Bốn công ty lớn đang kiểm soát thị trường hạ tầng đám mây: Amazon Web Services, Microsoft, IBM, và Google, theo một cuộc điều tra bởi nhà nghiên cứu thị trường Synergy. AWS giữ 31% thị phần trong quý hai, theo sát ngay sau đó là Microsoft với 11%, IBM với 8%, và Google là 5%.
Để xây dựng các trung tâm dữ liệu và hạ tầng công nghệ hỗ trợ một đám mây công cộng có thể tiêu tốn đến hàng tỷ đô-la. Chỉ những nhà cung cấp với tiềm lực tài chính mạnh mới có thể tham chiến. Trên thực tế, hàng chục nhà cung cấp đám mây công cộng nhỏ hơn đã phải rút lui bởi họ không có dòng tiền cần thiết để theo đuổi.
Trong một vài năm tới, thực tế mà chúng ta có thể phải đối mặt là chỉ còn một hoặc hai nhà cung cấp dịch vụ đám mây. Những nhà cung cấp sống sót là những người đầu tư vào khả năng lưu trữ hơn là chất lượng của công nghệ. Họ đưa ra càng nhiều tính năng và điểm hiện diện hơn thì thành công sẽ càng lớn hơn so với việc thiết lập một dịch vụ đám mây thật mạnh chỉ của riêng họ. Đám mây công cộng IaaS sẽ được nhận định trên quy mô và độ tin cậy.
Để tham chiến trong cuộc đua hạ tầng đám mây công cộng, bạn cần những thứ mà một nhà độc quyền hoặc doanh nghiệp đầu sỏ có được – các nhà cung cấp điện thoại thông minh, truyền hình cáp, hoặc thậm chí là ERP.
Thành thật mà nói, sẽ rất đáng sợ nếu như chỉ một số ít công ty đám mây công cộng kiểm soát thị trường. Nguy cơ là họ có thể tác động giá và/hoặc cung cấp dịch vụ không chất lượng, như những gì ta đã thấy ở những nhà độc quyền hay những doanh nghiệp đầu sỏ khác. Điểm vớt vát là sẽ luôn có một đối thủ nếu như họ không thành công: đó là các hệ thống on-premises truyền thống. Và hãy hi vọng là đối thủ này sẽ phần nào giữ những doanh nghiệp độc quyền đám mây đi đúng hướng.
Nguồn: InfoWorld.
Tin liên quan: