Trong bối cảnh dịch COVID-19 lây lan toàn cầu, Internet là công cụ chính giúp nhiều người kết nối, làm việc, và học tập từ xa. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Viện Gallup có hơn nửa tỷ người không được kết nối Internet.

Dựa trên Chỉ số về nhu cầu cơ bản của nhóm người dễ bị tổn thương, nghiên cứu của Viện Gallup cho thấy khoảng cách chênh lệch giữa nhóm dễ và ít bị tổn thương. Chỉ 24% người trong nhóm dễ bị tổn thương cao cho biết có thể truy cập Internet qua máy tính, điện thoại di động hoặc các thiết bị khác. Trong khi đó, có đến 74% người trong nhóm ít tổn thương có kết nối internet.

Dân số trên thế giới được chia thành ba nhóm:

  • Nhóm dễ bị tổn thương nhất: Người thuộc nhóm này không đủ tiền trang trải chi phí ăn uống, chỗ ở và phải chật vật mưu sinh. Họ cũng không có gia đình và bạn bè có thể giúp đỡ khi gặp khó khăn.
  • Nhóm dễ bị tổn thương: Người thuộc nhóm này đôi lúc không đủ tiền trang trải chi phí ăn uống, chỗ ở. Tuy nhiên, họ có gia đình và bạn bè giúp đỡ khi gặp khó khăn.
  • Nhóm ít bị tổn thương: Người thuộc nhóm này không phải vật lộn kiếm tiền trang trải chi phí ăn uống, chỗ ở. Họ cũng có gia đình và bạn bè giúp đỡ khi gặp khó khăn.

Trước đại dịch, lượt truy cập Internet ở mức cao, nhưng không đồng đều

Trước khi dịch bùng phát, lượt truy cập internet trên toàn thế giới đạt đến 56% vào năm 2019, tuy nhiên, tỷ lệ này không đồng đều giữa những người có và không có thiết bị số. Ở các nước phát triển, 88% người dân cho biết truy cập Internet thông qua các thiết bị số, trong khi đó, con số này chỉ đạt 49% ở các nước đang phát triển.

Tuy nhiên, Chỉ số về nhu cầu cơ bản của nhóm người dễ bị tổn thương cho thấy khoảng cách số không chỉ nằm ở phương diện phát triển kinh tế. Ở khắp nơi trên thế giới, ở các nền kinh tế phát triển và đang phát triển, những người thuộc nhóm dễ bị tổn thương nhất đều chưa được tiếp cận với Internet.

Ở các nước đang phát triển, chỉ 21% người trong nhóm dễ bị tổn thương nhất được tiếp cận với Internet, mặt khác, con số này là 68% ở nhóm ít bị tổn thương. Khoảng cách này có phần ít chênh lệch hơn ở các nước phát triển với: 77% người trong nhóm dễ bị tổn thương nhất được truy cập Internet, thấp hơn so với 91% người ít bị tổn thương. Tỷ lệ truy cập Internet ở nhóm ít bị tổn thương tại các nước đang phát triển vẫn còn khá thấp (68%) so với các nước phát triển (77%).

Các gia đình có trẻ nhỏ là đối tượng ít được kết nối với internet nhất

Trong thời gian dịch bệnh hoành hành, nhờ kết nối Internet tại nhà, nhiều bậc phụ huynh có thể tạo điều kiện cho con tham gia các lớp học trực tuyến. Tuy nhiên, đáng buồn thay, chỉ 51% cha mẹ có con nhỏ dưới 15 tuổi có thể truy cập Internet, thấp hơn so với 62% các gia đình không có con nhỏ ở nhà.

Các nhóm dễ bị tổn thương nhất thậm chí còn gặp nhiều bất lợi hơn. Trong nhóm này, gia đình càng có nhiều trẻ nhỏ, tình trạng thiếu kết nối internet càng nghiêm trọng. Ở cấp độ toàn cầu, 29% người trong nhóm dễ bị tổn thương nhất và không có con dưới 15 tuổi có thể truy cập Internet. Khả năng tiếp cận Internet giảm dần khi có thêm trẻ em trong nhà, thậm chí tỷ lệ này giảm còn 16% ở những người có từ ba trẻ nhỏ trở lên.

Vấn đề này chỉ tồn tại ở các nước đang phát triển. Đối với các nước phát triển, tỷ lệ truy cập Internet chỉ giảm nhẹ ở những người có từ ba trẻ trở lên trong nhà. Người không có con là đối tượng ít truy cập Internet nhất, nhưng đây hầu hết đều là người lớn tuổi. Ở các nước đang phát triển, tỷ lệ truy cập Internet giảm từ 25% ở những người dễ bị tổn thương nhất và không có con dưới 15 tuổi, xuống còn 15% ở những người có ba con trở lên.

Kết luận

Đại dịch Covid-19 đã mang đến những thay đổi lớn đối với ngành công nghệ, thậm chí gián đoạn và ảnh hưởng đến cách chúng ta làm việc và học tập từ trước đến nay. Hàng trăm triệu người trên khắp thế giới cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách trong cuộc sống do hậu quả của đại dịch.

Trong thời gian dịch bệnh bùng phát, vấn đề bất bình đẳng – mặt trái của phát triển kinh tế – một lần nữa càng trở nên nhức nhối. Đây là một lời cảnh tỉnh cho các quốc gia và tổ chức, đặc biệt ở những nơi đang tồn tại vấn đề này, tập trung đầu tư vào công nghệ hơn nữa.

Theo Gallup

Tin liên quan: