akaWork là một nền tảng DevOps (platform) ra đời với mục tiêu chính là giảm thiểu và loại bỏ các kẽ hở trong quy trình sản xuất thừa, không hiệu quả, giúp tạo ra những thay đổi tích cực cho ngành công nghiệp phần mềm, nhằm đáp ứng nhu cầu tăng năng suất, tăng chất lượng cấp thiết từ các doanh nghiệp.

Sản phẩm nền tảng tích hợp và chuyển đổi số mạnh mẽ

akaWork – Nền tảng DevOps thúc đẩy chuyển đổi số mạnh mẽ.

Xuất phát từ quan sát trên nhiều dự án và case study, nhóm DevOps nhận thấy thực trạng: nhân viên khi thực hiện một dự án phần mềm thường xuyên đối mặt với các rủi ro về năng suất và chất lượng công việc. Nguyên nhân đến từ sự cồng kềnh và phức tạp của quy trình, những kẽ hở trong quá trình làm việc giữa các role với nhau (QA, PM, PO, Dev, Test…). Nếu phát hiện có lỗi, quá trình khắp phục sự cố thường khiến toàn đội dự án mất rất nhiều thời gian và công sức; quá trình xử lý để cập nhật một phiên bản mới có khi mất tới nhiều tháng.

Bên cạnh đó, trải nghiệm khách hàng hiện tại chưa được tối ưu, tương tác giữa khách hàng và sản phẩm còn phức tạp và bị hạn chế, không thể dự đoán trước. Phản hồi từ phía khách hàng được tiếp nhận và xử lý chậm chạp. Điều này dẫn tới độ hài lòng và mức độ mong muốn gắn bó của khách hàng giảm mạnh.

Nhìn thấy tiềm năng trên thị trường và năng lực sẵn có của mình, đội làm dịch vụ DevOps của FPT Software đã bắt tay với “người khổng lồ” Gartner, ấp ủ một sản phẩm nền tảng tích hợp và chuyển đổi số mạnh mẽ mang thương hiệu FPT phủ sóng toàn cầu. Xuất phát từ thực tế đó mà akaWork ra đời. akaWork là một nền tảng DevOps với mục tiêu chính là giảm thiểu và loại bỏ các kẽ hở trong quy trình sản xuất thừa, không hiệu quả, giúp tạo ra những thay đổi tích cực cho ngành công nghiệp phần mềm, nhằm đáp ứng nhu cầu tăng năng suất, tăng chất lượng cấp thiết từ các doanh nghiệp.

Hệ thống DevOps hướng tới giải quyết các kẽ hở trong quy trình sản xuất phần mềm, qua đó trực tiếp ngăn chặn các rủi ro xảy ra làm ảnh hưởng tới năng suất và chất lượng công việc.

Sản phẩm được áp dụng cho không chỉ các dự án phần mềm của FPT Software, mà có thể ứng dụng và triển khai rộng rãi hiệu quả cho các công ty thành viên khác của FPT. Ví dụ trực quan nhất về hệ thống DevOps là giúp dựng lên một hệ thống đủ mạnh để có thể phục vụ hàng triệu lượt truy cập và sử dụng, có thể phân tích hành vi và định hướng trải nghiệm của khách hàng.

Hệ thống DevOps hướng tới giải quyết các kẽ hở trong quy trình sản xuất phần mềm, qua đó trực tiếp ngăn chặn các rủi ro xảy ra làm ảnh hưởng tới năng suất và chất lượng công việc.

Hệ thống gồm 2 phần chính: Sản phẩm akaWork và Dịch vụ triển khai DevOps.

Nền tảng DevOps (platform) akaWork

Sản phẩm akaWork là nền tảng cung cấp các giải pháp DevOps chuyên nghiệp được nghiên cứu và phát triển bởi FPT Software; giúp các doanh nghiệp đạt được sự hài hòa về sự hợp tác giữa Chủ sở hữu sản phẩm, Nhà phát triển, Testers, QA và IT. Nền tảng DevOps này gồm 5 bộ phận chính: akaBOARD, akaPIPELINE, akaTEST, akaREPO và akaADVISOR.

  • akaBOARD: hệ thống dashboard tùy chỉnh, giúp quản lý tiến độ và tình trạng nhiều dự án một cách hiệu quả và có hệ thống.
  • akaPIPELINE: chuẩn hóa CI/CD pipeline, tích hợp với hệ thống và quy trình kiểm soát chất lượng sẵn có của doanh nghiệp.
  • akaTEST: TEST Studio với chức năng quản lý và tiến hành test case hiệu quả.
  • akaREPO: hệ thống kiểm soát phiên bản tập trung có khả năng nhập và đồng bộ hóa cơ sở mã hiện có từ nhà cung cấp phổ biến như Git Hub, Bitbucket hoặc theo yêu cầu.
  • akaADVISOR: Cố vấn ảo xây dựng dựa trên công nghệ AI cung cấp phân tích và khuyến nghị hành động cho cả người quản lý kỹ thuật và doanh nghiệp.

Hiện tại akaBOARD đã được triển khai và sử dụng trong các cuộc họp PMO của FSU. Các component khác đang được gấp rút hoàn thành.

Dịch vụ triển khai DevOps

DevOps cung cấp dịch vụ triển khai toàn diện từ khâu đánh giá, triển khai, tập huấn và đào tạo về DevOps cũng như dịch vụ quản lý vòng đời hạ tầng (từ cung cấp, Vận hành cho đến Bảo trì và Giám sát). akaWork định vị trong hệ thống DevOps tool chain trên thế giới là nền tảng tích hợp mạnh mẽ nhất. Các công ty, dự án không cần thay đổi các công cụ mà họ đang sử dụng mà vẫn có được sự kết nối, quản lý tập trung của akaWork.

Tại FPT Software, DevOps bắt đầu xuất hiện từ 2016 dưới tên gọi CICD (Continuous Integration và Continuous Deployment). Đầu năm 2018, với sứ mệnh thay đổi cách làm phần mềm của người FPT Software, akaWork ra đời nhằm mục tiêu xây dựng hệ thống và quy chuẩn cho toàn bộ CBNV sử dụng trên nền tảng DevOps.

Hệ thống DevOps bao gồm các cấu phần công cụ, giải pháp, quá trình. Đối với Continuous Integration (CI) giúp kiểm soát tình hình thông qua các nút chức năng (UT, CQM,…) và sản phẩm đạt sự ổn định với chất lượng tốt nhất có thể.

Continuous Deployment (CD) giúp việc triển khai ứng dụng có thể được diễn ra trong bất cứ thời điểm nào và sau đó thậm chí tự động đưa ra một phiên bản mới trên môi trường kiểm thử hoặc sản xuất nếu như bản xây dựng (build) vượt qua được tất cả nút trước đó.

Những thành công bước đầu

Với hơn 500 dự án được triển khai thành công tại FPT Software và nhiều dự án được triển khai cho các khách hàng lớn, akaWork đã đưa việc tự động hoá sâu sắc vào việc quản lý dự án từ khâu lên kế hoạch, lập trình, kiểm thử đến giao cho người dùng, giúp tiếp cận, phân tích nhu cầu, xu hướng… góp phần rất lớn nâng cao và thay đổi dịch vụ sao cho phù hợp nhất với thị hiếu người tiêu dùng.

Sau hơn một năm đi vào thực tiễn, đội ngũ phát triển đã tiến hành khảo sát và thu về những phản hồi tích cực từ người dùng. Đa số quản trị dự án (PM), lập trình viên (coder) đều cho rằng DevOps giúp dự án tiết kiệm được khá nhiều thời gian và hạn chế được số lượng lỗi phát sinh trong quá trình thực hiện. Những kết quả đo được trên 1 số dự án có thể thấy lợi ích lớn nhất là rút ngắn đáng kể thời gian nâng cấp của các phiên bản lên tới 20 lần, tiết kiệm 27% effort, thay đổi được văn hoá và cách làm việc của dự án.

Hiện đội phát triển đang nghiên cứu để hoàn thiện sản phẩm với định hướng DevOps as Services, bên cạnh đó là xây dựng một hệ sinh thái DevOps không chỉ trong FPT Software mà còn thu hút được các chuyên gia cũng như các kiến thức, kỹ năng từ bên ngoài.

Phương Thảo – Thu Hà

Tin liên quan: