Đại dịch Corona mới đây đã gây ra một cơn khủng khoảng trong ngành y tế của Trung Quốc, và quốc gia này đã phải ứng dụng robot làm trợ lý y tế.

Các robot telepresence đã giúp ngành y trong việc giao tiếp qua video, theo dõi sức khỏe người bệnh, và vận chuyển hàng hóa y tế ở nhiều bệnh viện nội đô Trung Quốc. Giờ đây, công nghệ cũng giúp đảm bảo an toàn hơn cho y bác sĩ trong hoàn cảnh dịch Corona đang phát tán mạnh mẽ.

Công ty Keenon Robotics tại Thượng Hải cũng đã triển khai 16 robot thuộc mô hình “little peanut” tại một bệnh viện ở tỉnh Hàng Châu, sau khi tỉnh này thực hiện cách ly một số khách du lịch Vũ Hán vốn dự định tới Singapore. Trong khi đó, công ty Siasun Robot and Automation lại ủng hộ 7 robot y tế và 14 robot tạp vụ cho Hội Chữ thập Đỏ Thẩm Dương để giúp các bệnh viện tại đây đối phó với chủng virus mới. Khi được hỏi về hành động của mình, Keenon và Siasun không phản hồi. Ngoài ra, theo một thông cáo của công ty JD.com Inc, họ cũng đang thử nghiệm các robot chuyển phát tự động tại Vũ Hán. Truyền thông nội địa cũng chia sẻ về robot được sử dụng tai nhiều thành phố và tỉnh thành, bao gồm Quảng Châu, Giang Tây, Thành Đô, Bắc Kinh, Thượng Hải, và Thiên Tân.

Dịch truyền nhiễm Corona đã gây quá tải tại nhiều bệnh viện vùng miền, song lại giúp thúc đẩy việc sử dụng robot trong y tế, biến các công nghệ này thành trợ lý cho y học. Robot cũng là một phần của giải pháp công nghệ chung của Trung Quốc trong đối phó với đại dịch Corona, cùng với các drone và ứng dụng làm tại nhà. Tuy nhiên, hiệu quả của các biện pháp nói trên còn chưa thể đánh giá cụ thể.

Trung Quốc cũng đang nhanh chóng xây dựng mạng không dây 5G ở các vùng xung quanh bệnh viện nội đô, khiến số lượng robot y tế sử dụng công nghệ này cũng tăng lên. Trái với những robot như little peanut – tập trung vào việc vận chuyển trong nhà, những robot này chuyên về việc giao tiếp qua video cùng với quan sát bệnh nhân từ xa.

“Công nghệ robot được sử dụng tại các bệnh viên Trung Quốc không phải quá tiên tiến, nhưng nó lại thúc đẩy một thứ quan trọng hơn, mà có thể sẽ gây ra bước tiến mới trong lĩnh vực robot tại quốc gia này – triển khai robot y tế,” nhà phân tích của Bloombern, Nikkie Lu bày tỏ.

Theo báo giới, Công ty Trách nhiệm Hữu hạn China Mobile cũng đã quyên tặng 2 robot 5G cho Bệnh viện Wuhan Union và Tongji Tianyou. Với công nghệ 5G, các robot hỗ trợ trên sẽ mang trên mình một bể nước sát trùng, rồi dùng chúng để dọn dẹp bệnh viện theo lộ trình có sãn, giúp giảm hiểm nguy cho nhân viên y tế.

Truyền thông cũng cho thông tin rằng, bệnh viện Zhejiang People cũng đã sử dụng robot 5G để chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm corona đầu tiên tại bệnh viện này. Trong khi đó, vào hồi tháng 6 năm ngoái,  Bệnh viện Beijing Jishuitan Hospital lại thực hiện thành công một ca phẫu thuật từ xa trên một bệnh nhân ở tỉnh Sơn Đông thông qua mạng 5G.

Một nhân viên đang thử nghiệm robot chuyển hàng. Ảnh: JD.com
Bản đồ biểu thị các quốc gia đã xuất hiện virus Corona

Có lẽ, các bệnh nhân sẽ cần thời gian để làm quen với việc được robot chăm sóc y tế, thay vì là một nhân viên như bình thường. Tuy nhiên, robot đã dần phủ khắp các cơ sở hạ tầng khác của Trung Quốc, bao gồm viện dưỡng lão, nhà hàng, kho, ngân hàng, cũng như hơn 200 trường mẫu giáo.

Các công ty dịch vụ tài chính như  Huachuang Securities Co. lại càng tin tưởng rằng, tương lai Trung Quốc sẽ xuất hiện ngày một nhiều robot hơn. Cụ thể, theo dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia, số lượng robot được sản xuất trong nội địa đã tăng 15,3% trong tháng 12, và sẽ tiếp tục tăng tương tự trong quý 1 năm 2020, theo một báo cáo của Finance Sina.

Sự gia tăng về số lượng robot được triển khai trong bối cảnh đại dịch Corona đã phần nào giúp thúc đẩy mục tiêu phát triển của Trung Quốc, đó là vươn tới top 10 những quốc gia tự động hóa mạnh nhất vào cuối năm nay.

FPT TechInsight
Theo Bloomberg

Tin liên quan: