Quý 4 năm 2017, dịch vụ điện toán đám mây Microsoft Azure đã giành lại thị phần từ Amazone Web Services, vượt xa so với kì vọng của Microsoft đặt ra cách đây hai năm.

Trong quý 4 năm 2017, dịch vụ điện toán đám mây Microsoft Azure đã giành được thị phần từ tay gã khổng lồ Amazon Web Services, theo nghiên cứu mới nhất của các nhà phân tích tại KeyBanc Capital Markets.

Cụ thể, thị phần của Microsoft Azure tăng từ 16% lên 20% trong khi AWS giảm từ 68% xuống còn 62% so với cùng kì năm ngoái. Báo cáo của KeyBanc Capital Markets cũng ước tính doanh thu của dịch vụ điện toán đám mây Azure đạt 3,7 tỷ USD trong cả năm 2017, gần gấp đôi so với năm 2016.

Theo kết quả kinh doanh quý 1, năm tài chính 2018 của Microsoft, doanh thu từ mảng kinh doanh điện toán đám mây đạt 6,9 tỷ USD, tăng 14% so với quý trước. Trong đó, doanh thu từ Azure tăng trưởng 90% so với mức tăng trưởng 97% của quý trước. Microsoft cũng đã đạt được mục tiêu thương mại hàng năm đạt 20 tỉ đô la với mảng điện toán đám mây.

Tổng giám đốc điều hành của Microsoft – Satya Nadella cho biết: “Mảng kinh doanh điện toán đám mây của chúng tôi đã vượt quá 20 tỉ đô, vượt xa mục tiêu chúng tôi đã đặt ra cách đây hai năm. Kết quả này là sự phản ánh chính xác những thay đổi trong cách tương tác với khách hàng doanh nghiệp, giúp dịch vụ đám mây Azure tiếp cận với nhiều khách hàng lớn và trở thành nền tảng đáng tin cậy”.

Tiềm năng tăng trưởng của Azure vẫn còn rất lớn. Mới đây, Gartner dự tính rằng doanh thu từ dịch vụ điện toán đám mây toàn cầu sẽ tăng trưởng 18,5% trong năm 2017, lên 260 tỷ USD so với mức 219 tỷ USD của năm 2016. Sự tăng trưởng này mạnh mẽ hơn nhiều so với kì vọng ban đầu. Gartner kì vọng, con số này sẽ tiếp tục tăng trưởng hơn nữa trong năm 2018.

Rõ ràng, thành công lần này của Microsoft Azure đã làm rõ hơn những nguy cơ cạnh tranh hiện tại mà gã khổng lồ Amazon Web Services đang phải đối mặt, nhất là khi tốc độ tăng trưởng của AWS đang dần chậm lại.

Theo MSPoweruser

Tin liên quan: