Người ta nói rằng vẻ đẹp nằm trong con mắt của người ngắm, nhưng trên thực tế, nó còn bao gồm nhiều vấn đề hơn nữa. 

Khái niệm về vẻ đẹp hình thể nằm trong tâm trí, được mô tả bằng bất kỳ đặc điểm nào mà chúng ta thấy hấp dẫn trên gương mặt của người khác. Những sở thích tinh tế này đại diện cho một số suy nghĩ nội tâm riêng tư nhất của chúng ta, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không thể bị theo dõi. Chúng thậm chí có thể được dự đoán trước. 

Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã sử dụng phép đo điện não đồ (EEG) để xác định loại đặc điểm khuôn mặt mà mọi người thấy hấp dẫn, sau đó cung cấp kết quả cho một chương trình trí tuệ nhân tạo (AI).

Hệ thống học máy – được gọi là mạng nơ ron đối nghịch (GAN) – lần đầu tiên có thể tự làm quen với những kiểu khuôn mặt mà mỗi người mong muốn, sau đó tạo ra những khuôn mặt hoàn toàn mới được thiết kế đặc biệt để làm hài lòng mọi người: những hình ảnh được tạo nên từ việc tổng hợp cái đẹp, những khuôn mặt chúng ta không thể đạt được vì chúng hoàn hảo. 

Thử nghiệm này do một nhóm các nhà tâm lý học và khoa học máy tính tại Đại học Helsinki ở Phần Lan điều hành. Nó giống như một buổi hẹn Tinder lớn với 30 tình nguyện viên tham gia.

Ngoại trừ một vài điểm khác biệt lớn. 

Những người tham gia ngồi trước màn hình máy tính hiển thị một loạt khuôn mặt. Không có khuôn mặt nào được hiển thị là người thật. Chúng là những bức chân dung nhân tạo giống như thật được tạo ra từ tập dữ liệu khoảng 200.000 hình ảnh của những người nổi tiếng.

Không giống như việc sử dụng Tinder thông thường, những người tham gia đội những chiếc mũ đàn hồi gắn điện cực được thiết kế để đo hoạt động của não họ khi họ nhìn vào những khuôn mặt này. Họ cũng không cần phải vuốt sang phải khi nhìn thấy người nào đó có vẻ ngoài mà họ thích – tất cả những điều đó đã được máy đảm nhiệm.

Nhà khoa học thần kinh nhận thức Michiel Spapé giải thích: “Họ không phải làm gì ngoài việc xem các hình ảnh. Chúng tôi đã đo phản ứng tức thì của não bộ đối với các hình ảnh.”

Sau đó, các phép đo riêng lẻ về hoạt động thần kinh này được đánh giá bởi GAN. Công cụ này có thể giải thích phản ứng của não cho thấy mức độ hấp dẫn của mỗi khuôn mặt nhân tạo đối với người xem.

Sử dụng dữ liệu đó, GAN có thể tạo ra các khuôn mặt mới dựa trên thông tin từ máy EEG xác định sự hấp dẫn của mọi người. 

Trong thử nghiệm thứ hai, những khuôn mặt mới này được hiển thị lại cho các tình nguyện viên, những người đánh giá mức độ hấp dẫn của chúng, cùng với các hình ảnh khuôn mặt khác được tạo ngẫu nhiên. 

Cuối cùng, kết quả đã xác thực thử nghiệm của các nhà nghiên cứu với những người tham gia đánh giá. Những hình ảnh mà máy tạo ra được đánh giá là hấp dẫn trong khoảng 80% trường hợp, trong khi đó chỉ có 20% trường hợp những khuôn mặt khác được chọn.

Mặc dù đây chỉ là một nghiên cứu nhỏ, nhưng đó là một ví dụ khác về việc các hệ thống AI được tinh chỉnh đang phát triển như thế nào khi hiểu được điều gì khiến chúng ta để tâm – ngay cả trong những khái niệm thân mật và thường không được nói ra, chẳng hạn như sự hấp dẫn cá nhân.

Spapé nói: “Thành công trong việc đánh giá mức độ hấp dẫn đặc biệt quan trọng, vì đây là một tính chất tâm lý sâu sắc của các tác nhân kích thích.

“Nếu điều này có thể xảy ra ở một thứ gì đó mang tính cá nhân và chủ quan như sự hấp dẫn, chúng ta cũng có thể xem xét các chức năng não bộ khác như nhận thức và ra quyết định. Có khả năng là chúng ta có thể hỗ trợ thiết bị theo hướng xác định các định kiến hoặc thành kiến ngầm và hiểu rõ hơn về sự khác biệt của từng cá nhân.”

Các phát hiện trên được báo cáo trong IEEE Transactions on Affective Computing.

Theo Science Alert

Tin liên quan: