Cuộc cách mạng công nghệ đang thay đổi hoàn toàn những công việc chúng ta làm và cách chúng ta thực hiện chúng. Trí tuệ nhân tạo (AI) và robot có thể thực hiện nhiều hơn các nhiệm vụ thủ công và lặp đi lặp lại, cho phép con người tập trung hơn vào những công việc đòi hỏi tư duy.

SONY DSC

Nhưng khi máy móc càng ngày càng giỏi bắt chước trí thông minh của con người, chúng ta lại bắt đầu dấy lên những lo ngại.

Báo cáo việc làm trong tương lai 2018, Diễn đàn kinh tế thế giới

Trong một nghiên cứu gần đây, LawGeex, một công ty khởi nghiệp ứng dụng công nghệ trong pháp lí, đã thách thức một nhóm gồm 20 luật sư giàu kinh nghiệm tranh tài với những thuật toán do AI của họ cung cấp.

Một cuộc chiến pháp lý

Nhóm này bao gồm các cộng sự và luật sư đường phố từ các công ty như Goldman Sachs, Cisco và Alston & Bird, cũng như các luật sư công và các văn phòng luật sư tư nhân.

Nhiệm vụ của họ là xem xét các rủi ro liên quan đến năm thỏa thuận không tiết lộ (NDAs). AI của họ ngang hàng với luật sư tốt nhất về độ chính xác (cả hai đều đạt 94%). Nhìn chung các luật sư đều đạt mức trung bình 85% và kết quả thấp nhất là 67%.

Nhưng riêng về tốc độ, AI vượt xa các luật sư, khi nó chỉ mất 26 giây để xem xét tất cả năm tài liệu trong khi tốc độ trung bình của luật sư là 92 phút.

Luật sư nhanh nhất cũng mất đến 51 phút mới hoàn thành việc xem xét (chậm hơn 100 lần so với AI), thâm chí người chậm nhất mất đến 156 phút.

Điều gì đang chờ đợi phía trước?

AI rõ ràng vượt trội hơn so với con người trong thí nghiệm này. Và mặc dù công ty tư vấn McKinsey ước tính rằng 23% công việc pháp lý sẽ có thể được tự động hóa, nhưng vẫn có nhiều phần việc khác của luật sư vượt quá khả năng của thuật toán như gặp khách hàng và xuất hiện tại tòa án.

Mặc dù vậy, vẫn có một điều chắc chắn rằng: AI và học máy vẫn luôn là một phần trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta; từ việc đặt hàng qua Alexa cho đến việc Netflix gợi ý một bộ phim hoặc chương trình truyền hình mà chúng ta có thể thích.

Theo Gartner, giá trị kinh doanh toàn cầu của AI được dự báo là 1,2 nghìn tỷ đô la trong năm 2018 và 3,9 nghìn tỷ đô la vào năm 2022.

AI và tự động hóa đã thay đổi hoàn toàn ngành công nghiệp sản xuất, robot đã thay thế con người trong các nhà kho, nhà máy, trong các khâu lựa chọn và lắp ráp các bộ phận.

Những công nghệ này hiện đang ngày càng cải thiện để có thể thực hiện các nhiệm vụ phức tạp hơn, phục vụ trong nhiều ngành nghề như y học, tài chính và thiết kế. Điển hình, ngành y tế đã cho ra mắt một “bác sĩ AI” có thể chẩn đoán bệnh trạng của bệnh nhân.

Việc làm trong thế giới tự động

Báo cáo việc làm năm 2018 trong diễn đàn kinh tế thế giới dự đoán rằng các công nghệ của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư sẽ lấy đi nhiều công việc của con người, tuy nhiên chúng cũng có thể tạo ra các công việc mới.

Báo cáo việc làm 2018, Diễn đàn kinh tế thế giới

Tuy nhiên, báo cáo cũng cho rằng sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và sự thích nghi đối với hàng triệu công nhân, chưa nói đến số tiền đầu tư khổng lồ để phát triển lực lượng lao động toàn cầu.

Nguồn: Weforum.org

Tin liên quan: