Ngày 27/9, Mozilla vừa cho ra mắt bản beta của trình duyệt Firefox 57 với tên gọi chính thức là Firefox Quantum. Ngoài việc thay đổi, nâng cấp hoàn toàn mới về động cơ, tốc độ, các thông số kĩ thuật, ở phiên bản này, người dùng còn có thể dễ dàng nhận ra sự khác biệt với hình ảnh logo và màu sắc hoàn toàn mới.

Nick Nguyen – Phó Chủ tịch sản phẩm chia sẻ Firefox Quantum là một phiên bản hoàn toàn mới của trình duyệt Firefox, được thiết kế cho những cỗ máy tính đa nhân, thay đổi giao diện và cải thiện đáng kể hiệu năng. Hiện phiên bản beta của Firefox Quantum đã được Mozilla chính thức phát hành trên Windows, iOS và Android, phiên bản chính thức sẽ được ra mắt vào ngày 14/11 tới. Để có những trải nghiệm về phiên bản này, bạn có thể truy cập vào trang chủ của Mozilla hoặc tải ngay tại đây.

Tốc độ duyệt web vượt trội hơn Chrome

So với Firefox 52, Firefox Quantum có tốc độ vượt trội gấp 2 lần bằng cách sử dụng ngôn ngữ Rust để xây dựng lại các thành phần web. Thay vì chaỵ các nhiệm vụ trên lõi CPU như trước đây, bản beta mới này hoạt động dựa trên nhiều lõi. Kết hợp với công cụ CSS mới được mã hóa trong Rust, Firefox có thể sử dụng nhiều CPU song song để tăng nhanh thời gian tải. Mozilla tự tin tuyên bố chưa có trình duyệt nào làm được điều này.

Video so sánh tốc độ duyệt web của Firefox Quantum và Google Chrome

Để tăng tốc độ, Mozilla ưu tiên tab bạn đã mở, cùng với kiến trúc đa tiến trình đã được giới thiệu ở một vài phiên bản trước. Firefox Quantum có tốc độ tải trang vượt qua cả Chrome ở một số trang web trong khi sử dụng RAM ít hơn 30%. Nhóm phát triển cũng khắc phục 468 vấn đề với trình duyệt có thể ảnh hưởng đến tốc độ lướt web.

Tiêu thụ bộ nhớ RAM ít hơn 30% so với Chrome

Ngoài việc khắc phục những yếu điểm trước đây, ở phiên bản mới này, Firefox vẫn giữ vững được ưu điểm lớn nhất của mình: tiêu thụ ít bộ nhớ. Theo tính toán của Mozilla, Firefox Quantum tiêu thụ bộ nhớ RAM ít hơn 30% so với Chrome.

Thay vì xử lý các tab bằng một process duy nhất, kỹ thuật Electrolysis cho phép mỗi một tab của Firefox sẽ được xử lý bằng một process riêng. Tuy nhiên sẽ chỉ có 4 tab đầu tiên được gán process riêng, các tab còn lại sẽ chia sẻ process của 4 tab này. Trong khi đó, mỗi tab của Chrome được xử lý bằng một process riêng biệt. Việc mở quá nhiều tab cùng lúc sẽ khiến Chrome chiếm rất nhiều tài nguyên của máy.

Giao diện mới tương tự Chrome

Cùng với Firefox Quantum, Mozilla cũng giới thiệu giao diện người dùng mới và được đặt tên là Photon Project. Bạn có thể tải phiên bản Firefox Quantum Nightly để trải nghiệm giao diện này.

Logo cáo lửa quen thuộc đã được thay đổi thành Cáo xanh, logo mới được đánh giá đẹp hơn và hiện đại hơn. Màu sắc chủ đạo được đổi sang màu xanh tương tự Windows 10.

Thay vì bo tròn, trong gaio diện mới, các tav được tạo lại thành hình vuộng, nút Refresh được đặt bên trái bên cạnh nút Home, thanh địa chỉ và tìm kiếm kết hợp lại thành một. Khi mở new tab, bằng việc mua lại tính năng Pocker, các website nổi bật mà bạn thường dùng sẽ được lưu lại và gợi ý theo sở thích của bạn…

Những thay đổi này khiến giao diện của Firefox khá giống Chorme tuy nhiên không phủ nhận những thay đổi này khiến người dùng thoải mái hơn khi duyệt web.

Ước vọng lật đổ ngôi vương liệu có quá xa vời?

Theo số liệu thống kê mới nhất của StatCounter, Chrome, Safari đang lần lượt chiếm 55% và 15% thị phần trình duyệt trên toàn thế giới và không có một trình duyệt nào khác chiếm hơn 10% thị phần. Nhìn vào số liệu trên, liệu ước vọng lật đổ ngôi vị số 1 của Chrome của Mozilla có thành hiện thực với những cải tiến rất đáng giá, nâng cấp công nghệ, tăng tốc độ duyệt web, quản lý tài nguyên hệ thống tốt hơn và giao diện thân thiện với người dùng như hãng đã thể hiện ở trên?

Tổng hợp

Tin liên quan: