Trang chủ Công nghệ quanh ta AI và Sản xuất Whisky: Sự kết hợp hoàn hảo?

AI và Sản xuất Whisky: Sự kết hợp hoàn hảo?

204

Ly rượu whisky hảo hạng mà bạn nhâm nhi vào cuối một ngày dài có thể đã được tạo ra với sự trợ giúp của AI.

Mackmyra, một nhà máy chưng cất Thuỵ Điển từng đoạt giải thưởng, đã ra mắt Intelligens, loại whisky đầu tiên trên thế giới được tạo ra bằng cách sử dụng một chương trình trí tuệ nhân tạo.

Nghệ thuật sản xuất whisky AI chất lượng hàng đầu

Mackmyra đã hợp tác với công ty công nghệ Phần Lan Fourkind để phát triển một hệ thống AI giúp tăng cường và tự động hoá một số nhiệm vụ của master blender trong nhà máy chưng cất – những người chịu trách nhiệm phát triển sản phẩm và hương vị whisky.

Các master blender dành thời gian nếm thử và thử nghiệm tỉ mỉ để tạo ra hương vị tốt nhất có thể. Quá trình đó có thể tốn nhiều thời gian. Mackmyra muốn học máy phát huy khả năng đặc biệt của mình trong việc sàng lọc một lượng lớn dữ liệu để tìm ra các kết hợp mới.

Fourkind đã tạo ra hệ thống AI của họ bằng cách sử dụng Machine Learning Studio và Microsoft Azure, sau đó cung cấp cho hệ thống bộ dữ liệu bao gồm: 

  • Các công thức whisky hiện có từ Mackmyra
  • Thông tin về thùng gỗ (mỗi thùng mang đến cho whisky một hương vị riêng biệt)
  • Đánh giá từ người tiêu dùng
  • Dữ liệu bán hàng
  • Đánh giá từ các chuyên gia whisky

Hệ thống AI đã phân tích 70 triệu sự kết hợp có thể có và tạo ra một framework để tạo ra các công thức mới có hương vị tuyệt vời.

Sau loạt công thức đầu tiên, master blender của Macmyra, Angela D’Orazio, cung cấp phản hồi để hệ thống AI có thể tìm hiểu thêm về các cách kết hợp whisky phù hợp với khẩu vị và bán chạy trên thị trường.

Trong mỗi vòng, nhà máy rượu này thu hẹp các lựa chọn của mình lại và tăng chất lượng của các công thức. Vào cuối quy trình, D’Orazio đã chọn công thức số #36 làm lựa chọn cuối cùng cho sản phẩm sáng tạo mới của họ.

AI không thể thay thế cảm nhận của con người

Mặc dù đã có AI, các master blender không hề ngừng tham gia vào quá trình chế tạo rượu. Ngay cả hệ thống AI tinh vi nhất cũng không thể tái tạo hoặc thay thế trí thông minh và sự nhạy bén của các giác quan con người.  Phần con người trong việc sản xuất rượu whisky vẫn tồn tại ở đây.

Thay vào đó, Mackmyra bắt tay vào thử nghiệm rượu whisky do AI tạo ra để xem liệu họ có thể nâng cao kỹ năng của master blender để tạo ra những công thức sáng tạo mới hay không.

Cho phép Fourkind và Mackmyra sàng lọc một lượng lớn dữ liệu để phát triển các công thức mới, công nghệ AI này có thể có tất cả các loại ứng dụng khác. Hãy chú ý đến các phần mềm AI mới trong các ngành như nước hoa, món tráng miệng, thuốc và quần áo.

Các công ty đang tìm cách hợp tác với các công ty công nghệ AI để tăng cường và mở rộng những gì các chuyên gia nội bộ của họ có thể làm, để từ đó tận dụng được tối đa mọi sản phẩm mới mà họ phát triển, đồng thời giảm bớt một số công việc phân tích dữ liệu nặng nề nhất và học hỏi bằng cách đứng trên vai những nhân viên của mình.

Kết quả cuối cùng của thử nghiệm AI tiêu dùng tiếp theo là gì? Nó có thể chỉ có những nốt hương của kẹo bơ cứng, lê, táo và vani kem với chút hương nhẹ của gỗ sồi.

Bạn có muốn thử Intelligens? Bạn có thể đặt mua một chai tại đây.

Và bạn có thể xem bài phỏng vấn với Chief Nose Officer của Macmyra, Angela D’Orazio, tại đây:

Theo Forbes

Tin liên quan: