Apple mới đây đã công bố sẽ chỉ thu phí người dùng một lần cho các ứng dụng trên cả Mac và iPad, sau khi nhận được nhiều chỉ trích về quyết định thu 2 lần phí vào năm 2019.

Gã khổng lồ công nghệ này đã đưa ra thông cáo mới trước thềm ra mắt các phần mềm thử nghiệm cho iPhone và iPad, mang tên iOS 13.4 và iPad 13.4, cùng với các cập nhật cho công cụ phát triển ứng dụng Xcode.

Trong bài viết giới thiệu, Apple khẳng định rằng phần mềm mới sẽ hỗ trợ việc xây dựng và phân phối các ứng dụng trên macOS mà chỉ trả một lần phí. Đồng thời, theo Apple, cài đặt sẽ được mặc định cho các ứng dụng được tạo trên công cụ phát triển mới.

Trước đó, Apple chia sẻ rằng công cụ mới sẽ giúp các nhà phát triển có thể dễ dàng viết ứng dụng trên iPad, rồi chuyển chúng sang máy tính Mac. Điều này sẽ giúp nhà phát triển tiếp cận được nhiều người hơn, song họ sẽ phải bán riêng ứng dụng trên iPad và Mac, tức người dùng sẽ phải trả phí tới 2 lần. Quyết định này sau đó đã phải nhận rất nhiều chỉ trích.

Thông cáo mới nhất của hãng đã giải quyết vấn đề này, và quyết định cũng sẽ được áp dụng với các ứng dụng trên iPhone và Apple TV. Đồng thời, Apple cũng công bố rằng, hãng đang tăng cường hỗ trợ việc mua trong ứng dụng trên Apple Watch, giúp sản phẩm ứng dụng có thể đạt doanh thu cao hơn.

Steven Troughton-Smith, nhà phát triển phần mềm lâu năm của Apple, cũng đã ca ngợi sự thay đổi trên như sau:

Điều này đã chứng minh rằng, Apple chưa chuẩn bị kỹ cho nhu cầu của các nhà phát triển trên Catalyst, nhưng đã nhanh chóng thay đổi trước WWDC tiếp theo. Vốn dĩ, việc mua chung ứng dụng được đồn đại là sẽ chỉ xuất hiện sau 2 năm. Tin tức này thật sự là rất đáng mừng.”

Vào hồi năm ngoái, khi phần mềm ứng dụng chung mới được phát hành, nó đã phải nhận hàng loạt than phiền về các vấn đề liên quan tới giao diện người dùng, chuyển cổng game, và quy trình phức tạp hơn so với quảng cáo. Và tuy rằng công cụ mới không được Apple quảng bá rộng rãi, xong quyết định mới đề ra sẽ giúp hãng nhận được nhiều ủng hộ hơn từ cộng đồng nhà phát triển.

FPT TechInsight
Theo Bloomberg

Tin liên quan: