January AI,  một công ty khởi nghiệp đang phát triển một nền tảng dự đoán phản ứng của bệnh nhân tiểu đường với một số loại thực phẩm, đã công bố huy động được 8.8 triệu đô la. Các nhà đầu tư đáng chú ý trong vòng này bao gồm Giám đốc điều hành Salesforce Marc Benioff, người đồng sáng lập Youtube Steve Chen, và cựu Giám đốc điều hành Yahoo! Marissa Mayer. 

Người sáng lập January, Noosheen Hashemi, cho biết số tiền tài trợ sẽ được sử dụng để tuyển dụng các nhân viên cho đội ngũ sản phẩm, kỹ sư và vận hành của January, đồng thời tăng tốc số lượng đăng ký cho chương trình sức khoẻ của công ty. Trong một thông cáo báo chí, bà nói: “Chúng tôi tin rằng mỗi ngày đều có thể giống như ngày 1 tháng 1 – một ngày cho sự khởi đầu mới hướng tới một sức khỏe tốt hơn – và phát triển bản thân là một môn thể thao đồng đội. Ngoài ra, chúng tôi rất vui mừng khi mở rộng phạm vi hoạt động của mình sang lĩnh vực doanh nghiệp, bao gồm cả dược phẩm, nơi chúng tôi đã có sẵn khách hàng”.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, 122 triệu người Mỹ – một nửa dân số trưởng thành của Hoa Kỳ – mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường, với mức tăng trưởng hai con số được sự báo trong thập kỷ tới. Bệnh tiểu đường là một trong những bệnh mãn tính đắt đỏ nhất, cứ mỗi 7 đô la mà hệ thống chăm sóc sức khoẻ của Hoa Kỳ bỏ ra thì 1 đô la là cho việc chăm sóc bệnh nhân tiểu đường. Và đại dịch COVID-19 đã nhấn mạnh mức độ dễ bị tổn thương của nhóm dân số này. Người ta ước tính rằng có tới 40% người Mỹ chết vì COVID-19 đã mắc bệnh tiểu đường. 

January được thành lập vào năm 2017 bởi Hashemi và Michael Snyder, Giám đốc Gen học và Y học cá nhân hoá tại Trường Đại học Y Stanford. Hai nhà sáng lập đã tập hợp một nhóm đa ngành gồm các nhà khoa học tính toán, thực phẩm, ứng dụng lâm sàng và y tế để giải quyết những nhu cầu chưa được đáp ứng ở những người bị hoặc có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

January ứng dụng phương pháp tiếp cận “đa ngành” để quản lý bệnh mãn tính, kết hợp thiết bị đeo được và dữ liệu vi sinh vật để đưa ra các khuyến nghị về sức khỏe nhằm giải quyết tình trạng tăng đường huyết. Ví dụ, trong một nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị Khoa học Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ năm 2020, công ty đã sử dụng máy theo dõi nhịp tim và đường huyết liên tục để liên kết phản ứng của 1.022 người mắc bệnh tiểu đường với lượng đường huyết của thực phẩm họ ăn. 70% tất cả những người tham gia đã cải thiện khoảng thời gian lượng đường trong máu duy trì trong vùng khỏe mạnh – bao gồm 58% những người có mức đường huyết cao nhất.

Theo Hashemi và Snyder, phát hiện của nghiên cứu đã dẫn đến các thuật toán học máy của January giúp dự đoán phản ứng glucose trong 33 giờ ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Sau 4 ngày, các thuật toán đã học được một mô hình được cá nhân hoá và có thể cho biết lượng hoạt động cần thiết để hạ thấp mức glucose.

January cung cấp một chương trình chăm sóc sức khỏe có giá đăng ký 488 đô, Season of Me, bao gồm một cuộc kiểm tra sức khỏe từ xa với bác sĩ, 2 máy theo dõi đường huyết liên tục và tư cách thành viên 90 ngày của ứng dụng January. Season of Me cung cấp cho khách hàng thông tin chi tiết về chế độ ăn uống, tập thể dục và giấc ngủ ảnh hưởng như thế nào đến lượng đường trong máu của họ, chẳng hạn như đề xuất những loại thực phẩm nên tránh và thời điểm đi bộ hoặc chạy nhanh có thể đưa một người trở lại vùng khoẻ mạnh.

January cho biết họ cũng làm việc với các công ty dược phẩm để điều tra xem các loại thuốc điều trị bệnh chuyển hoá có thể bị ảnh hưởng như thế nào bởi lối sống và sinh lý. Đối với từng bệnh nhân, nền tảng của công ty tổng hợp dữ liệu về thức ăn, nhịp tim và nhiều dữ liệu khác cho việc phân tích, điều mà January tuyên bố có thể cung cấp khả năng liên kết, tiên lượng hoặc dự đoán để kiểm soát sự mất cân bằng trong thử nghiệm lâm sàng. 

Ngoài các đối tác dược phẩm, người sử dụng lao động có thể làm việc với January để có quyền truy cập vào tập bản đồ hoàn thiện của hơn 16 triệu loại thực phẩm của công ty với chỉ số đường huyết, tải lượng đường huyết và dữ liệu phản ứng đường huyết. Thông qua API, họ có thể triển khai các thuật toán để dự đoán phản ứng đường huyết được cá nhân hóa và cung cấp các lộ trình tập thể dục để chống lại sự tăng đột biến của lượng đường trong máu.

“Trong khi các công ty khác đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc tìm hiểu được dữ liệu cảm biến sinh trắc học – từ máy theo dõi nhịp tim đến đường huyết – January đã đạt được tiến bộ trong việc phân tích và dự đoán tác động của chính việc tiêu thụ thực phẩm”, Aydin Senkut, người sáng lập và đối tác quản lý tại Felicis Ventures, một nhà đầu tư cho January, cho biết trong một thông cáo báo chí. “Việc hiểu những gì mọi người ăn là chìa khoá để giải quyết vấn đề sức khỏe chuyển hóa và bệnh mãn tính. Tổng hợp tập bản đồ thực phẩm gồm 16 triệu mặt hàng, bao gồm cả thực đơn nhà hàng địa phương, January đã sử dụng công nghệ học máy để tạo các nhãn dinh dưỡng và chỉ số đường huyết cho các loại thực phẩm hàng ngày mà người Mỹ ăn, biến thực phẩm thành dữ liệu sức khoẻ có ý nghĩa.”

“Trong khi các công ty khác đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc tìm hiểu dữ liệu cảm biến sinh trắc học – ví dụ như từ máy theo dõi nhịp tim và đường huyết – thì tháng 1 đã đạt được tiến bộ trong việc phân tích và dự đoán tác động của chính việc tiêu thụ thực phẩm,” Aydin Senkut, người sáng lập và đối tác quản lý tại Felicis Ventures, một nhà đầu tư tháng Giêng, cho biết trong một thông cáo báo chí. “Hiểu những gì mọi người ăn là chìa khóa để giải quyết vấn đề sức khỏe chuyển hóa và bệnh mãn tính. Tổng hợp tập bản đồ thực phẩm gồm 16 triệu mặt hàng, bao gồm cả thực đơn nhà hàng địa phương, tháng Giêng đã sử dụng công nghệ máy học để tạo nhãn dinh dưỡng và chỉ số đường huyết cho các loại thực phẩm hàng ngày mà người Mỹ ăn, biến thực phẩm thành dữ liệu sức khỏe có thể hành động được. ”

Ngoài Felicis Ventures, HAND Capital và các nhà đầu tư hiện tại AME Cloud Ventures và SignalFire đã tham gia vào vòng gọi vốn mới nhất của January, mang lại cho Menlo Park, công ty có trụ sở tại California tổng số tiền huy động được lên đến 21 triệu đô la. Đồng sáng lập Grail và cựu CTO của Illumina Mostafa Ronaghi, Giám đốc điều hành Hỗ trợ chăm sóc tại nhà Lily Sarafan, và cựu chiến binh Oracle Gary Kennedy là những nhà đầu tư khác.

Theo VentureBeat

Tin liên quan: