Sử dụng sức mạnh của trí tưởng tượng, các nhà khoa học đã đẩy nhanh quá trình giúp những bệnh nhân liệt toàn phần có thể giao tiếp với thế giới.

Những người trong trạng thái liệt toàn phần (do đột quỵ hoặc bệnh về não), vẫn luôn vô cùng khó khăn trong giao tiếp, dù chỉ để trao đổi một câu hay một từ. Tuy nhiên, thông qua việc cấy điện cực vào một phần của não, những bệnh nhân này đã có thể di chuyển được chuột để chọn các ký tự có sẵn trên màn hình. Thông qua phương thức này, các bệnh nhân có thể gõ được 39 ký tự mỗi phút, chậm hơn 3 lần so với tốc độ viết tay thông thường.

Tuy nhiên, trong một vài nghiên cứu mới đây với các tình nguyện viên là hững bệnh nhân liệt từ cổ trở xuống, họ đã thử suy nghĩ về việc di chuyển tay để viết các ký tự. Sau đó, những xung động não xảy ra trong quá trình này được thu thập làm dữ liệu đào tạo cho một mô hình máy tính (cụ thể là mạng nơ-ron) để phân tích những lệnh này, di chuyển theo đường chuyển động được tưởng tượng, qua đó tạo thành các chữ cái viết tay.

“Chữ cái viết tay” được viết bởi các tình nguyện viên.

Theo báo cáo của đội ngũ nghiên cứu, sau quá trình huấn luyện, máy tính đã có thể phân tích các câu được tưởng tượng bởi các tình nguyện viên với độ chính xác khoảng 95%, đạt tốc độ 66 ký tự mỗi phút.

Đây là một kết quả rất khả quan, và tốc độ này được đội ngũ nghiên cứu tin tưởng là sẽ còn được cải thiện với cường độ luyện tập cao hơn. Và, nếu công nghệ này được hoàn thiện, thì những ghi chép về hoạt động thần kinh thu thập được sẽ có thể được ứng dụng trong nghiên cứu cách thức lên kế hoạch và điều khiển hoạt động của não bộ.

FPT TechInsight
Theo Science Mag

Tin liên quan: