Một cựu giám đốc Apple cáo buộc rằng công ty đã thu thập tin nhắn từ iPhone của mình một cách bất hợp pháp trước khi sa thải ông vì vi phạm hợp đồng.

Gerard Williams, người lãnh đạo thiết kế tất cả các con chip cung cấp năng lượng cho các thiết bị di động của Apple đã rời công ty vào tháng 2 sau 9 năm để đứng đầu Nuvia, một công ty khởi nghiệp về chip máy chủ mới. Nuvia, một công ty đang xây dựng chip silicon cho các trung tâm dữ liệu, đã tuyên bố rằng họ đã bảo đảm được khoản tài trợ trị giá 53 triệu đô la vào tháng 11.

Apple đã đệ đơn kiện Williams vào tháng 8 vì vi phạm hợp đồng và tuyên bố rằng thỏa thuận sở hữu trí tuệ sẽ ngăn cản anh ta lên kế hoạch hoặc tham gia vào bất kỳ hoạt động kinh doanh nào mà có khả năng cạnh tranh với công ty. Trong vụ kiện đệ trình lên Tòa án Tối cao Santa Clara ở California, Apple lập luận rằng công việc của Williams liên quan đến Nuvia đang cạnh tranh với Apple vì ông đã tuyển dụng một số lượng lớn kỹ sư của Apple rời khỏi công ty.

Đáp lại, Williams lập luận rằng Apple đã thu thập tin nhắn văn bản của anh ta với những nhân viên khác của Apple một cách bất hợp pháp, hai người trong số đó là đồng sáng lập của Nuvia để củng cố những cáo buộc của họ.

“Apple đã đệ đơn kiện này trong một nỗ lực tuyệt vọng nhằm phá hủy công việc hợp pháp của một nhân viên cũ. Nhằm đe dọa mạnh mẽ hơn nữa, bất kỳ nhân viên hiện tại nào của Apple dám suy nghĩ về việc rời khỏi công ty, những khiếu nại của Apple sẽ cho thấy rằng họ đang xâm phạm quyền riêng tư và gây tranh cãi khi theo dõi và kiểm tra ghi âm cũng như tin nhắn trong điện thoại của nhân viên.”

Apple thì cho rằng Williams “đã sử dụng kinh nghiệm của mình tại công ty họ để sáng lập một công ty cạnh tranh tận dụng chính công nghệ từ nơi đã từng làm việc”. Công ty đang tìm kiếm các biện pháp trừng phạt và chống lại những tổn thất mà Williams gây ra vì vi phạm hợp đồng và vi phạm nghĩa vụ trung thành.

Williams cáo buộc rằng, Apple đã truy lùng những tin nhắn văn bản của ông và Apple đã đi ngược lại những cam kết nhiều lần của mình về quyền riêng tư. Trong những tháng gần đây, Apple đã quay số tin nhắn ủng hộ quyền riêng tư của mình, trong nỗ lực phân biệt chính mình với các công ty công nghệ khác quản lý dữ liệu của người dùng. Ví dụ, Apple đã chạy một quảng cáo với cam kết rằng “những gì xảy ra trên iPhone của bạn, mãi ở lại trong iPhone của bạn”.

Apple hiện chưa có bất kì phản hồi thêm gì cho vấn đề này.

FPT Techinsight
Theo CNBC

Tin liên quan: