Thông thường, khi nhắc tới trí tuệ, chúng ta thường nghĩ đó là tài sản, là đặc tính của mỗi cá nhân khác nhau. Tuy nhiên, khi các cá nhân kết hợp làm việc cùng nhau một cách thông minh, Trí tuệ nhóm – Collective intelligence có thể giúp tổ chức hoạt động hiệu quả, năng suất, có khả năng thích nghi cao và trở nên vững chắc hơn bao giờ hết.

Mặc dù mỗi cá nhân trong một hệ thống, tổ chức có những mục tiêu khác nhau, nhưng hầu hết các hệ thống đều nỗ lực để đạt được một mục tiêu cụ thể. Mục tiêu của công ty có thể là tăng lợi nhuận hoặc vốn hóa thị trường, trong khi đó mục tiêu của chính phủ là bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội. Tăng cường trí tuệ nhóm sẽ giúp tăng hiệu quả, tăng năng suất để nhanh chóng đạt được mục tiêu.

Trí tuệ nhóm có thể tăng lên qua ba cách sau:

1. Bổ sung
  • Bổ sung thêm nhân lực vào hệ thống. Ví dụ: Thuê thêm nhân viên.
  • Bổ sung thêm máy móc vào hệ thống. Ví dụ: Mua thêm thiết bị.
2. Cải thiện
  • Cải tiến máy móc. Ví dụ: Nâng cấp phần cứng, phần mềm.
  • Nâng cao chất lượng nhân lực. Ví dụ: Học một kỹ năng mới, đọc sách.
3. Kết nối con người với máy móc
  • Ứng dụng máy móc giúp đỡ con người. Ví dụ: Các trợ lý ảo thông minh.
  • Sử dụng máy móc trong vận hành vận hành hệ thống. Ví dụ: Sử dụng robot.
  • Máy móc trợ hỗ trợ nhau. Ví dụ: Tự động hóa các tác vụ trong một chương trình.
4. Sử dụng AI 

Áp dụng công nghệ Trí tuệ nhân tạo có thể giúp tăng cường trí tuệ nhóm trong hệ thống. AI giúp nâng cao trí tuệ nhóm bằng cách:

  • Cải tiến máy móc.
  • Thúc đẩy máy móc hỗ trợ lẫn nhau.
  • Tăng cường hợp tác giữa người và máy.

AI giúp cải tiến máy móc

Hãy tưởng tượng bạn đang sử dụng máy luộc trứng. Bạn cho trứng vào máy, đặt hẹn giờ và máy sẽ luộc trứng cho bạn. Tuy nhiên, bạn lại gặp phải một số vấn đề như sau: máy chỉ luộc được trứng gà. Bạn sẽ không luộc được trứng vịt hay trứng cút. Để giải quyết vấn đề này, máy luộc trứng thông minh ra đời với thuật toán AI giúp phân tích các loại trứng khác nhau, nhiệt độ, độ ẩm,… để đun sôi mọi loại trứng nào một cách hoàn hảo. Thay vì tạo ra một sản phẩm mới hoàn toàn, ta chỉ cần thêm một bộ phận cho chiếc máy ban đầu để biến nó thành một phiên bản thông minh hơn. Tương tự, một bản cập nhật phần mềm cho nồi luộc trứng cũng giúp hoạt động hiệu quả và thông minh hơn.

Đây là một ví dụ về AI giúp cải tiến máy móc cả về phần cứng và phần mềm.

AI thúc đẩy máy móc hỗ trợ lẫn nhau

Một nhà máy sản xuất pizza có hai máy chính: một làm phần đế và một làm topping. Tuy nhiên, hai máy này không tương tác với nhau, mà có nhân viên phụ trách di chuyển các đế bánh pizza đến máy làm topping. Cở sở này đã thực hiện cải tiến phần mềm và thay đổi phần cứng, nhằm giúp quá trình vận chuyển giữa các máy này trở nên liền mạch mà không cần nhân viên vận hành. Điều này mang lại hiệu quả nhưng chưa được thông minh.

Các kỹ sư đã tinh chỉnh phần mềm của các máy này và kết nối với một máy cảm biến AI. Hệ thống này giúp dự đoán nhu cầu pizza tại các nơi có khách hàng của công ty, xác định thêm các khu vực có nhu cầu, phát hiện các sản phẩm mới như đế bánh pizza, nước sốt topping, và thúc đẩy máy móc hoạt động cùng nhau để đáp ứng nhu cầu. Một hệ thống như vậy giúp tăng đáng kể hiệu quả hoạt động.

Tăng cường hợp tác giữa con người và máy móc

Thông thường, con người và máy móc luôn là hai vị thế đối lập, cạnh tranh với nhau trong công việc. Tuy nhiên, chúng ta dường như đã quên mất cơ hội hợp tác hiệu quả giữa hai bên. Hiện nay, khi các thiết bị trở nên thông minh hơn và được kết nối IoT, máy móc và con người dần xây dựng mối quan hệ hợp tác trợ giúp lẫn nhau. Mối quan hệ này tạo ra các mô hình kinh doanh và công việc hoàn toàn mới, cũng như giúp nâng cao năng suất làm việc hơn.

Robot với tinh năng linh hoạt, nhanh nhẹn sẽ giúp con người thực hiện các nhiệm vụ đơn giản, lặp đi lặp lại. Hay một thuật toán có thể đưa ra nhiều lựa chọn khác nhau dựa trên sở thích và mục tiêu của nhà thiết kế. Nhà thiết kế chỉ cần lựa chọn một phương án tối ưu nhất, sử dụng đó làm tài liệu tham khảo hoặc chỉnh sửa. Đây được gọi là “Organic AI” – AI hữu cơ, ở đó máy móc trở thành một phần thiết yếu của con người, linh hoạt và dễ dàng hợp tác với con người, giúp con người thực hiện các nhiệm vụ khác nhau, dễ dàng thích nghi với dữ liệu và điều kiện thị trường mới.

Cải tiến, thúc đẩy máy móc tương tác với nhau mang đến cơ hội tuyệt vời cho mọi hệ thống, tổ chức. Tuy nhiên, cho đến nay chúng ta vẫn chưa có hệ thống nào hoàn toàn tự động, không cần con người giám sát. Vì vậy, con người và AI hợp tác và thúc đẩy nhau mới thực sự mang lại hiệu quả cao cho hệ thống.

Theo Becoming Human AI

Tin liên quan: