Apple hợp tác với Volkswagen cho xe tự lái đưa đón nhân viên

80

Apple và Volkswagen đã thỏa thuận dùng chiếc VW Transporter van-phiên bản hiện đại của Microbus để chở nhân viên Apple trong trụ sở.

Theo tờ New York Times, chương trình phát triển xe tự lái của Apple đang bị chậm tiến độ. Những cuộc đàm phán với các nhà sản xuất ô tô Đức (BMW, Mercedes) nhằm phát triển một chiếc xe tự lái hoàn toàn không đạt được kết quả khi cả hai công ty từ chối để Apple kiểm soát thiết kế của chiếc xe và dữ liệu thu được. Trước tình hình đó, Apple chuyển sang hợp tác với Volkswagen để biến mẫu T6 Transporter hiện có của hãng xe này thành xe tải tự hành cho nhân viên của mình.

Năm ngoái, bộ phận phát triển xe hơi của Apple, có tên mã là Project Titan đã từng đặt ra mục tiêu phát triển cả phần cứng và phần mềm cho một chiếc xe tự hành mới. Tuy nhiên họ đã phải chuyển đổi mục tiêu sang tập trung phát triển vào dịch vụ đưa đón tự hành được gọi là PAIL – viết tắt của cụm từ “Palo Alto to Infinite Loop” (Infinite Loop là tên của đường phố vốn từng là nơi đặt trụ sở chính của Apple, trước khi trụ sở mới có hình dạng tàu vũ trụ khai trương năm ngoái). Bây giờ,  Volkswagen là công ty cung cấp cho Apple những phương tiện thực tế để hiện thực hóa mục tiêu trên.

Tuy nhiên, theo tờ New York Times, toàn bộ đội phát triển xe của Apple dường như sẽ chỉ tập trung vào phát triển dịch vụ xe tự hành trên nền công nghệ ôtô của đối tác Volkswagen và chưa có kế hoạch cụ thể nào cho những gì xảy ra tiếp theo. Điều đó sẽ gợi ý rằng tham vọng của Apple với Project Titan trước đây đã bị suy giảm đi rất nhiều. Theo tờ The Times, hàng trăm nhân viên đã rời khỏi bộ phận Titan trong vài năm qua kể từ khi bộ phận này được mở rộng đến hơn 1.000 nhân viên.

Tháng 8 năm ngoái, CEO Tim Cook đã đề xuất về việc Apple có thể làm việc với các hệ thống xe tự hành “theo nhiều cách khác nhau”“trong nhiều lĩnh vực khác nhau”, cho thấy Apple có thể có thể sẽ có nhiều tham vọng lớn hơn với thị trường robot hoặc trong một số ứng dụng khác về thị giác máy tính và trí tuệ nhân tạo.

Thỏa thuận với Volkswagen sẽ trở thành luồng gió mới cho dự án xe tự lái của Apple. Dẫu vậy, không thể phủ nhận việc Táo khuyết vẫn có những đối thủ đáng gờm trong lĩnh vực xe tự lái. Waymo, xe tự lái mà Google đưa ra năm 2016, đang vượt rất xa so với xe tự lái của Apple.

Theo The Verge

Tin liên quan: