Mục bình luận trên báo điện tử là rất quan trọng trong các chiến lược tương tác với độc giả. Những tòa soạn báo luôn phải làm tốt việc quản lý, xử lý, biên tập nhằm bảo đảm xuất hiện trên mặt báo là các thông tin, bình luận có giá trị, phù hợp với chuẩn mực đạo đức, quy định pháp luật và tôn chỉ của tờ báo.

HLV Park Hang Seo không bị cách ly, CĐV Việt Nam phản ứng ngỡ ngàng
Ảnh: Internet

Giải pháp Automate Comment Review được phát triển bởi FPT Online giúp cho việc quản trị các trang tin, trang báo điện tử hiệu quả hơn, giảm phụ thuộc vào con người, vận dụng những công nghệ mới để đạt độ chính xác cao. Mới đây, Automate Comment Review cũng là một trong bốn giải pháp nhận được giải thưởng Chuyển đổi số xuất sắc nhất FPT.

Nan giải trong vấn đề kiểm duyệt bình luận

Là đơn vị triển khai các dịch vụ online như tòa soạn báo điện tử, quảng cáo trực tuyến, với mạng lưới những trang báo điện tử: VnExpress.net, Ngoisao.net, iOne.vnexpress.net, trung bình mỗi ngày đội ngũ biên tập của FPT Online phải xử lý khoảng 15.000 bình luận (comments) của độc giả dưới các bài báo. Thậm chí có những ngày lên tới 30.000 bình luận.

Bình luận của độc giả ngày càng được các báo điện tử coi trọng. Dưới mỗi tin tức, bài báo được quan tâm là hàng trăm, hàng nghìn bình luận, kèm theo đó là hàng nghìn độc giả bấm nút “like” các bình luận đó. Bình luận dưới bài viết cũng đã trở thành một kênh tương tác hữu hiệu giữa các tòa soạn điện tử với người đọc. Trước đây, độc giả phải viết thư để bày tỏ cảm xúc hay góp ý về một bài báo và chờ đợi được phản hồi. Giờ đây những ý kiến của độc giả có thể xuất hiện trên báo điện tử ngay sau khi sản phẩm báo chí được đăng tải. 

Không chỉ VnExpress hay Ngoisao.net, việc quản lý bình luận của độc giả luôn là vấn đề nan giải của nhiều tòa soạn báo tại Việt Nam hiện nay. Thực tế, đã có những cơ quan báo chí bị nhắc nhở, xử lý khi để độc giả đăng tải những bình luận mang tính chất xuyên tạc, kích động, xúc phạm cá nhân/tổ chức hoặc trái với quy định của nhà nước. Theo luật, đối tượng bị ảnh hưởng bởi những bình luận sai lệch trên báo điện tử hoàn toàn có thể kiện tòa soạn báo. Khi tòa soạn duyệt cho đăng bình luận, thì coi như đó là quan điểm của tòa soạn và chịu trách nhiệm với ý kiến đó. Trong khi, đa số tòa soạn đều thiếu nhân lực trong việc quản trị bình luận. Một số phóng viên, biên tập viên tham gia quá trình kiểm duyệt bình luận còn chưa đủ kinh nghiệm hoặc lơ là, cho qua những bình luận thiếu tinh thần xây dựng. 

Nhận định về tầm quan trọng của việc kiểm duyệt bình luận, anh Vũ Thanh Bình – Trưởng ban Cộng đồng FPT Online cho biết: “Việc tiền kiểm các bình luận trên báo điện tử nhằm loại bỏ các bình luận tiêu cực, công kích với ý đồ xấu, thể hiện sự thiếu văn hóa trong ứng xử trên không gian mạng và cổ súy cho các hành vi bạo lực, sai trái về mặt pháp luật hay đạo đức. Mục đích tối ưu của diễn đàn bình luận là một nơi giao lưu của độc giả, trong đó lan tỏa những cảm xúc tích cực và có giá trị đóng góp về thông tin một cách văn minh”.

Hệ thống tự động kiểm duyệt bình luận nhờ máy học

Giải pháp Automate Comment Review với hệ thống lọc tự động sẽ phân loại bình luận theo các yêu cầu định sẵn. Ứng dụng công nghệ máy học (machine learning) để giải quyết bài toán cho vấn đề lọc comments.

Cụ thể, dựa trên kết quả phân tích các quy tắc bình luận được nhiều tòa soạn áp dụng, hệ thống lựa chọn ra những quy tắc dùng để lọc, bao gồm: Bình luận chứa ngôn từ nhạy cảm, bình luận không dấu hoặc quá ngắn (dưới 3 từ), bình luận có nội dung trùng lặp, bình luận chứa liên kết ngoài không thuộc hệ thống liên kết của báo.

Các bình luận này sau khi vượt qua hệ thống lọc với các quy tắc đã định sẵn, sẽ được máy học (machine learning) phân tích sâu và chấm điểm nội dung. Dựa trên điểm cân nhắc do máy học đưa ra, hệ thống lọc sẽ quyết định loại bỏ hoặc giữ lại bình luận. Mỗi chuyên mục sẽ có những quy tắc duyệt bình luận khác nhau, và máy học có thể được điều chỉnh để phù hợp với từng chuyên mục, nhằm đem lại độ chính xác cao hơn. 

Hiện nay giải pháp Automate Comment Review đã trải qua giai đoạn thử nghiệm trên các báo điện tử của FPT Online. Sau hai tháng sử dụng, giải pháp nhận được đánh giá cao và phản hồi tích cực từ ban biên tập. Theo đó, lượng bình luận tồn đọng giảm từ 40% xuống còn ít hơn 5%, các trang báo điện tử không còn tình trạng quá tải, thiếu kiểm duyệt bình luận của độc giả. Machine learning cũng giúp lọc và loại bỏ khoảng 30% tổng số bình luận mỗi ngày với độ chính xác lên tới 80%. Đặc biệt, Automate Comment Review giúp giải quyết vấn đề không có nhân lực kiểm duyệt bình luận, hoặc phải chia đôi nhân lực để thực hiện công việc này như trước đây.

Qua quá trình sử dụng, chị Đặng Diễm Phương – Biên tập viên chia sẻ: “Bộ lọc rất hữu ích trong việc loại bỏ đúng và đa số các bình luận xấu, giúp cho việc xử lý các comment tốt nhanh hơn, phục vụ nhu cầu chia sẻ của độc giả kịp thời, tăng thêm giá trị cho diễn đàn bình luận của báo”.

Trong thời gian tới, FPT Online sẽ tiếp tục phát triển hệ thống lọc, điều chỉnh các thuật toán, quy tắc áp dụng cho từng chuyên mục để phù hợp hơn với thực tế. Hy vọng rằng giải pháp sẽ sớm tiến tới giai đoạn thương mại hóa, góp phần giải quyết bài toán cho các tòa soạn tại Việt Nam.

Xuân Việt – Thảo My

Tin liên quan: