Hôm nay, Immunai, một công ty khởi nghiệp phát triển nền tảng AI nhằm phân tích hệ miễn dịch của con người, thông báo rằng họ đã huy động được 60 triệu đô la. Công ty cho biết họ sẽ sử dụng quỹ này để mở rộng khả năng về gen học chức năng và giúp các đối tác ưu tiên, khám phá và phát triển các liệu pháp và tổ hợp thuốc mới. 

Các phương pháp chữa trị đang xuất hiện như liệu pháp tế bào gen và liệu pháp miễn dịch ung thư hứa hẹn sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trong lĩnh vực y học. Nhưng sự phức tạp của hệ miễn dịch – hàng nghìn tỷ tế bào được phân chia thành hàng trăm loại và trạng thái tương tác với nhiều hệ thống và protein khác nhau – có nguy cơ cản trở nghiên cứu. Vào năm 1999, một bệnh nhân trong một cuộc thử nghiệm đã tử vong sau một cuộc tấn công của hệ miễn dịch, có khả năng là do các kháng thể đã tồn tại trước đó chống lại một loại vi rút được sử dụng trong liệu pháp gen – một cái chết mà các chuyên gia tin rằng đã dẫn tới nhiều năm mất phương hướng cho sự phát triển của liệu pháp gen. Immunai có mục đích ngăn chặn những sai lầm như vậy bằng AI tạo hồ sơ miễn dịch.

Immunai được thành lập vào năm 2018 bởi Noam Solomon – một cựu nghiên cứu sinh hậu tiến sĩ tại Harvard và MIT – và Luis Voloch – một sinh viên tốt nghiệp MIT, trước đây là kỹ sư học máy tại Palantir. Hai người thành lập một đội ngũ với các thành viên của Viện Parker – nơi làm việc với các nhà nghiên cứu để thúc đẩy sự phát triển của các liệu pháp miễn dịch – để theo đuổi một nền tảng làm sáng tỏ các quần thể tế bào sau và trước khi điều trị.

“Khi tôi gặp người đồng sáng lập Luis, tôi là một nghiên cứu sinh hậu tiến sĩ toán học tại MIT còn Luis đang làm việc để ứng dụng học máy vào sinh học. Cùng với nhau, chúng tôi muốn đưa các phương pháp AI “transfer learning” vào những thứ mà chúng tôi tin rằng sẽ giải quyết vấn đề lớn nhất trong xã hội ngày nay – bệnh tật”, Solomon nói với VentureBeat qua email. “Mọi bệnh tật đều có thể bắt nguồn từ hệ miễn dịch. Nhưng những gì mà Luis và tôi nhận ra là các công ty dược phẩm không có quyền truy cập vào bất kỳ thông tin chi tiết, toàn diện nào về cách hệ miễn dịch hoạt động, cách nó phản ứng với các loại thuốc và liệu pháp mà họ đang phát triển, và bệnh nhân nào sẽ có nhiều khả năng được lợi nhất”. 

Công nghệ của Immunai ghi lại hơn một terabyte dữ liệu từ một mẫu máu, lập hồ sơ các tế bào tới một mức độ mà công ty mô tả là ở một độ sâu “chưa từng có”. Các mẫu được so sánh với một cơ sở dữ liệu sử dụng AI biểu diễn dữ liệu của hàng trăm loại tế bào và trạng thái, tạo ra các hồ sơ miễn dịch. 

Đó là một phương pháp tương tự như phương pháp của các nhà khoa học trong Human Vaccines Project làm việc để xác định các dấu ấn sinh học – ví dụ, các chỉ số về trạng thái bệnh cụ thể – để dự báo các phản ứng của hệ miễn dịch với vắc xin và các liệu pháp tế bào. Microsoft và công ty khởi nghiệp Adaptive Biotechnologies cũng đang hợp tác để phát triển các thuật toán tạo ra một “bản đồ gen” cho các thụ thể của tế bào với kháng nguyên hoặc các phân tử mầm bệnh kích hoạt phản ứng miễn dịch, và liên kết các kháng nguyên đó với các loại bệnh. 

Các nghiên cứu lâm sàng có truyền thống tập trung vào việc kiểm tra hàng nghìn hoặc thậm chí hàng chục nghìn đối tượng và thu thập một lượng dữ liệu hạn chế về mỗi đối tượng. Nhưng kho tài liệu khổng lồ và AI cho phép thu thập hàng triệu điểm dữ liệu về một cá nhân duy nhất.

Solomon cho biết: “Hệ miễn dịch có liên quan hầu hết đến mọi bệnh tật, khiến công nghệ của chúng tôi trở nên quan trọng cho việc xác định, chẩn đoán và điều trị bệnh, từ ung thư đến rối loạn tự miễn dịch,” Solomon cho biết trong một tuyên bố. “Việc mở rộng sang gen học chức năng sẽ giúp các đối tác của chúng tôi giải quyết những câu hỏi cấp bách nhất của họ trong việc phát triển liệu pháp và cuối cùng là cải thiện cuộc sống của nhiều bệnh nhân.”

Các hồ sơ miễn dịch của Immunai có thể hỗ trợ việc khám phá ra các dấu ấn sinh học bằng cách phát hiện những thay đổi trong loại tế bào và biểu hiện tế bào. Ví dụ, nhóm Immunai đã mô tả CAR-Natural Killer T (NKT) là một sản phẩm trị liệu cấy ghép tế bào được phát triển tại Đại học Y khoa Baylor để sử dụng cho bệnh nhân u nguyên bào thần kinh. Các nhà nghiên cứu của Baylor và Immunai đã xác định được một gen có khả năng liên quan đến việc tiêu diệt tế bào khối u của CAR-NKT và đang làm việc để xác nhận điều đó. Ngoài ra, Immunai cho biết họ đang cùng với các đối tác thương mại phát triển các ứng cử viên trị liệu tế bào cho các u đặc. 

Voloch cho biết Immunai đang làm việc với 5 trong số các công ty dược phẩm lớn nhất thế giới bên cạnh các tổ chức Stanford, Harvard, Memorial Sloan Kettering và Đại học Pennsylvania. “Chúng tôi đã phát triển một nền tảng mới để lập trình lại khả năng miễn dịch bằng cách khai thác AMICA, cơ sở dữ liệu miễn dịch tế bào đơn toàn diện độc quyền của chúng tôi, với các thuật toán chuyển đổi tiên tiến và học đa tác vụ,” ông nói thêm. “Gen học chức năng tích hợp dọc và khả năng của AI cho phép chúng tôi ưu tiên và xác nhận mục tiêu chính xác hơn”.

Immunai với 70 nhân viên có trụ sở tại thành phố New York và các văn phòng tại San Francisco và Tel Aviv. Vòng series A được thông báo hôm nay có Schusterman Foundation, Duquesne Family, Catalio Capital Management và Dexcel Pharma dẫn đầu. Các nhà đầu tư hiện tại là Viola Venture và TLV Partners cũng tham gia, nâng tổng số tiền huy động được hiện nay của Immunai lên 80 triệu đô la. 

Theo VentureBeat

Tin liên quan: