AI sẽ đóng một vai trò lớn hơn nhiều trong việc xác định những cá nhân có nguy cơ nhiễm COVID-19 ở Indiana. Community Health Network (CHN), một tổ chức chăm sóc có trách nhiệm (Accountable Care Organization – ACO), đã tiết lộ hôm nay rằng họ đang bắt đầu sử dụng nền tảng AI từ Jvion để phân tích hồ sơ chăm sóc sức khỏe điện tử được lưu trữ trong một nền tảng của Epic Systems.

Nằm trên Microsoft Azure Cloud, nền tảng AI Core từ Jvion áp dụng các thuật toán học máy vào các dữ liệu có cấu trúc và phi cấu trúc được cung cấp bởi các tổ chức chăm sóc sức khoẻ, cùng với dữ liệu được thu thập từ các nguồn công khai. Sau đó, nó sử dụng một công cụ trí tuệ nhân tạo dựa trên Eigen Sphere – một công cụ được sử dụng rộng rãi để theo dõi các yếu tố như hành vi người tiêu dùng – để cho phép các thuật toán học máy mô tả các hồ sơ rủi ro cụ thể của những thành viên ACO.

Đầu tuần này, Jvion đã thêm Chỉ số ưu tiên tiêm chủng (VPI) vào Bản đồ Tính dễ mắc COVID của Cộng đồng mà công ty đã tạo ra để mô tả các cộng đồng và cá nhân theo mức độ dễ bị tổn thương của họ trước COVID-19, mức độ ưu tiên tiêm chủng dựa trên các hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) và các yếu tố kinh tế xã hội khác.

Phó Giám đốc Điều hành CHN, Tiến sĩ Patrick McGill, MD cho biết, CHN đang sử dụng nền tảng AI Core như một phần của một sáng kiến lớn hơn về bình đẳng xã hội mà tổ chức chăm sóc sức khoẻ này đưa ra, nhằm tiếp cận những cá nhân thuộc nhóm nhân khẩu học thường không muốn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi phải nhập viện vì nhiều lý do lịch sử và kinh tế.

ACO này hiện có hơn 200 địa điểm cung cấp y tế ở Indiana. COVID-19 có xu hướng tác động mạnh đến các cá nhân có yếu tố kinh tế xã hội cụ thể. MCGill cho biết rằng Jvion xem xét các yếu tố đó để xác định hồ sơ bệnh nhân của các thành viên ACO. Các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ nên tiếp cận những hồ sơ này như một phần của nỗ lực giáo dục bệnh nhân về việc họ có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn. MCGill nói thêm: “Nó đang sử dụng học máy để đánh giá số điểm về nguy cơ mắc bệnh.”

Tương tự như cách các tổ chức tài chính đánh giá điểm rủi ro tín dụng, MCGill cho biết mục tiêu cuối cùng là mở rộng việc sử dụng nền tảng Jvion để cho phép ACO xác định những bệnh nhân có nguy cơ mắc các bệnh khác, chẳng hạn như tiểu đường. Là một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ dựa trên giá trị, một ACO thường phải chịu chi phí cao hơn khi các bệnh nhân không chăm sóc sức khoẻ kịp thời đột ngột nhập viện.

Khoản tài trợ cho những sáng kiến này đang được cung cấp bởi một quỹ mà ACO này tạo ra để khám phá tác động của các yếu tố ảnh hưởng tới xã hội đối với việc chăm sóc sức khoẻ. Sáng kiến này cùng với Jvion hy vọng sẽ mang lại dữ liệu có ý nghĩa để xác nhận những gì vẫn còn là giả định lý thuyết trong nhiều trường hợp. Về lâu dài, khả năng đó có thể sẽ rất quan trọng vì những trường hợp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, như các cá nhân đang hoãn xét nghiệm tầm soát ung thư đến khi đại dịch COVID-19 lắng xuống. Điều đó có thể dẫn đến một lượng lớn các trường hợp ung thư được phát hiện muộn hơn bình thường và gần như cùng lúc, McGill nhấn mạnh.

Thử nghiệm AI này cũng sẽ tăng cường niềm tin của các nhân viên y tế trong việc sử dụng AI để chủ động đưa ra những sáng kiến chăm sóc sức khoẻ giúp giảm thiểu số ca nhập viện.

Mặc dù nhiệm vụ chính vẫn là cung cấp sớm hơn một dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tốt hơn nhưng sáng kiến này có thể tác động đáng kể tới chi phí bệnh viện. Khi vắc-xin COVID-19 trở nên phổ biến rộng rãi hơn và kỳ nghỉ lễ này trôi qua, số ca nhập viện vì COVID-19 đã bắt đầu giảm dần. Tuy nhiên, các biến thể dễ lây lan của virus đang bắt đầu lan rộng, dẫn đến khả năng tỷ lệ nhập viện sẽ tăng cao hơn nhiều trước khi vắc-xin được tiêm cho đủ thành viên của ACO. 

Bất kể tác động tức thời đến việc nhập viện, McGill cho biết sáng kiến này sẽ là một trường hợp thử nghiệm cho việc áp dụng AI rộng rãi hơn vào chăm sóc sức khoẻ phòng ngừa để không chỉ giảm chi phí mà còn cứu sống bệnh nhân. 

 Theo VentureBeat

Tin liên quan: