Chỉ trong vài năm qua, chúng ta đã trải qua một cuộc cách mạng lớn từ điện toán di động đến điện toán nhập vai. Một làn sóng thiết bị mới tích hợp thực tế ảo (VR) với công nghệ nhập vai có khả năng thay thế điện toán di động cũng đã xuất hiện. Vừa qua, một loạt các sản phẩm thực tế ảo cũng đã được nhiều ông lớn công nghệ tung ra thị trường.

Các thương vụ mua lại và đầu tư lớn được thực hiện bởi những gã khổng lồ công nghệ này cho thấy rằng thực tế ảo và thực tế tăng cường (AR) sẽ có mật độ tích hợp nhiều hơn nữa với các nền tảng mà con người sử dụng trong tương lai sắp tới. Tuy nhiên, vẫn có những vấn đề kỹ thuật của công nghệ này chưa thực sự được tối ưu hóa. Cho đến hiện tại, tất cả các tiến bộ trong lĩnh vực này đều mới chỉ dừng lại chủ yếu ở phần cứng, sự liền mạch và tốc độ khung hình.

Tuy nhiên, gần đây, một ý tưởng ứng dụng AI trong thực tế ảo đã xuất hiện, mang lại rất nhiều lợi ích tiềm năng.

Vì dữ liệu lớn và AI là sự lựa chọn tốt để sử dụng trong nhận dạng mẫu nên chúng cũng dễ  dàng được áp dụng trong việc tạo ra mẫu. Phương pháp này có thể mang lại nhiều lợi ích mới.

Trong vài năm tới, các ứng dụng thực tế ảo có thể sẽ ngày càng tinh vi hơn với sự xuất hiện của các thiết bị mạnh hơn với khả năng phát triển hình ảnh chất lượng cao. Những quan niệm về cách chúng ta có thể tương tác trong môi trường ảo cũng sẽ thay đổi, dẫn đến sự ra đời và phát triển của các phương pháp tự nhiên hơn giúp chúng ta khám phá và tương tác với không gian ảo. Bài viết sẽ đề cập một số hiệu ứng sắp tới của trải nghiệm thực tế ảo nhập vai nhờ vào sức mạnh của AI.

1. Cảnh báo nguy hiểm

Ngoài khả năng tự phán đoán tình huống chỉ trong một tích tắc, con người cũng có một loạt các cơ chế để thoát khỏi nguy hiểm. Tuy nhiên, những phán đoán mang tính trực giác đó cũng không tránh khỏi sai lầm.

Vậy liệu điều gì sẽ xảy ra nếu một cỗ máy có kinh nghiệm được đúc kết từ hàng ngàn người trải qua một nhiệm vụ như vậy? Nó có thể cứu hàng triệu binh sĩ trên chiến trường bằng cách giúp họ dự đoán và cảnh báo động thái của đối thủ.

AI đã được sử dụng trong các chiến lược quân sự khác nhau.

Nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc những cuộc chiến tranh trong tương lai sẽ trở thành một cuộc cạnh tranh về công nghệ.

2. Mô phỏng tùy chỉnh

AI kết hợp với thực tế ảo/thực tế tăng cường là sự kết hợp đầy quyền lực, có thể được sử dụng như một công cụ để đào tạo các thế hệ phi công, bác sĩ tiếp theo.

Ngày nay, với sự trợ giúp của thực tế ảo, chúng ta có thể học lái xe ô tô một cách an toàn mà không gây nguy hiểm cho người khác. Ngoài ra, đối với một số hoạt động nhất định, với chi phí nguồn cung cao, nó cũng là một giải pháp tốt để tiết kiệm chi phí.

AI có thể thay thế con người trong nhiều tình huống xảy ra ngẫu nhiên và học hỏi từ hành vi của các sinh viên. Khi sinh viên ngày càng tiến bộ, hệ thống sẽ đưa ra các tình huống với độ khó càng tăng.

AI có khả năng cải thiện đào tạo mô phỏng bằng cách kết hợp nhiều điểm dữ liệu, so sánh cũng như đối chiếu các kỹ thuật khác nhau, chú trọng cá nhân hóa giáo dục.

Hệ thống được cải tiến sẽ hoạt động giống như một huấn luyện viên tùy biến, chứ không cố định. Chỉ với một bộ tai nghe và bộ cảm biến, chúng ta đã sẵn sàng tìm hiểu mọi thứ. Bất cứ ai cũng có quyền truy cập và được nhận sự đào tạo ở đẳng cấp thế giới trong bất kỳ môn thể thao hoặc môn học nào.

3. Ánh xạ môi trường vật lý

Ngày nay, một số nhà cung cấp đồ nội thất cũng thiết kế các ứng dụng, cho phép người mua dùng thử đồ nội thất, sau khi có đủ số liệu về kích thước và các chướng ngại vật trong nhà như cửa ra vào và cửa sổ phòng của họ. Liệu có hiệu quả hơn nếu trong quá trình này, chỉ cần quét hình ảnh phòng bằng điện thoại của người dùng?

AI có khả năng giúp lập sơ đồ môi trường trong thời gian thực và hợp nhất những kết quả đó sang thế giới ảo.

Kết quả là người dùng có được trải nghiệm thực tế ảo hoàn toàn khớp với các cấu trúc trong thế giới thực. Hệ thống này cũng giúp tạo ra các mô hình của một ngôi nhà với chất lượng CAD để người dùng có thể thử đồ trang trí và đồ nội thất trước khi mua. Sau khi được học hỏi và đào tạo thì hệ thống thậm chí có thể cung cấp dịch vụ thiết kế theo yêu cầu. Chẳng hạn, người dùng chỉ cần chọn một phong cách và đưa ra những thứ cần thiết, và hệ thống sẽ tự lập nên một kế hoạch hoàn chỉnh, giống như những gì một nhà thiết kế nội thất làm.

4. Phát triển trò chơi

Là một ứng dụng chính của các công nghệ nhập vai, nền công nghiệp game sẽ tiếp tục là một trong những động lực chính cho sự phát triển của thực tế ảo, và AI cũng sẽ đóng vai trò không nhỏ trong sự phát triển này.

Đầu tiên, phương thức hoạt hình hiện tại sẽ được thay thế. Hiện tại, có hai phương pháp được sử dụng để tạo các nhân vật hoạt hình – đó là CG thủ công và ghi lại chuyển động.

Trong khi việc ghi lại chuyển động bị hạn chế ở khả năng thể chất của diễn viên, thì làm hoạt hình thủ công cũng rất tốn công sức. Ghi lại chuyển động liên quan đến việc ghi lại một loạt các chuyển động lớn về cơ bản được lặp đi lặp lại nhiều lần. Các hệ thống mới ứng dụng học máy để hợp nhất một thư viện khổng lồ của các chuyển động được lưu trữ và sau đó thể hiện chúng lên các nhân vật được phát triển. Công nghệ này sẽ mở ra một trang mới cho phim hoạt hình, trò chơi video và môi trường thực tế ảo. Ngay cả những nhân vật phụ cũng có thể trở thành một phần của câu chuyện một cách liên kết và mạch lạc hơn.

5. Trải nghiệm du lịch nhập vai

Thực tế ảo không chỉ là một thế giới tươi đẹp nơi con người không còn nhận ra chính mình, mà nó cũng có thể tạo ra một bản sao tuyệt vời của các địa điểm trong thế giới thực, những nơi vượt quá kinh phí của những người bình thường.

Sự phát triển trải nghiệm du lịch nhập vai tùy thuộc vào sự tương đồng với cảnh vật thực tế mà công nghệ có thể mô phỏng. Nó cũng có thể trở thành một loại hình giải trí mới cho những người đam mê du lịch.

6. Xã hội hóa

Khi Facebook đầu tư mạnh vào thực tế ảo bằng việc mua lại Oculus Rift, chúng ta có niềm tin rằng, một ngày nào đó, các phương tiện truyền thông xã hội có thể cũng sẽ đi đôi với trải nghiệm nhập vai thực tế ảo AI.

Trong tương lai, AI sẽ có thể thiết kế avatar trên mạng xã hội của người dùng bằng cách xem xét cả hình ảnh và sở thích của họ.

Trong tương lai gần, chúng ta sẽ có thể gặp gỡ bạn bè trong môi trường ảo. Điều này chắc chắn đòi hỏi một sức mạnh xử lý đỉnh cao, nhưng biết đâu AI cùng với thực tế ảo sẽ có khả năng biến nó thành điều có thể.

7. Tối ưu hóa

Một trong những thách thức lớn trong thực tế ảo/thực tế tăng cường là cung cấp đồ họa thực tế với phần cứng thích hợp cho người dùng hiện nay. Qúa nhiều sự phức tạp khiến cho hình ảnh bị lag và out net, mang lại nhiều vấn đề cho những người sử dụng tai nghe thực tế ảo. Kết quả là, hầu hết các trải nghiệm thực tế ảo hiện có ngày nay đều thiếu sự thuyết phục và tính đơn giản.

Tuy nhiên, trong thực tế ảo, các kỹ thuật AI có thể được sử dụng để hiển thị có chọn lọc một phần cụ thể của cảnh được tạo động. Các kỹ thuật AI cũng có thể giúp nén hình ảnh một cách thông minh, cho phép truyền nhanh hơn qua các kết nối không dây mà không làm giảm chất lượng.

8. Thử thách với nội dung hấp dẫn hơn

Việc triển khai AI cho thực tế ảo/thực tế tăng cường dự kiến sẽ mang lại cho người dùng một công nghệ nhập vai ngày càng được cá nhân hóa. Tuy nhiên việc thu hút sự chú ý của người dùng gặp phải hai thách thức. Đầu tiên, việc thiếu kiểm soát đối với dữ liệu cá nhân có thể khiến người dùng tránh xa việc ứng dụng các công nghệ mới lâu dài.

Quyền riêng tư và kiểm soát dữ liệu của người dùng vốn luôn là mối quan tâm chính đối với khách hàng. Với tính năng theo dõi dữ liệu được cải tiến của các công nghệ nhập vai, từ theo dõi biểu cảm khuôn mặt đến cử động mắt, dữ liệu cá nhân sẽ chi tiết hơn, khiến quyền riêng tư trở thành mối lo ngại nghiêm trọng hơn. Mặt khác, phúc lợi của người dùng cũng sẽ bị đe dọa. Hãy cùng xem xét một số cách để gỡ rối những thách thức này.

Quyền lợi cho người dùng về việc sử dụng dữ liệu cá nhân của họ

Thực tế là các công ty thực tế ảo lớn đều sử dụng cookie để lưu trữ dữ liệu, nhưng lại thu thập thông tin từ trình duyệt và các loại thiết bị, vị trí… Ngoài ra, những đoạn hội thoại với người dùng khác trong môi trường thực tế ảo cũng được lưu trữ và đôi khi được chia sẻ với bên thứ ba cho mục đích marketing. Vì vậy cần một giải pháp có thể giải quyết cấc khúc mắc này giữa công ty và người dùng.

Khung pháp lý

Những lo ngại về quyền riêng tư liên quan đến truyền thông đều bắt nguồn từ nội dung nhập vai. Nếu các nhà phát triển không cung cấp các điều khoản sử dụng rõ ràng, thì các cơ quan quản lý cần phải can thiệp để bảo vệ người dùng.

Khi các công ty phát triển các ứng dụng sử dụng công nghệ nhập vai, thì họ không chỉ nên tập trung vào mỗi mức độ tương tác của người dùng, mà cũng nên để ý đến việc liệu người dùng có giới thiệu các dịch vụ đó cho bạn bè của họ dựa trên trải nghiệm của chính họ.

Kết luận

Sự chậm trễ về phần cứng và các rào cản về chi phí đã khiến thực tế ảo trở nên hơi “hữu danh vô thực” trong vài năm qua. Nhưng với việc triển khai AI, các tổ chức có thể vượt qua các rào cản kỹ thuật trước đó, đồng thời cải thiện tính chân thực. Tuy vậy đây cũng chỉ là một vài trong rất nhiều các ứng dụng khả thi của AI cho thực tế ảo.

Khi các công nghệ mới được phổ biến rộng rãi hơn, chúng ta có thể mong đợi các ứng dụng sáng tạo hơn trong tương lai gần. Tuy nhiên, các nhà phát triển cũng cần phải làm việc nhiều hơn để các công nghệ nhập vai tạo ra nhiều tương tác với nội dung và phương tiện truyền thông.

Theo BecomingHuman.ai

Tin liên quan: