Giờ đây, Trí tuệ nhân tạo (AI) đã học được một mẹo mới: Có thể tạo ra chân dung người giống với ảnh gốc, với một số đặc điểm khác biệt như lông mi và nếp nhăn.

Đây không phải kỹ thuật thần thánh giúp phục dựng ảnh mờ và hư hỏng. AI tạo ra những bức ảnh chân dung mới, không có thật, là một bước tiến tuyệt vời và khác biệt hoàn toàn so với trước đây.

Một nhóm chuyên gia máy tính đến từ Đại học Duke (Mỹ) đã tạo ra một công cụ chỉnh sửa ảnh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) mang tên PULSE (Photo Upsampling via Latent Space Exploration), tạo ra những khuôn mặt trông giống thật với độ phân giải cao gấp 64 lần so với ảnh gốc, và 8 lần so với các công cụ hiện tại.

PULSE tạo ra các bức ảnh chân dung trông giống như ảnh gốc với độ phân giải cao, thay vì xử lý hình ảnh bị mờ và cố gắng thêm các chi tiết trùng khớp với ảnh gốc như các công cụ khác. Một ô 16×16 pixel có thể được chuyển đổi thành hình ảnh 1024×1024 chỉ trong vài giây, với hơn một triệu pixel được thêm vào.

Hệ thống này sử dụng kết hợp mạng thần kinh được gọi là “mạng đối nghịch” (GAN) và mạng AI mô phỏng bộ não của con người. Một tạo ra khuôn mặt người, một xác định xem khuôn mặt đó có đủ chân thực hay không.

Điểm thành công của hệ thống này là có thể tìm kiếm được các hình ảnh gần giống với ảnh gốc, thay vì cố gắng tìm hình ảnh “thật” và giống hoàn toàn với chân dung trong ảnh. Hệ thống sẽ nhanh chóng kiểm tra một loạt các lựa chọn khác nhau cho đến khi tìm thấy kết quả trùng khớp.

Mạng đối nghịch GAN từng được Nvidia sử dụng để tạo ra những bức ảnh người không có thật. Hình ảnh được tạo bằng cách pha trộn các khuôn mặt trong kho dữ liệu, tạo ra một chân dung hoàn toàn mới. Tuy nhiên, ở đây, PULSE tạo ra hình ảnh từ các khối của hình ảnh bị mờ.

Các nhà nghiên cứu cho biết một ảnh gốc có thể cho ra nhiều khuôn mặt khác nhau, và có thể được áp dụng với bất kỳ hình ảnh có khối nào, như ảnh về mèo, hoàng hôn, cây cối, bóng bay,v…v…

PULSE này có thể được sử dụng trong các lĩnh vực khác như y học, kính hiển vi, thiên văn học và hình ảnh vệ tinh. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về PULSE và dùng thử sản phẩm trên trang website của công ty.

Nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị về Computer Vision và Pattern Recognition (CVPR) năm 2020. Bạn có thể tìm đọc tại arXiv.org.

Theo Science Alert

Tin liên quan: