Theo một báo cáo trong Chương trình nghị sự toàn cầu về AI – “The global AI agenda”, Quản trị nhân lực (Human capital management) là lĩnh vực ứng dụng AI nhiều nhất tại châu Âu, dự kiến đến năm 2022, gần một nửa các doanh nghiệp tham gia khảo sát đều tập trung ứng dụng AI vào ngành này.

Chương trình nghị sự toàn cầu về AI – “The global AI agenda” do tạp chí MIT Technology Review Insights tổ chức, nhằm khảo sát tình hình ứng dụng AI tại các tổ chức, doanh nghiệp. Cuộc khảo sát có sự tham gia của 1.004 chuyên gia AI, diễn ra trên quy mô toàn cầu vào hai tháng đầu năm 2020, nhằm tìm hiểu quá trình áp dụng AI: trường hợp áp dụng, lợi ích, thách thức, cũng như cách chia sẻ dữ liệu giữa các tổ chức với nhau để phát triển mô hình kinh doanh, sản phẩm và dịch vụ mới trong những năm tới.

Báo cáo đưa ra giải đáp cho các vấn đề như: Làm thế nào các doanh nghiệp vượt qua thách thức và tận dụng cơ hội mà AI mang lại? Lộ trình áp dụng AI là gì? Các doanh nghiệp đã gặt hái được những lợi ích gì?

  • Quản trị nhân sự dự kiến sẽ trở thành lĩnh vực áp dụng AI nhiều nhất ở châu Âu. Năm 2022, số lượng các công ty ứng dụng AI trong quản trị nhân lực sẽ tăng gấp ba lần hiện tại, đạt gần một nửa số doanh nghiệp tham gia khảo sát. Trong ba năm tới, các lĩnh vực như chăm sóc khách hàng, quản trị CNTT, bán hàng và tiếp thị cũng sẽ là những lĩnh vực hàng đầu trong việc sử dụng AI, đặc biệt, sẽ có hơn ba phần tư các doanh nghiệp áp dụng AI trong dịch vụ hỗ trợ khách hàng vào năm 2022.
  • Thay đổi quy trình quản lý, thiếu nhân lực kĩ thuật cao và bảo mật dữ liệu là những vấn đề cần quan tâm trong AI. Theo khảo sát, việc sử dụng rộng rãi AI còn nhiều hạn chế là do các doanh nghiệp gặp khó khăn trong điều chỉnh quy trình kinh doanh phù hợp với AI, thiếu hụt đội ngũ các nhà khoa học dữ liệu và không đủ dữ liệu. Số nhân sự trong ngành khoa học dữ liệu của Châu Âu chỉ bằng một nửa so với Hoa Kỳ, hơn nữa các công ty cũng không giữ chân được người tài, khi phần lớn nhân tài từ châu Âu đều nằm ở Vương quốc Anh.
  • Chia sẻ dữ liệu có thể giúp phát triển sản phẩm đột phá nhanh hơn. Nhờ chia sẻ dữ liệu, các doanh nghiệp tại châu Âu có thể phát triển các sản phẩm mang tính đột phá, có tầm nhìn xa và rộng hơn trong chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, do còn thiếu những quy định rõ ràng của chính phủ, các doanh nghiệp vẫn còn thận trọng khi ứng dụng AI vào mô hình kinh doanh của mình. Vì vậy, phương thức mà Liên minh châu Âu và các quốc gia thành viên cân bằng giữa đổi mới và bảo vệ dữ liệu sẽ là chìa khóa định hình quá trình ứng dụng AI của châu lục này.

Xem thêm báo cáo tại ĐÂY.

Theo MIT Technology Review

Tin liên quan: