Tác giả của nhiều tác phẩm khoa học viễn tưởng nổi tiếng Stanley Chen Qiufan và công ty đầu tư mạo hiểm Sinovation Ventures vừa qua đã khởi xướng một dự án đặc biệt, giúp đưa 11 nhà văn đến với những chân trời giả tưởng mới mẻ với sự trợ giúp của Trí tuệ nhân tạo.

Tác giả của nhiều tác phẩm khoa học viễn tưởng nổi tiếng Stanley Chen Qiufan và công ty đầu tư mạo hiểm Sinovation Ventures khởi xướng một dự án đặc biệt, giúp đưa các nhà văn đến những chân trời mới với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo. Ảnh: Shutterstock.

Việc đưa Trí tuệ nhân tạo (AI) tham gia vào quá trình sáng tác văn thơ không còn mới, nhưng so với những sản phẩm ban đầu có phần thô sơ, thiếu mạch lạc, AI đã ngày một hoàn thiện hơn, đem lại nhiều kết quả bất ngờ.

Tại Trung Quốc, Trí tuệ nhân tạo AI đã trở thành công cụ hữu ích giúp các nhà văn viết nên các tác phẩm khoa học viễn tưởng hấp dẫn. Dự án có tên Co-Creation (tạm dịch: Cùng sáng tạo), do nhà văn Stanley Chen Qiufan và chương trình đào tạo AI DeeCamp thuộc Viện AI, Sinovation Ventures.

Dự án quy tụ 11 nhà văn khoa học viễn tưởng. Dự kiến, các câu chuyện từ dự án, viết bằng tiếng Trung Quốc, sẽ được đăng hàng tuần trong suốt tháng 11 và tháng 12.

Mục đích của dự án Co-Creation là nhằm sáng tác những câu chuyện về các chủ đề mới mẻ như giới tính, bảo vệ môi trường, mối quan hệ giữa con người và máy tính, v.v.

Để tạo ra một câu chuyện hoàn chỉnh, nhà văn sẽ sử dụng một thuật toán AI. Thuật toán này được đào tạo với các dạng văn bản khác nhau trên internet, dặc biệt là các tác phẩm thuộc thể loại khoa học viễn tưởng.

Ông Stanley Chen – CTO của Sinovation Ventures và ông Wang Yonggang – Viện trưởng của Viện AI tại buổi ra mắt dự án Co-Creation. Ảnh: DeeCamp.

Từ đó, AI nắm được các cấu trúc câu khác nhau, cũng như hiểu được mối quan hệ giữa các ký tự. Vì vậy, sau khi một tác giả viết ra câu đầu tiên, máy sẽ thêm một câu hoặc đoạn văn phát triển tiếp câu chuyện.

Nhà văn Stanley Chen Qiufan cho biết: “AI có thể bắt chước não bộ của con người khi sáng tác một tác phẩm văn học, mang đến nhiều tình tiết và cốt truyện khác nhau.”

Bước đột phá đầu tiên đưa AI vào văn học bắt đầu vào năm 2017, khi Chen liên hệ với Wang Yonggang CTO và trưởng khoa của Viện AI thuộc Sinovation Ventures, để phát triển một phần mềm có thể viết theo phong cách của mình.

Thuật toán đầu tiên ra đời rất đơn giản và có nguồn mở, nhưng còn thiếu mạch lạc và logic.

Từ đó, AI dần trở nên hoàn thiện, khi công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP), một nhánh của AI, ngày càng phát triển, giúp nhận dạng giọng nói, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, gợi ý đoạn thội thoại,…

Vào năm 2018, Google giới thiệu Bidirectional Encoder Representations from Transformers (BERT) – mô hình học sẵn hay còn gọi là pre-train model sử dụng NLP, giúp người dùng tìm thấy thông tin hữu ích trên các công cụ tìm kiếm.

AI hiện có thể tạo ra nhiều phong cách viết đa dạng và logic hơn. Điều này đã khiến Chen mời các tác giả khác tham gia dự án để trải nghiệm cùng AI và thiết lập lại về mối quan hệ khăng khít giữa công nghệ và con người.

Tham gia dự án có Xiao Bai, nhà văn đotạt giải thưởng văn học Lỗ Tấn, được biết đến nhiều nhất với tiểu thuyết French Concession lấy bối cảnh Thượng Hải những năm 1930.

Ngoài ra, danh sách những người tham gia còn có những nhà văn đáng chú ý khác, như Jia Liyuan, bút danh Fei Dao, nhà văn từng nhận được Giải thưởng Tinh Vân cho tác phẩm khoa học viễn tưởng và giả tưởng hay nhất, nhà văn Fenxing Chengzi và Ling Chen.

Chen chia sẻ: “Tôi muốn biết cảm nhận của các nhà văn, nhà phê bình và độc giả của các tác phẩm văn học chính thống đối với các tác phẩm do AI viết nói riêng và trải nghiệm này nói chung.”

Bên cạnh mục tiêu giúp các nhà văn ứng dụng AI tạo ra thế giới giả tưởng mới mẻ, dự án còn nhằm khám phá ranh giới giữa con người và trí tuệ máy móc.

Công nghệ sử dụng trong dự án có thể mang lại giá trị thương mại.

Chương trình viết truyện bằng AI bắt nguồn từ sản phẩm của một nhóm sinh viên đại học trong chương trình đào tạo AI của DeeCamp 2020. Tuy nhiên, mô hình cốt lõi được phát triển bởi một nhóm nghiên cứu tại Viện AI Sinovation Ventures, đứng đầu là chuyên gia NLP Song Yan, phó giáo sư tại Trường Khoa học Dữ liệu của Đại học Hong Kong, Thâm Quyến.

Các nhà phát triển công nghệ sẽ có thể sử dụng mô hình này để tạo ra nhiều sản phẩm và mô hình kinh doanh không tưởng.

CTO của Sinovation Ventures Wang Yonggang cho biết công nghệ AI mới này có thể trở thành công nghệ lõi cho thế hệ tiếp theo của công cụ tìm kiếm và đề xuất quảng cáo, thậm chí có thể được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục và robot.

Theo SCMP

Tin liên quan: