cách khác, Google đang sử dụng AI để thiết kế các con chip có thể dùng để tạo ra nhiều hệ thống AI tinh vi hơn nữa.

Cụ thể, AI mới của Google có thể vẽ ra “sơ đồ mặt bằng” của một con chip. Điều này về cơ bản là vẽ ra các thành phần như CPU, GPU và bộ nhớ được đặt cạnh nhau như thế nào trên khuôn silicon – vị trí của chúng trên các bo mạch nhỏ này rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến mức tiêu thụ điện năng và tốc độ xử lý của chip.

Con người phải mất hàng tháng để thiết kế các sơ đồ này một cách tối ưu, nhưng hệ thống tăng cường học sâu của Google – một thuật toán được đào tạo để thực hiện các hành động nhất định nhằm tối đa hoá cơ hội kiếm được phần thưởng – có thể làm được điều đó tương đối dễ dàng.

Các hệ thống tương tự cũng có thể đánh bại con người trong các trò chơi phức tạp như cờ vây và cờ vua. Trong các tình huống này, các thuật toán được đào tạo để di chuyển các quân cờ nhằm tăng cơ hội chiến thắng. Nhưng trong kịch bản tạo chip này, AI được đào tạo để tìm ra sự kết hợp tốt nhất giữa các thành phần nhằm khiến nó hiệu quả về mặt tính toán nhất có thể. Hệ thống AI này đã được cung cấp 10.000 sơ đồ chip để “học” được phương án nào hiệu quả và phương án nào không.

Trong khi các nhà thiết kế chip con người thường bố trí các thành phần thành những đường gọn gàng, AI của Google sử dụng cách tiếp cận phân tán hơn để thiết kế chip. Đây không phải là lần đầu tiên một hệ thống AI có cách làm khác thường sau khi học cách làm việc từ dữ liệu của con người. AI “AlphaGo” nổi tiếng của DeepMind đã tạo ra một nước đi vô cùng độc đáo chống lại nhà vô địch cờ vây thế giới Lee Sedol vào năm 2016, khiến những người chơi cờ vây trên thế giới phải kinh ngạc.

Các kỹ sư của Google nhấn mạnh trong bài nghiên cứu rằng đột phá này có thể có “ý nghĩa lớn” đối với lĩnh vực bán dẫn.

Nhà khoa học AI hàng đầu của Facebook, Yann LeCun, đã ca ngợi nghiên cứu này là “nghiên cứu tuyệt vời” trên Twitter, bổ sung thêm rằng “đây chính xác là kiểu thiết lập mà RL tỏa sáng.”

Sự đột phá này đã được ca ngợi là một “thành tựu quan trọng” sẽ “giúp ích rất lớn trong việc tăng tốc chuỗi cung ứng” trong một bài nêu quan điểm trên Nature vào thứ Tư.

Tuy nhiên, bài báo nói rằng “chuyên môn kỹ thuật này phải được chia sẻ rộng rãi để đảm bảo hệ sinh thái của các công ty trở nên thực sự có tính toàn cầu.” Bài báo tiếp tục nhấn mạnh “ngành công nghiệp này phải đảm bảo rằng các kỹ thuật tiết kiệm thời gian không làm mất đi những người có kỹ năng cốt lõi cần thiết.”

Theo CNBC

Tin liên quan: