Mới đây, AWS đã chính thức công bố phát hành thử nghiệm Braket – một dịch vụ máy tính lượng tử của riêng hãng. Tuy nhiên, gã khổng lồ này lại không tự xây dựng một máy tính lượng tử riêng, thay vào đó là hợp tác với D-Wave, IonQ, và Rigetti để đưa hệ thống của các công ty này lên cloud. Ngoài ra, AWS cũng sẽ mở cửa trung tâm AWS về máy tính lượng tử và Phòng thí nghiệm Giải pháp lượng tử AWS.

Với Braket, các nhà phát triển đã có thể bắt đầu xây dựng các thuật toán lượng tử và các ứng dụng cơ bản, sau đó chạy mô phỏng trên AWS cũng như phần cứng điện tử tới từ các đối tác của hãng. Đây là một nước đi đầy khôn ngoan của AWS, trong đó hãng không phải bỏ ra chi phí để tự xây dựng một máy tính lượng tử. Trong khi đó, các đối tác của AWS lại hưởng lợi bởi những quy mô khó có thể tự đạt được. Còn các nhà phát triển và nghiên cứu lại có thể tiếp cận mọi công cụ chỉ qua một giao diện duy nhất, giúp họ dễ dàng tìm kiếm những công cụ phù hợp nhất.

Việc hợp tác với AWS đã giúp chúng tôi mang hệ thống của mình tới một thị trường lớn hơn, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của nền công nghiệp đang lên này,” Chad Rigetti, nhà sáng lập kiêm CEO của Rigetti Computing chia sẻ.

Phản hồi trước điều này, D-Wave cũng đưa ra thông cáo đồng tình. Cụ thể, trưởng bộ phận sản phẩm kiêm EVP bộ phận R&D của D-Wave, ông Alan Baratz, đã phát biểu: “Các hệ thống lượng tử của D-Wave cũng như môi trường cloud của chúng tôi được tạo ra với mục đích biến việc phát triển các ứng dụng thực tiễn thành hiện thực, giúp khách hàng của chúng tôi có những lợi thế thương mại đích thực. Và Braket của Amazon sẽ mở cửa cho nhiều nhà phát triển hơn nữa, giúp xây dựng tương lai lượng tử, đồng thời giúp biến đổi mọi nền công nghiệp.”

Cần phải lưu ý rằng, AWS không cài đặt những máy tính lượng này tại trung tâm dữ liệu của hãng. Trái lại, hãng đang cung cấp một phương thức thống nhất, giúp tiếp cận được những máy móc có sẵn trong những phòng nghiên cứu và trung tâm dữ liệu của từng công ty.

Với Braket, các nhà phát triển sẽ có một môi trường chuẩn mực, được kiểm soát để thỏa sức khám phá các thuật toán của họ. Đồng thời, AWS cũng hứa hẹn sẽ cung cấp các phần mềm cho nhà phát triển được cài đặt sẵn, các thuật toán mẫu, cũng như hướng dẫn, để người dùng mới có thể dễ dàng tiếp cận hơn với các thuật toán lượng tử truyền thống cũng như hybrid.

AWS sẽ giúp các nhà nghiên cứu tiếp cận và làm việc dễ dàng với công nghệ mới thông qua Phòng nghiên cứu Giải pháp của hãng. Cụ thể, công ty đã giải thích như sau: “Phòng nghiên cứu Giải pháp Lượng tử Amazon sẽ bao gồm nhiều chương trình hợp tác nghiên cứu, trong đó bạn có thể phối hợp với các chuyên gia hàng đầu về máy tính lượng tử, Machine Learning, và điện toán cấp cao. Đồng thời, chương trình cũng hỗ trợ việc nghiên cứu và tìm kiếm những ứng dụng máy tính điện tử tiềm năng nhất cho các doanh nghiệp, cũng như chuẩn bị sẵn cho công nghệ này.”

Với trung tâm nghiên cứu mới dành riêng cho máy tính lượng tử, Amazon hiện đã khởi đầu một số nghiên cứu dài hạn, với mục tiêu giúp nhiều người tiếp cận được với công nghệ hơn, thay vì chỉ có thể nghiên cứu một cách cơ bản.

Chúng tôi tin rằng, máy tính lượng tử là một công nghệ thiên về cloud, và cloud sẽ là phương tiếp cận chính tới phần cứng này,” Charlie Bell, Phó Giám đốc bộ phận Utility Computing Services, AWS, chia sẻ. “Với dịch vụ Amazon Braket và Phòng nghiên cứu Giải pháp Lượng tử Amazon, khách hàng sẽ có thể trải nghiệm máy tính lượng tử dễ dàng hơn, đồng thời hợp tác được với các chuyên gia tới từ AWS và các đối tác, qua đó tìm hiểu những lợi ích có thể đạt được từ công nghệ này. Và với trung tâm AWS về máy tính lượng tử, cũng như những đối tác học thuật, chúng tôi sẽ chung sức khắp các cộng đồng khoa học và công nghiệp, giúp thúc đẩy tiềm lực của máy tính lượng tử.”

FPT TechInsight
Theo
TechCrunch

Tin liên quan: