Alexa của Amazon đã được trang bị 15.000 kỹ năng

1041

Amazon Alexa, trợ lý cá nhân thông minh của Amazon, hiện đã có hơn 15.000 “kỹ năng” (thuật ngữ của Amazon cho các ứng dụng dựa trên giọng nói), và gần như tất cả đều được tạo ra trong khoảng hai năm kể từ khi Amazon mở Alexa cho các lập trình viên. Số lượng kĩ năng hiện đã vượt qua những đối thủ chính của Alexa là Google Assistant và Cortana của Microsoft.

Những kỹ năng này giúp Alexa có thể làm nhiều nhiệm vụ hơn những sản phẩm cùng loại. Có thể nói, Alexa đã đạt tới rất gần mục tiêu là tạo ra giao diện máy tính mới, có khả năng hiểu được hầu hết các kĩ năng (voice-based apps). Thời gian tới sẽ chứng minh khả năng học hỏi và cải thiện không ngừng của trợ lí ảo này.

Trong sự phát triển của Alexa, nhiều công ty công nghệ đã và đang xây dựng các thiết bị cạnh tranh hoặc tích hợp với Alexa. Điển hình trong thời gian này, một công ty Trung Quốc đã công bố thiết bị loa gia đình thông minh bằng tiếng nói đầu tiên của nước này, có khả năng cạnh tranh trong thị trường nội địa với Echo của Amazon và trợ lí ảo của Google. DingDong, công ty công nghệ Beijing LingLong, sử dụng khả năng tương tác bằng giọng nói để thực hiện các tác vụ như chơi nhạc và điều khiển các thiết bị gia dụng. Thiết bị này được hiểu là tiếng Quan Thoại, Quảng Đông và tiếng Anh cơ bản.

Loa DingDong

Trong khi đó, thay vì tạo ra một chiếc loa tương tự, tại Việt Nam, FPT đã nghiên cứu và phát triển Rogo Alfa, bộ điều khiển thông minh để điều khiển tất cả các thiết bị trong nhà và có thể tích hợp với Amazon Alexa, sử dụng Amazon như một phần của thiết bị điều khiển để giúp người dùng tương tác với những thiết bị trong gia đình bằng giọng nói.

Rogo Alfa

Alexa có khả năng tương tác bằng giọng nói, phát lại âm nhạc, tạo danh sách công việc, thiết lập báo thức, phát trực tuyến và cung cấp thông tin thời tiết, giao thông, và các thông tin thời gian thực khác. Alexa cũng có thể kiểm soát một số thiết bị thông minh sử dụng chính nó như là một hệ thống tự động hóa nhà. Hiện tại, tương tác và giao tiếp với Alexa chủ yếu bằng tiếng Anh và tiếng Đức.

Theo Tech Insider, BBC

Tin liên quan: