Tập đoàn trứ danh Trung Quốc Alibaba gần đây đã mở một khách sạn tại Hàng Châu, Trung Quốc. Khách sạn sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để khách check in, trong thang máy và khi khách vào phòng; Robot đi lại trong nhà hàng của khách sạn phục vụ đồ ăn và pha chế đồ uống tại quầy bar.

Lướt qua khách sạn tương lai “FlyZoo” của tập đoàn Alibaba, những robot hình đĩa màu đen có chiều cao khoảng một mét đang giao thức ăn và giao khăn ăn sạch.

Các robot này là một phần của bộ sản phẩm dịch vụ công nghệ cao mà Alibaba đã sử dụng để cắt giảm đáng kể chi phí lao động của con người và giảm đi sự tương tác giữa khách hàng với nhân viên phục vụ.

Chính thức mở cửa từ đầu năm 2019, FlyZoo gồm 290 phòng, là cơ sở ươm tạo nền công nghệ mà Alibaba muốn mở ra cho ngành khách sạn trong tương lai và là cơ hội để thể hiện sức mạnh của doanh nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Đây cũng là một thử nghiệm kiểm tra mức độ thoải mái của người tiêu dùng với thương mại tự động ở Trung Quốc – một quốc gia nơi công nghệ chia sẻ dữ liệu dễ dàng được chấp nhận và thường được đáp ứng nhiệt tình.

“Điều đáng chú ý là hiệu quả của dịch vụ và tính nhất quán của dịch vụ, bởi vì các robot không bị làm phiền bởi tâm trạng của con người. Đôi khi, chúng ta không có tâm trạng phục vụ khách hàng, nhưng hệ thống và robot sẽ luôn trong trạng thái sẵn sàng nhất”. Andy Vương, Giám đốc điều hành của Alibaba Future Hotel Management, đơn vị giám sát dự án khách sạn cho biết.

Bên trong khách sạn, những bức tường trắng được chiếu sáng nhẹ nhàng hướng sự chú ý đến nội thất như tàu vũ trụ Hollywood. Khách hàng check in tại bục có máy quét khuôn mặt của họ, hoặc hộ chiếu hoặc ID. Khách hàng có quốc tịch Trung Quốc có thể quét khuôn mặt của họ bằng điện thoại thông minh để kiểm tra trước.

Thang máy quét khuôn mặt của khách một lần nữa để bấm số tầng và cửa phòng khách sạn sẽ được mở ra bằng một lần quét mặt khác.

“Việc này rất nhanh và an toàn. Tôi đã không sử dụng nó trong một thời gian dài, nhưng về cơ bản, tôi có thể ở trong phòng của mình không phải lo lắng gì“, khách hàng Tracy Li cho biết. Li nói thêm rằng an toàn là một trong những ưu tiên của cô ấy và cô ấy rất hài lòng với việc phòng của cô ấy chỉ có thể được mở cửa khi cô ấy là người đứng ở trước.

Trong các phòng, công nghệ ra lệnh bằng giọng nói của Alibaba được sử dụng để thay đổi nhiệt độ, đóng rèm cửa, điều chỉnh ánh sáng và đặt dịch vụ phòng.

Tại nhà hàng trong khách sạn, các robot phục vụ thức ăn mà khách đã đặt hàng qua ứng dụng FlyZoo tại một quán bar riêng, một mình robot có thể pha trộn hơn 20 loại cocktail khác nhau. Máy ảnh nhận dạng khuôn mặt sẽ tự động tính giá phòng.

Alibaba hotel

Để check out, khách nhấn nút trên ứng dụng sau đó phòng khóa và họ sẽ tự động được tính phí qua ví trực tuyến của Alibaba. Một khi điều này được thực hiện, dữ liệu quét khuôn mặt của khách ngay lập tức bị xóa khỏi hệ thống của Alibaba, ông Vương nói.

Chúc mừng “sự trống rỗng”

FlyZoo – có tên bắt nguồn từ một cách chơi chữ trong tiếng Trung có nghĩa là ‘phải ở đây’ – nằm ở thành phố Hàng Châu, cách Thượng Hải 170 km về phía tây nam, và có thể đi bộ đến từ trụ sở của Alibaba. Phí phòng có giá thấp nhất là từ 1.390 nhân dân tệ ($205) một đêm.

Khách sạn có sử dụng con người, nhưng Alibaba từ chối công khai số lượng. Số này bao gồm các đầu bếp và người dọn dẹp cũng như nhân viên tiếp tân, những người sẽ hỗ trợ các thủ tục nhận phòng thông thường cho các khách không muốn quét mặt và muốn sử dụng chìa khóa điện tử.

Nhưng công nghệ tiên tiến liên quan đến dữ liệu cá nhân – bao gồm nhận dạng khuôn mặt – đã trở nên ngày càng phổ biến ở Trung Quốc, là lĩnh vực có khá ít quy định và chính phủ đã triển khai các dự án giám sát việc sử dụng dữ liệu sinh trắc học.

Mark Natkin, giám đốc công nghệ của Marbridge Consulting trụ sở tại Bắc Kinh cho biết: “Đối với người tiêu dùng Trung Quốc, họ thể hiện niềm vui thực sự khi tiếp xúc với những thứ có vẻ như là công nghệ của tương lai, và vì thế, tôi nghĩ rằng họ thoải mái hơn nhiều với việc chia sẻ dữ liệu”.

Alibaba đã thực hiện các dự án tự động khác với các cửa hàng sách và cửa hàng tạp hóa.

Mặc dù các dự án đó, không phải cái nào cũng là những bước đột phá lớn trong ngành công nghiệp, nhưng cửa hàng tạp hóa có tên Hema đã được đón nhận nông nhiệt và hiện có khoảng 100 cửa hàng trên khắp toàn quốc.

Những dự án này là những mũi tên có hai đích – thứ nhất, phát triển AI và chuyên môn công nghệ cao khác sẽ thúc đẩy các dịch vụ thương mại điện tử của Alibaba tiến lên, thứ hai, nó sẽ giúp phát triển các lĩnh vực kinh doanh mới tại thời điểm mà tốc độ tăng doanh thu thương mại điện tử đang chậm lại, như là một phần hậu quả của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.

Alibaba dự định xây dựng một số khách sạn khác nhưng chủ yếu chúng sẽ được nhân viên công ty sử dụng trong các chuyến công tác tới trụ sở chính ở Bắc Kinh và Thượng Hải.

Ông Vương cũng thừa nhận rằng FlyZoo vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết. Ví dụ như, một số dịch vụ chỉ hoạt động với khách có quốc tịch Trung Quốc.

Nhưng ông cũng cho rằng thái độ tiếp nhận của khách hàng là yếu tố rất đáng mừng.

“Khi họ trải nghiệm robot, họ thốt lên ‘Wow!’. Khi họ vào sảnh họ cũng phải ‘Wow!’”, ông Vương nói. “Đó chỉ là một cái sảnh – trống rỗng không có gì cả, nhưng đối với họ, hẳn đây là sự trống rỗng của tương lai”.

Theo businessinsider

Tin liên quan:
  • 24
    Shares