Amazon đã thông báo ra mắt rộng rãi Lookout for Equipment, một dịch vụ sử dụng học máy để giúp khách hàng bảo trì thiết bị. Ra mắt bản preview vào năm ngoái trong Amazon Web Services (AWS) re:Invent 2020, Lookout for Equipment sử dụng dữ liệu cảm biến từ một thiết bị công nghiệp của khách hàng, sau đó đào tạo một mô hình để dự báo sớm các dấu hiệu cảnh báo lỗi thiết bị hoặc hiệu suất không tối ưu.

Các công nghệ dự báo bảo trì đã được sử dụng hàng thập kỷ trong động cơ phản lực và tuabin khí, cũng như trong các công ty cung cấp cảm biến Wi-Fi, cloud và AI như GE Digital’s Predix và Petasense. Theo một báo cáo gần đây của các nhà phân tích tại Markets and Markets, dự đoán bảo trì nhà máy có thể có giá trị tới 12,3 tỉ đô la vào năm 2025. Các công ty khởi nghiệp như Augury đang cạnh tranh giành lấy một miếng bánh trong phân khúc này, bên cạnh Amazon.

Với Lookout for Equipment, các khách hàng công nghiệp có thể xây dựng một giải pháp bảo trì dự đoán cho một thiết bị hoặc nhiều thiết bị. Để bắt đầu, các công ty tải lên các dữ liệu cảm biến của họ – như áp suất, tốc độ dòng chảy, RPM, nhiệt độ và công suất – lên Amazon Simple Storage Service (S3) và cung cấp vị trí S3 có liên quan cho Lookout for Equipment. Dịch vụ này sẽ tự động sàng lọc dữ liệu, tìm kiếm quy luật và xây dựng một mô hình được thiết kế riêng cho môi trường vận hành của khách hàng đó. Sau đó, Lookout for Equipment sẽ sử dụng mô hình này để phân tích các dữ liệu cảm biến tiếp theo và xác định các dấu hiệu cảnh báo cho lỗi thiết bị hoặc sự cố trục trặc.

Với mỗi thông báo, Lookout for Equipment sẽ cụ thể hoá cảm biến nào đang cho thấy vấn đề và đo lường mức độ ảnh hưởng của nó tới sự cố được phát hiện. Ví dụ, nếu Lookout for Equipment tìm ra một vấn đề trong máy bơm có 50 cảm biến, dịch vụ này có thể cho biết một vấn đề trên một động cơ cụ thể được biểu thị bằng 5 cảm biến nào và liên hệ vấn đề đó với dòng điện và nhiệt độ của động cơ.

“Có nhiều công ty công nghiệp và sản xuất đã đầu tư mạnh vào các cảm biến vật lý và công nghệ khác nhằm cải thiện việc bảo trì thiết bị của họ. Nhưng ngay cả khi có thiết bị này, các công ty cũng không có khả năng triển khai các mô hình học máy trên hàng đống dữ liệu do thiếu nguồn lực và khan hiếm các nhà khoa học dữ liệu”, Phó chủ tịch học máy tại AWS, Swami Sivasubramanian cho biết trong một thông cáo báo chí. “Hôm nay, chúng tôi vô cùng vui mừng thông báo sự ra mắt rộng rãi của Amazon Lookout for Equipment, một dịch vụ mới cho phép khách hàng tận dụng các mô hình học máy tuỳ chỉnh, được xây dựng cho môi trường của riêng họ để xác định hành vi bất thường của máy móc một cách nhanh chóng và dễ dàng, từ đó họ có thể hành động để tránh các tác động và chi phí gây ra bởi thời gian máy máy móc gặp lỗi.”

Lookout for Equipment được cung cấp qua bảng điều khiển AWS cũng như qua các đối tác hỗ trợ trong AWS Partner Network. Nó ra mắt hôm nay tại Đông Hoa Kỳ (N.Virginia), châu Âu (Ireland) và khu vực Châu Á Thái Bình Dương (Seoul), cùng với các khu vực khác trong những tháng tới.

Sự ra mắt của Lookout for Equipment theo sau sự ra mắt rộng rãi của Lookout for Metrics, một dịch vụ quản lý toàn diện sử dụng học máy để giám sát các yếu tố chủ chốt ảnh hưởng đến sức khỏe doanh nghiệp. Cả hai sản phẩm đều được hoàn thiện bởi Amazon Monitron, một hệ thống giám sát thiết bị đầu cuối để cho phép dự báo bảo trì với các cảm biến, một cổng vào, một phiên bản AWS cloud và một ứng dụng di động.

Theo VentureBeat

Tin liên quan: