Trong lĩnh vực điện toán đám mây, Alibaba vẫn luôn được biết đến với sự tăng trưởng mạnh mẽ tại Trung Quốc, nơi mà công ty này từ lâu đã giữ vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực thương mại điện tử. Và mới đây, Alibaba đã đạt được thành công ấn tượng khi vượt mặt IBM trong lĩnh vực điện toán đám mây…

Giờ đây, Alibaba không chỉ còn là một thế lực hùng mạnh tại nước nhà. Trong quý đầu tiên của năm nay, Alibaba đã vượt mặt IBM để trở thành nhà cung cấp hạ tầng đám mây và các dịch vụ liên quan lớn thứ tư thế giới, theo Synergy Research Group. Hiện tại, Alibaba đang xếp sau các ông lớn trong lĩnh vực này là Amazon, Microsoft và Google.

Alibaba đang cung cấp dịch vụ của mình cho các công ty Trung Quốc đang muốn mở rộng ra nước ngoài, và họ cũng đang giành được nhiều hợp đồng từ các khách hàng lớn trên thế giới đang có ý định thâm nhập vào thị trường Trung Quốc, vốn rất nhiều thách thức cho các công ty ngoại quốc. Trang web của Alibaba cho thấy các công ty lớn của châu Âu, bao gồm InterContinental Hotel Group, KPMG, Nestle, Philips, SAP và Schneider Electric đều là khách hàng của họ. Ngoài ra, một số công ty tại Hoa Kỳ hiện cũng đang sử dụng các dịch vụ của Alibaba như công ty marketing online Conversant và nhà cung cấp phần mềm bản đồ Esri.

Alibaba và những công ty công nghệ lớn nhất thế giới đều đang xây dựng các trung tâm dữ liệu, thuê thêm nhân sự và mua lại các công ty khác để có thể xử lý khối lượng công việc đang ngày càng gia tăng khi ngày càng nhiều doanh nghiệp chuyển sang lưu trữ dữ liệu và phát sinh nhu cầu sử dụng hạ tầng đám mây. Tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương, dịch vụ của Alibaba hiện chỉ đứng sau Amazon Web Services, và họ cũng đang nhanh chóng phát triển tại các khu vực khác trên thế giới.

Ông John Dinsdale, giám đốc nghiên cứu tại Synergy cho biết: “Đây là một trò chơi quy mô, và để trở thành người dẫn đầu thị trường đòi hỏi phải có đầu tư liên tục, sự hiện diện trên toàn cầu và một thương hiệu toàn cầu.”

Mặc dù Alibaba đang phát triển một cách nhanh chóng trong lĩnh vực điện toán đám mây nhưng khoảng cách giữa họ và Amazon Web Services vẫn còn rất xa khi thị phần của Amazon Web Services hiện đang được duy trì ổn định với khoảng 40%. Tuy nhiên, việc Alibaba vượt mặt được IBM hẳn vẫn là một thành tựu đáng được chú ý.

Trong quý đầu tiên, Alibaba cho biết doanh thu từ việc kinh doanh hạ tầng và dịch vụ điện toán đám mây của họ đã tăng gấp đôi lên doanh thu 699 triệu đô la, trong khi doanh thu của cả năm tài chính vừa qua cũng được tăng gấp đôi, lên 2,14 tỉ đô la so với năm trước.

Các công ty công nghệ không có một cách thức nhất quán trong việc thông báo các kết quả kinh doanh trong lĩnh vực điện toán đám mây. Bởi vậy, việc so sánh kết quả kinh doanh của các công ty khi chỉ dựa trên những con số do họ tiết lộ là một sự thách thức. Ví dụ, IBM không thống kê doanh thu từ cơ sở hạ tầng và nền tảng điện toán đám mây như là doanh thu từ mảng dịch vụ. Công ty này cho biết, trong quý đầu tiên, phần doanh thu điện toán đám mây có thể chuyển đổi thành doanh thu dịch vụ có thể tăng 25% và lên đến 10,7 tỉ đô la.

Đầu năm nay, Alibaba đã vượt mặt Salesforces, theo Dinsdale chia sẻ cho CNBC trong một email. Để lên được vị trí thứ ba, Alibaba sẽ cần phải vượt được Google. Trong năm nay, Google đã chia sẻ rằng họ đã kiếm được 1 tỷ USD doanh thu từ đám mây mỗi quý, từ Google Cloud Platform và các ứng dụng văn phòng G Suite.

Trong một báo cáo riêng được phát hành vào tháng 4, Synergy cho biết mặc dù Alibaba đang dần chiếm được thị phần trong hạ tầng điện toán đám mây, công ty này mới chỉ chiếm được khoảng 5% thị trường, đứng xa sau Amazon Web Services và cũng đang dần bám đuổi Microsoft, IBM và Google.

Giảm tốc độ tăng trưởng

Trong cuộc khảo sát hàng năm dành cho các chuyên gia trong lĩnh vực IT, Rightscale gần đây đã bắt đầu lần đầu tiên khảo sát về Alibaba. Khảo sát cho thấy 2% số người tham gia khảo sát trả lời rằng họ đang chạy các ứng dụng trên đám mây của Alibaba. Trong khi đó, Alibaba đã xuất hiện trên báo cáo thường niên của Gartner về cơ sở hạ tầng đám mây như một dịch vụ từ cách đây một năm.

Tốc độ tăng trưởng đám mây của Alibaba được dự kiến sẽ giảm đi trong tương lai. Các nhà phân tích tại Raymond James ước tính rằng tốc độ tăng trưởng của Alibaba sẽ giảm xuống còn 87% vào năm tới, và xuống còn khoảng 60% vào năm tiếp theo.

Alibaba cũng đang phải tìm cách thuyết phục các nhãn hiệu toàn cầu, để các nhãn hiệu này có thể tin tưởng giao những dữ liệu nhạy cảm nhất của mình vào tay gã khổng lồ công nghệ đến từ Trung Quốc.

Trong báo cáo năm 2018 về thị trường cơ sở hạ tầng điện toán đám mây, Gartner chia sẻ: “Khách hàng quốc tế có thể vẫn còn có những lo ngại về bảo mật và về tuân thủ quy định khi sử dụng một công ty Trung Quốc, kể cả khi Alibaba Cloud đã được kiểm duỵệt bởi bên thứ ba.”

Theo CNBC

Tin liên quan: