Amazon sử dụng các màn hình giám sát cho thấy khoảng cách an toàn giữa các nhân viên.

Sau khi bị cáo buộc không thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho người lao động trong đại dịch COVID-19, tập đoàn bán lẻ Amazon thông báo triển khai hệ thống mới ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để đảm bảo tuân thủ biện pháp giãn cách xã hội tại các văn phòng và nhà kho của công ty.

Hệ thống này được gọi là “Distance Assitant” (Trợ lý giãn cách), sử dụng màn hình giám sát, camera AI tích hợp cảm biến đo chiều sâu (depth sensor), giúp xác định những khu vực nơi đông người qua lại và phát trực tiếp các đoạn phim trên màn hình máy giám sát, cho thấy các cá nhân có đảm bảo khoảng cách 2m hay không. Những nhân viên giữ khoảng cách an toàn sẽ xuất hiện các vòng tròn màu xanh xung quanh họ, trong khi các vòng tròn màu đỏ chỉ những nhân viên này đang có khoảng cách gần nhau.

Hệ thống này gần giống với hệ thống kiểm tra tốc độ bằng radar, giúp đưa ra kết quả nhanh chóng cho tài xế. Brad Porter, phó chủ tịch của Amazon Robotics, cho biết: Hệ thống đã được thử nghiệm kĩ lưỡng tại các công ty, và dự kiến sẽ được sử dụng tại hàng trăm địa điểm mới trong vài tuần tới.

Ảnh: E-commerce Times.

Amazon cũng cho biết sẽ chia sẻ rộng rãi công nghệ này, giúp các công ty khác nhanh chóng nhân rộng và triển khai tại nhiều nơi hơn.

Trong nỗ lực mới nhất nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh, không chỉ Amazon, các công ty khác cũng bắt đầu sử dụng hệ thống phân tích và giám sát video AI, nhằm duy trì giãn cách xã hội. Các startup chuyển sang sử dụng vòng đeo tay và mặt dây có tín hiệu Bluetooth để cảm nhận khoảng cách an toàn, các sản phẩm này sẽ rung hoặc phát ra tiếng bíp để cảnh báo nhân viên.

Mặc dù đây là các biện pháp cần thiết đảm bảo an toàn cho nhân viên khi quay trở lại làm việc, nhưng nhiều chuyên gia lo ngại về xâm phạm quyền riêng tư khi các thiết bị này có khả năng giám sát hành vi và thông tin người dùng mọi lúc mọi nơi. Các dữ liệu chi tiết về hoạt động của nhân viên trong suốt cả ngày sẽ được gửi đến cho quản lý, nhân viên không còn lựa chọn nào khác phải chấp nhận việc bị theo dõi nếu muốn ở lại làm việc lâu dài.

Amazon thường vướng vào các chỉ trích về điều kiện làm việc vất vả, khắt khe tại kho hàng, nên khi công ty sử dụng hệ thống Trợ lý giãn cách, nhiều người vẫn còn nghi vấn. Vào năm 2018, Amazon thậm chí đã được cấp bằng sáng chế cho một thiết bị vòng đeo tay có thể theo dõi chuyển động của công nhân, từ việc nhắc nhở nhiệm vụ nên làm tiếp theo đến việc tay họ đang di chuyển về kệ hàng nào.

Bên trong một trong số rất nhiều kho hàng của Amazon.

Trong phần mô tả, Amazon cho biết hệ thống này chỉ thực hiện các chức năng đã được đề cập, và không lưu trữ bất kỳ dữ liệu nào về chuyển động của nhân viên.

Theo The Verge

Tin liên quan: