Drive.ai đã phải cho nghỉ 90 nhân viên tại Mountain View, California.

Thử nghiệm dịch vụ taxi trên một phương tiện tự lái của Drive.ai tại Texas. Việc mua lại công ty này đã được Apple chính thức công bố vào 26 tháng 6 năm nay. (Courtesy Drive.ai)

Thương vụ mua lại này đã khơi lại những thắc mắc về dự án xe tự lái chưa được công bố của Apple.

Vụ mua lại đã chính thức được xác nhận bởi đại diện của Apple, ngay sau khi Drive.ai ra quyết định cắt giảm 90 nhân viên, chính thức có hiệu lực từ ngày 28 tháng 6, theo như Cục phát triển nghề nghiệp của bang.

Theo Crunchbase, Drive.ai đã đạt ngưỡng doanh thu 77 triệu đô-la kể từ 2015 và từng được định giá lên tới 200 triệu đô-la. Tuy nhiên, Apple không tiết lộ bất cứ thông tin nào về thương vụ này.

Driva.ai được thành lập bởi các cựu thành viên phòng nghiên cứu trí tuệ nhân tạo, đại học Stanford và đang trong quá trình thử nghiệp dịch vụ chở khách tại 2 thành phố trực thuộc bang Texas là Frisco và Arlington. Theo Automotive News, thử nghiệm tại Frisco đã kết thúc từ tháng 3 theo hợp đồng với chính quyền thành phố. Còn tại Arlington, theo tờ San Francisco Chronicle, thử nghiệm vừa công bố kết thúc vào 1 tháng trước qua phát ngôn của đại diện thành phố.

Theo Axios, Apple đã thuê một lượng lớn kỹ sư từ Drive.ai sau khi cắt giảm 190 nhân viên trong dự án xe tự lái Project Titan vào hồi đầu năm.

Trong thông báo cắt giảm nhân sự được gửi tởi Cục phát triển nghề nghiệp California của Drive.ai, hãng đã liệt kê một loạt “kỹ sư”, đồng thời cắt giảm cả vị trí CEO. Tuy nhiên, trước những suy đoán về khả năng gia nhập Apple, ông Bijit Halder, cựu CEO của Drive.ai, vẫn không thay đổi chức danh này trên hồ sơ LinkedIn.

Theo dự đoán của các chuyên gia, động thái này của Apple sẽ gây nên làn sóng “cá lớn nuốt cá bé” trong ngành công nghiệp xe tự lái.

Dan Ives của Webbush Security khẳng định: “Công nghiệp xe tự lái cần ít nhất 5 tới 7 năm để đi vào thương mại hóa. Và lúc này, các quy chế kiểm soát sẽ trở thành một vấn đề lớn.”

Theo Mecury News

Tin liên quan: