B2B là điểm nhấn từ các startup khóa 4 của VIISA

169

Quỹ tăng tốc khởi nghiệp Việt Nam (VIISA) vừa công bố 3 startup mới gia nhập trong khóa bốn tại buổi công bố diễn ra vào cuối tháng 9/2018. Điểm nhấn của các startup lần này đó là sự tập trung vào lĩnh lực công nghệ doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B, tức Business-to-Business).

VIISA thông báo đầu tư vào 3 startup trong chương trình Tăng tốc khởi nghiệp.

Các startup được VIISA đầu tư là kết quả sau 2 tháng tuyển chọn kĩ lưỡng. Các startup trong khóa 4 VIISA bao gồm:

  1. SecurityBox là giải pháp tối ưu để khắc phục mọi nguy cơ, vấn đề về an ninh mạng. Chi tiết xem tại: https://securitybox.vn/
  2. InnKom là ứng dụng giúp người dùng định vị vị trí trong tòa nhà, từ đó tìm kiếm chính xác địa điểm, nhãn hàng. Chi tiết xem tại: https://innkom.com/
  3. Goong là nền tảng bản đồ giúp bạn nhanh chóng tiếp cận các địa điểm, dễ dàng nhận ra cảnh báo giao thông sớm và giúp bạn theo dõi vị trí tức thời của người thân yêu. Chi tiết xem tại: https://www.goong.io/

Chia sẻ về xu hướng B2B, ông Trần Hữu Đức, Tổng Giám đốc của VIISA kiêm Giám đốc của FPT Ventures cho biết: “Xu hướng startup của thế giới hiện nay đang chuyển sang phát triển công nghệ phục vụ trong lĩnh vực B2B. Một trong những thách thức đối với startup trong lĩnh vực này là những người dùng (users) của họ đã quen thuộc với hành vi và cách làm việc theo mô hình truyền thống, rất khó để thay đổi. Do đó, các startup trong lĩnh vực B2B phải đối mặt với các vấn đề phức tạp hơn và mất nhiều thời gian hơn để giải quyết được vấn đề của người dùng. Lĩnh vực này rất khó, nhưng chúng tôi rất phấn khích khi cùng làm việc với các startup trong 3 tháng tới”

Về nội dung, chương trình Tăng tốc khởi nghiệp sẽ trải qua 3 phần chính:

  • Chứng minh sự phù hợp của sản phẩm với thị trường (product-market fit);
  • Các kỹ thuật để hoạch định chiến lược cho kế hoạch tăng trưởng của công ty;
  • Học hỏi các kỹ năng kể chuyện, thuyết trình và chuẩn bị bài gọi vốn trong Ngày hội Đầu tư và với các nhà đầu tư tiềm năng.

Ông Leo Phạm, Quản lý Chương trình đào tạo VIISA cho biết. “Khi xây dựng chương trình đào tạo này, chúng tôi không tìm cách làm mới lại, hay dạy cho những người sáng lập cách điều hành doanh nghiệp của họ. Bản thân những nhà khởi nghiệp  này đã là những chuyên gia giỏi nhất trong lĩnh vực họ hoạt động. Trong chương trình Tăng tốc khởi nghiệp, chúng tôi giúp họ tinh luyện và làm nổi bật những kiến thức và kinh nghiệm để đưa vào trong bài thuyết trình nhằm giúp họ gọi vốn vòng tiếp theo thành công từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước”

Đặc biệt, các startup tham gia vào chương trình Tăng tốc khởi nghiệp của VIISA sẽ kéo dài 3 tháng với khoản đầu tư 15.000 USD cùng các dịch vụ khác đi kèm như không gian làm việc chung, Amazon Web Services, HubSpot, Google Cloud, Mapbox, Zendesk,… tiếp cận trực tiếp với các đối tác của FPT, Dragon Capital; tham dự Ngày hội Đầu tư của VIISA với cơ hội thuyết trình trước hơn 100 nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới.

Các startup trong chương trình Tăng tốc khởi nghiệp lần lượt thuyết trình trong buổi ra mắt khóa 4.

Ông Hiếu Võ, Giám đốc Tài chính của VIISA, Phó Giám đốc của Dragon Capital phát biểu phần kết trong buổi ra mắt các startup khóa 4 bằng việc đặt ra thách thức cho VIISA trong tương lai: “Việt Nam sở hữu hầu hết các yếu tố cần thiết giúp cho các startup phát triển nhanh chóng, bao gồm số lượng lập trình viên chất lượng cùng các người sáng lập rất mưu trí và kiên cường. Thông qua chương trình, chúng tôi hy vọng có thể xây dựng một nơi để giải quyết nhu cầu và đáng tin cậy để nuôi dưỡng đội ngũ khởi nghiệp!”

Ra mắt từ tháng 1/2017 do FPT Ventures và Dragon Capital đồng sáng lập, Quỹ Tăng tốc khởi nghiệp Việt Nam (VIISA) là một trong những đơn vị hỗ trợ về khởi nghiệp uy tín nhất tại Việt Nam. Trải qua 3 khóa tăng tốc khởi nghiệp, VIISA đã cho “tốt nghiệp” 22 startup với những cái tên nổi bật như WeFit, UrBox, WisePass, CyHome,… Nhóm 5 startup hàng đầu của VIISA tăng doanh thu gấp 10 lần, xây dựng mạng lưới với 1.300 đối tác ở 5 quốc gia và hơn 13.000 người dùng hoạt động mỗi tháng.

Các startup trong khóa 4 dự kiến sẽ tốt nghiệp vào tháng 12/2018 được đánh dấu bởi Ngày hội Đầu tư, với sự tham dự của hơn 100 nhà đầu tư, cố vấn, đối tác từ trong và ngoài nước.

Lê Hoàng

Tin liên quan:
  • 8
    Shares