Mới đây, bộ giải pháp phục hồi dữ liệu cho Hyperledger Fabric Blockchain với tên gọi AKC-Horcrux đã chính thức được ra mắt. Trực tiếp chịu trách nhiệm triển khai  dự án là akaChain – đơn vị trực thuộc FPT Software, một trong những chuyên gia trong lĩnh vực phát triển các giải pháp dựa trên nền tảng công nghệ blockchain cho doanh nghiệp.

Block chain. crypto currency. blockchain concept. 3d wireframe chain with digital code. editable cryptocurrency template. stock vector illustration. Premium Vector

AKC-Horcrux là công cụ được thiết kế để tạo ra những bản sao, lưu trữ dữ liệu và trạng thái của một mạng blockchain (Hyperledger Fabric) đang vận hành. Từ đó, có thể khôi phục mạng blockchain trong trường hợp gặp phải sự cố nghiêm trọng khiến mạng dừng hoạt động. Anh Nguyễn Hoàng Long – Đại diện akaChain chia sẻ:Những bản sao này cũng giống như “trường sinh linh giá” trong truyện “Harry Potter”, dù chỉ còn một trường sinh linh giá tồn tại thì mạng sống không thể bị chấm dứt. Hay nói cách khác, dù gặp phải sự cố nghiêm trọng thế nào thì mạng blockchain đó cũng có thể được khôi phục lại nguyên vẹn”.

Cụ thể, khi chạy mạng Fabric Blockchain, người dùng luôn kỳ vọng mạng ổn định và tính sẵn sàng cao, dó đó Fabric Blockchain được thiết kế theo kiến trúc các nốt (peers) ngang hàng để có thể đáp ứng yêu cầu này. Khi một nốt (peer) nào đó dừng hoạt động, quản trị viên có thể xóa bỏ peer đó rồi tạo một peer mới, dữ liệu của mạng blockchain sẽ tự động được đồng bộ từ peers khác sang peer mới được tạo. Tuy vậy quá trình động bộ này sẽ tốn một khoảng thời gian, dữ liệu trên mạng blockchain càng lớn thì quá trình này càng lâu, thậm chí có thể lên tới vài Terabyte.

AKC-Horcrux sẽ giúp giải quyết phần lớn quá trình chờ đợi đồng bộ này vì trạng thái của peers cũng như dữ liệu của nó sẽ được sao lưu. Peers sẽ được khôi phục lại ngay khi cần, thay vì phải tạo lại dữ liệu cho peers như quá trình đồng bộ. Nói cách khác, sao lưu và khôi phục (backup and restore) là phương pháp tốt nhất để bảo vệ dữ liệu. Giải pháp này sẽ hữu ích cho mục đích quản trị mạng blockchain, cũng như di chuyển dữ liệu hoặc sao lưu mạng lưới cho việc thử nghiệm.

Khi sử dụng AKC-Horcrux, doanh nghiệp sẽ nhận được nhiều lợi ích trong việc khôi phục dữ liệu. Cụ thể, doanh nghiệp sẽ có hệ thống backup và phục hồi dữ liệu, có thể khôi phục hoặc migrate dữ liệu trong mọi trường hợp chỉ trong vài tiếng. Trên phương diện cộng đồng, tất cả các công cụ đều là mã nguồn mở. Lập trình viên có thể lấy source code về, xem cách viết các Dapp, Chaincode dựa vào các mẫu có sẵn, từ đó tối ưu và tạo ra các ứng dụng cho riêng mình.

Hiện nay, không nhiều nền tảng cung cấp đầy đủ công cụ phát triển blockchain cho doanh nghiệp, một số nền tảng phải mất phí bản quyền (license) mới có thể sử dụng. Trong khi các công cụ của akaChain sẽ giúp lập trình viên có thể thử nghiệm, tạo ra các ứng dụng của mình một cách dễ dàng trong một khoảng thời gian ngắn. Độc giả có thể tìm hiểu thêm tại đây.

akaChain (akachain.io) là nền tảng công nghệ blockchain do FPT Software phát triển tập trung vào việc hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng nhanh hệ thống mạng lưới kinh doanh và các ứng dụng phân tán bằng công nghệ blockchain. akaChain giúp doanh nghiệp triển khai các mô hình kinh doanh mới một cách hiệu quả, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và chi phí đầu tư ban đầu. Sau gần 2 năm hoạt động, akaChain đã chinh phục nhiều khách hàng tại Châu Á và Đông Nam Á, trong đó có những khách hàng lớn như Bảo Việt, AIA và Cathay…

Thu Uyên – FPT Software

Tin liên quan: