Nhằm giúp doanh nghiệp tối ưu hóa trải nghiệm từ thiết lập môi trường nền tảng ban đầu, lựa chọn các trường hợp kinh doanh tham khảo cho đến mục tiêu cuối là kiểm thử PoC mô hình khách hàng mong muốn trên Cloud, FPT Software đã xây dựng Cloud Digital Labs Services trên framework mới với tên gọi akaClaud.

Điện toán đám mây (Cloud Computing) – Mô hình cung cấp các tài nguyên máy tính cho người dùng thông qua Internet đã trở thành xu thế phổ biến, giúp cải thiện toàn diện các hoạt động sản xuất, giải trí đến các vấn đề xã hội, giải phóng khỏi giới hạn của phần cứng vật lý, tạo nên một “đám mây” ảo nhưng có sức mạnh thực và hữu ích.

Tuy nhiên, những vấn đề mà các doanh nghiệp đang gặp phải trong từng công đoạn khi chuyển đổi là: Làm thế nào để chuẩn bị môi trường Cloud tối ưu, phù hợp với nhu cầu tối thiểu của doanh nghiêp? Làm thế nào để chuẩn bị môi trường Cloud đạt đúng tiêu chuẩn về bảo mật, quản trị cho doanh nghiệp? Làm thế nào để nhanh chóng tìm được các các business case phù hợp với bài toán đặc thù của doanh nghiệp? Làm thế nào để trải nghiệm Cloud computing nhanh nhất, hiểu và biết ứng dụng Cloud một cách hiệu quả?

Thấu hiểu những mong muốn của khách hàng, CCoE (Dự án phát triển năng lực điện toán đám mây) của FPT Software, đơn vị FWI và STU đã phối hợp cùng các đơn vị FHN, FDN và DPS xây dựng Cloud Digital Labs Services và framework mới: akaClaud (aka-C-land: Cloud Landing Zone) như một bộ công cụ hỗ trợ thúc đẩy toàn bộ quá trình cung cấp Cloud Digital Lab Services.

Cloud Digital Lab Service.

Cloud Digital Labs Services là dịch vụ cho phép khách hàng trải nghiệm toàn bộ quá trình từ thiết lập môi trường nền tảng ban đầu, lựa chọn các reference business case, cho đến mục tiêu cuối cùng là kiểm thử PoC mô hình khách hàng mong muốn trên Cloud một cách nhanh chóng.

Các gói dịch vụ điển hình cung cấp tới khách hàng trong và ngoài nước như:

  • Provision MBI (minimum business infrastructure): Cung cấp hạ tầng Cloud cơ bản cho doanh nghiệp;
  • Find the Business case: Cung cấp các success cases được đóng gói như các bài lab thực hành tới khách hàng, giúp khách hàng hiểu rõ yêu cầu, khó khăn cũng như cách thức dùng công nghệ giải quyết một bài toán cụ thể;
  • Develop your own Business case: Sau khi tìm được reference cho một business case phù hơp, FPT Software giúp khách hàng phát triển công việc kinh doanh riêng phù hợp với nhu cầu đặc thù của khách hàng qua các quy trình đã được chuẩn hoá, các template đã có sẵn, cùng với kinh nghiệm từ đội ngũ chuyên gia trực tiếp tư vấn, giúp khách hàng nhanh chóng được hoàn thiện sản phẩm mong muốn;
  • Migrate your case to production: Sau khi xây dựng và trải nghiệm business trên MBI, FSOFT cũng giúp khách hàng migrate chính các business case đó lên chính môi trường production của khách hàng.

Đồng thời, Cloud Digital Labs Services đẩy mạnh việc đóng gói sản phẩm từng phần nhằm đưa sản phẩm đến tay khách hàng nhanh nhất.

Hai chức năng đầu tiên đã được phát triển trên sản phẩm akaClaud version 1.0, dễ dàng sử dụng vào thực tiễn là akaClaud – Cloud MBI Onboarding: Khách hàng có thể khởi tạo môi trường cloud theo nhu cầu chỉ sau vài cú nhấp chuột; Tất cả các yêu cầu cần thiết được sẵn sàng để bắt đầu thực hiện công việc chuyển đổi, nâng cấp; Khách hàng chủ động lựa chọn và trải nghiệm việc khởi tạo môi trường với ba nền tảng Cloud phổ biến là AWS, Azure, GCP. Nhờ 100% tự động hóa quy trình, akaClaud thúc đẩy nhanh chóng quá trình khởi tạo môi trường (trung bình rút ngắn từ 1 tuần xuống 20 phút), giải quyết các vấn đề kỹ thuật về môi trường, đảm bảo các tiêu chuẩn bảo mật (CSI, GPDR, etc.), đảm bảo về quản trị với các tool logging, monitoring, đảm bảo về network configuration…

akaClaud – Cloud Digital Labs đã cung cấp 16 business case với 25 bài single labs, giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm theo nhu cầu với các business tương tự, từ đó trải nghiệm việc thực hiện chuyển đổi Cloud, góp phần tăng sự tự tin từ phía khách hàng khi đưa ra quyết định hợp tác thực hiện chuyển đổi với FPT Software. Các labs có chức năng hướng dẫn khách hàng cũng như độc giả có nhu cầu hiểu được khi nào, tại sao, và làm thế nào để thực hiện các bài toán phổ biến như application migration, database migration, xây dựng microservices trên Cloud, xây dựng bài toán IoT trên Cloud…

Việc enable 70% số bước trong bài labs giúp cho một công ty hay cá nhân muốn tìm hiểu về một business case cụ thể chỉ mất vài giờ thay vì có thể là vài tuần hay thậm chí cả tháng như trước đây.

Với Cloud Digital Labs Services và akaClaud 1.0, đội dự án hy vọng mang tới cho khách hàng một trải nghiệm mới với services của FPT Software, cũng như mang đến một phương pháp bán hàng mới (trải nghiệm khách hàng) và phương pháp học tập mới (thực hành thực tế về công nghệ cho người FPT Software).

Hiện tại, đội dự án đang tập trung cho việc lên kế hoạch phát triển tiếp version 2.0 cho akaClaud, sẽ trình làng nhiều tính năng hữu ích trong thời gian tới, phục vụ các dự án như: Cloud Assessment, Cloud Migration và Cloud Operation, cũng như cung cấp thêm những business case cho nhiều lĩnh vực khác.

Theo Cucumber

Tin liên quan: